Ấn Độ công bố kế hoạch 1.200 tỷ USD với tham vọng trở thành ‘công xưởng thế giới’

Rate this post

Chú thích ảnh
Công nhân Ấn Độ rẻ và nói được tiếng Anh. Ảnh: livemint

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), sáng kiến ​​- được gọi là Thủ tướng Gati Shakti, có nghĩa là “Sức mạnh của tốc độ” trong tiếng Hindi – tạo ra một nền tảng kỹ thuật số bao gồm sự tham gia. thành viên của 16 Bộ. Cổng thông tin này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và các công ty giải pháp một cửa, giúp dễ dàng hơn trong việc thiết kế các dự án, đồng bộ hóa các phê duyệt và cung cấp các ước tính chi phí.

Tại Ấn Độ, một nửa số dự án cơ sở hạ tầng đang bị đình chỉ. 1/4 dự án đã vượt dự toán. Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ rằng công nghệ mới sẽ là giải pháp để tháo gỡ những nút thắt này.

“Nhiệm vụ của Thủ tướng Gati Shakti là thực hiện các dự án không quá hạn và vượt quá ngân sách. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là các công ty toàn cầu sẽ chọn Ấn Độ làm trung tâm sản xuất của họ ”, Amrit Lal Meena, cố vấn đặc biệt về hậu cần tại Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, cho biết trong một tuyên bố. một cuộc phỏng vấn ở New Delhi.

Siêu sáng kiến ​​của Ấn Độ được công bố trong bối cảnh các nhà đầu tư đang dần tìm kiếm các quốc gia khác ngoài Trung Quốc để mở rộng và đa dạng hóa các nguồn và đối tác. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới không chỉ cung cấp nguồn lao động giá rẻ mà lực lượng lao động đó còn có thể nói tiếng Anh.

Anshuman Sinha, đối tác tại Kearney India – công ty hàng đầu trong ngành vận tải và cơ sở hạ tầng – cho biết: “Cách duy nhất để cạnh tranh với Trung Quốc là cạnh tranh về chi phí, càng kinh tế càng tốt. . Sáng kiến ​​Gati Shakti sẽ giúp việc di chuyển hàng hóa và linh kiện sản xuất trên khắp đất nước trở nên dễ dàng hơn. Nhiệm vụ chính của dự án là xác định các cụm sản xuất mới và liên kết chúng liên tục với mạng lưới đường sắt, cảng và sân bay của quốc gia.

Việc áp dụng công nghệ để giảm bớt tình trạng quan liêu là rất quan trọng để Ấn Độ có thể hoàn tác các dự án cơ sở hạ tầng bị đình trệ. Trong số 1.300 dự án mà cổng thông tin Gati Shakti đang giám sát, gần 40% bị chậm tiến độ do các vấn đề liên quan đến thu hồi đất, phá rừng và môi trường, dẫn đến vượt ngân sách. Đến nay, cổng thông tin đã giải quyết vấn đề của khoảng 200 dự án.

Theo sáng kiến ​​của Gati Shakti, chính phủ sẽ sử dụng công nghệ để đảm bảo rằng con đường mới xây không bị đào lại để chứa cáp điện thoại hoặc đường ống dẫn khí đốt. Sáng kiến ​​này dự kiến ​​sẽ mô hình hóa các dự án cơ sở hạ tầng sau những gì châu Âu đã làm sau Thế chiến II hoặc những gì Trung Quốc đã làm từ năm 1980 đến năm 2010 để nâng cao chỉ số cạnh tranh. của đất nước.

“Ấn Độ hiện cam kết đầu tư ngày càng nhiều hơn để phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại và đang thực hiện các bước để đảm bảo các dự án không bị thách thức. Cơ sở hạ tầng chất lượng là chìa khóa để khởi động một số hoạt động kinh tế và tạo việc làm trên quy mô lớn. Nếu không có cơ sở hạ tầng hiện đại, sự phát triển bao trùm không thể xảy ra ở Ấn Độ ”, Thủ tướng Modi cho biết tại lễ khởi động sáng kiến ​​năm ngoái.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, Thủ tướng Modi đã tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để tạo ra nhiều việc làm mới và hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19. Người lãnh đạo cũng đã đạt được một số thành tựu ban đầu.

Apple hiện đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ. Trước đó, vào năm 2018, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung đã khai trương nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại quốc gia này. Ola Electric Mobility Pvt cam kết xây dựng nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *