‘Andor’ Yêu cầu chúng tôi leo lên để tiến tới cuộc nổi dậy

Rate this post

Khi bạn ở dưới đáy, chỉ có một lối thoát.

Tập Andor Andy Serkis Climb

Lucasfilm

Bởi Brad Gullickson · Xuất bản vào ngày 12 tháng 11 năm 2022

Giải thích Chiến tranh giữa các vì sao là chuỗi liên tục của chúng tôi, nơi chúng tôi đi sâu vào các chương trình Chiến tranh giữa các vì sao, phim, đoạn giới thiệu và câu chuyện tin tức mới nhất để định hướng tương lai của nhượng quyền thương mại. Mục này kiểm tra tập 10 của Andor và cách Andy Serkis khóa mắt người xem là một lời kêu gọi hành động.


Họ đã làm nó. Như đã hứa trong AndorĐỉnh cao đặc biệt của tuần trước, Cassian (mặt trăng diego) và Kino Loy (Andy Serkis) tập hợp những tù nhân cũ của họ xung quanh họ và bạo loạn tìm đường đến tự do. Không phải ai cũng vượt qua được, thật khó để xác định liệu Loy đã tìm được bến bờ an toàn hay bị chìm xuống một nấm mồ đầy nước, nhưng tất cả đều tìm thấy tinh thần anh hùng trong nỗ lực này. Như người quản lý sàn ca ngày của họ đã nói, tốt hơn là bạn nên cho rằng mình đã chết. Chúng hoặc bị chết khi trốn thoát hoặc bị thối rữa trong các phòng giam. Đế chế đã vứt bỏ chìa khóa.

Andor bắt đầu như một bộ phim kinh dị mang tính cách mạng mạnh mẽ, nhưng vài tập cuối này đã nâng loạt phim lên tầm cao Chiến tranh giữa các vì sao nhượng quyền thương mại có thể chưa bao giờ đạt được trước đây. Nghệ thuật là chủ quan, blah, blah, blah. Số dặm của bạn có thể thay đổi. Tuy nhiên, tôi biết mình không đơn độc trong suy nghĩ này. Xem Andor Tập 10 một ngày sau Làn sóng Đỏ tỏ ra khá nông cạn đã tiêm thêm một số điểm vào cốt lõi cảm xúc của chương trình.

Với mỗi chương trôi qua, Andor ngày càng ít cảm thấy bị loại bỏ khỏi môi trường chính trị và văn hóa hiện tại của chúng ta. George Lucas luôn luôn có ý định Chiến tranh giữa các vì sao có một chút nhiệt tình công dân, nhưng Một hy vọng mớiViệc vẫy tay chống chủ nghĩa phát xít diễn ra khá kỳ lạ sau ba mươi hai năm sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Và hầu hết mọi người vào thời điểm đó đã không kết nối được Cuộc nổi dậy của Luke Skywalker với Việt Cộng.

Khoảng cách của Mỹ với chế độ độc tài đã rút ngắn đáng kể trong vài năm qua. Hy vọng rằng hầu hết chúng ta đã hiểu rõ hơn về những gì Dân biểu John Lewis đã chiến đấu cho cả cuộc đời của mình. Nền dân chủ rất mong manh, và khi nó bị phá vỡ, nó thường do chính tay chúng ta thực hiện. Xem thêm những lời cấm của Padmé Amidala trong The Phantom Menace.

Nhân tiện, phần tiền truyện là khi Lucas thực sự suy sụp hai lần về chính trị của mình, cấp phép cho những câu chuyện anh chị em như Cuộc chiến tranh nhân bảnAndor để chạy chính nghĩa. Liên đoàn thương mại! Chiến tranh bịa đặt! Thượng nghị sĩ Gungan bất tài! Ôi trời.

Khi nào nói chuyện với Rolling Stone, Andor showrunner Tony Gilroy giải thích cách thức vụ trộm Gruzia của Joseph Stalin vào năm 1907 đã truyền cảm hứng cho vụ trộm Aldhani của Andor, một hành động bạo lực nhỏ được sử dụng trước một cuộc nổi dậy. Gilroy nói: “Tất cả những thứ vớ vẩn này đều tốn tiền. “Mọi người phải ăn, họ phải có súng. Bạn phải lấy đồ. ”

Gilroy và AndorĐội ngũ sáng tạo của đang coi sự gia tăng của Cuộc nổi dậy là chết người một cách nghiêm túc. Mặc quần áo là Chiến tranh giữa các vì sao, nhưng bữa ăn bên dưới là lịch sử nhân loại sống lại. Họ đã quay số Một hy vọng mớisự tương đồng chính trị của nó trong khi nhấn mạnh Thật là công phu những rung cảm nối tiếp. Cuộc phiêu lưu cuộn tròn vẫn còn, nhưng ngọn lửa bùng cháy âm ỉ kéo theo hậu quả. Không ai ngã xuống và bị lãng quên. Khi đồng đội của Cassian chết trong cuộc bạo động trong nhà tù của Tập 10, máy quay sẽ treo trên thi thể của họ. Chúng tôi buộc phải suy nghĩ về sự mất mát của họ trước khi bắt đầu hành động trở lại.

Lần thứ hai trong mùa giải này, từ “leo lên” phát ra từ môi của một nhân vật. Lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy nó từ một người tin tưởng thực sự Nemik (Alex Lawther) sau khi chân và thân của anh ta bị nghiền nát khi tàu thoát hiểm Aldhani của họ được phóng tên lửa về phía ngôi sao. Những lời cuối cùng của anh ấy đóng vai trò như một lời động viên tuyệt vọng, đẩy Cassian vượt qua con đường nguy hiểm của họ. Từ đó ngay lập tức gợi lại dòng cuối cùng của K-2So trong Rogue Onevới việc “leo lên” cầu xin Cassian và Jyn Erso (Felicity Jones) để thu thập dữ liệu của họ lên kho dữ liệu Scarif, nơi cuối cùng họ truyền các kế hoạch của Death Star cho nhóm Rebel của họ.

Trong tập 10, “leo lên” xảy ra trong cuộc nổi dậy ban đầu. Cassian, Kino và đồng nghiệp của họ đã tấn công bảo vệ của họ. Họ đã làm chập điện các tầng và làm kẹt thang máy giữa tầng của họ và sân ga bên trên. Do dự sẽ đồng nghĩa với cái chết của họ. Chỉ có một lối thoát. Lên.

Kino hét lên, “leo lên” và kẻ nổi loạn bị giam cầm. Các bộ phận máy móc trở thành gậy và đường đạn, sớm được thay thế bằng các máy nổ bị đánh cắp. Các nhân viên Imperial nhỏ bé thu mình sau những cánh cửa khóa chặt. Những kẻ bạo loạn chiếm lấy trung tâm chỉ huy. Cassian khuyến khích Kino tập hợp những tù nhân còn lại. Anh ấy giải thích rằng bây giờ họ đang chịu trách nhiệm, nhưng bây giờ là tạm thời.

Giám đốc Toby Haynes Andy Serkis đã cung cấp địa chỉ trên đầu của mình trong khi nhìn thẳng xuống thùng máy ảnh. Nó giống như bức tường thứ tư bị vỡ như bất cứ thứ gì trong Cô ấyHulk. Đột nhiên, Kino đang nói chuyện với chúng tôi. Chúng tôi trở thành nhiều hơn khán giả của anh ấy; chúng tôi trở thành tân binh của anh ấy.

“Dù bạn ở đâu,” anh ấy nói. “Ngay bây giờ, hãy đứng dậy. Hãy dừng công việc lại, ra khỏi phòng giam của bạn, chịu trách nhiệm và bắt đầu leo ​​núi ”. Kino nhắc lại vô số bất công mà họ đang phải đối mặt. Một trăm người đàn ông đã bị giết ở cấp độ hai. Những câu họ đang sống là một câu chuyện hư cấu. Không ai bên ngoài các bức tường của nhà tù biết những gì họ đang trải qua.

“Bạn thấy ai đó đang bối rối,” Kino tiếp tục, “một người nào đó bị lạc, bạn khiến họ di chuyển, và bạn giữ họ di chuyển cho đến khi chúng tôi đặt nơi này sau lưng mình.” Không ai đến để giúp đỡ. Băn khoăn về tình hình hiện tại của bạn không giải quyết được gì. Cộng tác với hệ thống chỉ làm phiền bạn thêm. Sự giải cứu duy nhất mà bạn sẽ gặp phải là thông qua bàn tay của chính bạn.

Cách “leo lên” được thực hiện trong Andor nhấn mạnh vị trí của những người đang nói. Chúng ở dưới cùng. Cuộc nổi dậy phải nổi lên khi Quân kháng chiến và Rey Skywalker chắc chắn sẽ tiếp nối trong bộ ba phần tiếp theo.

Một lần nữa, chỉ có “một lối thoát”, tiêu đề của Tập 10. Nó sẽ không tự di chuyển. Cassian, Kino, và bạn phải làm cho nó xảy ra.

Andor không đưa ra giải pháp dễ dàng. Sau cuộc vượt ngục đầy đau khổ, chúng tôi quay trở lại Coruscant, nơi Giám sát Hoàng gia Lonni Jung (Robert Emms) được tiết lộ như một nốt ruồi Rebel. Trên sàn catwalk cao trên bề mặt hành tinh, Luthen (Stellan Skarsgård) thẳng thừng xoa dịu vị trí đang dao động của điệp viên. Không còn lựa chọn nào khác; anh ta phải tiếp tục tiết lộ thông tin cho người của Luthen nếu anh ta thích công ty của gia đình mình. Lời đe dọa ngắn gọn nhưng sắc nét.

Luthen sẵn sàng chia tay với năm mươi (và có thể nhiều hơn nữa) binh lính Phiến quân nếu điều đó có nghĩa là giữ Jung ở lại Cục An ninh Hoàng gia. Vì anh ấy đã làm cho quan điểm của mình rõ ràng một cách đau đớn với Mon Mo Hen (Genevieve OReilly) trong tập 7, Luthen rất vui khi trở thành quái vật miễn là chiến đấu với những con quái vật khác. Thiệt hại không chỉ là một thương vong có thể chấp nhận được; đó là một điều cần thiết.

Hoặc là nó? “Leo lên” của tập 10 có thể không phải là câu cuối cùng được thốt ra trong Andor. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi Cassian tham gia chính thức chống lại Đế chế. Biết anh ấy kết thúc ở đâu Rogue One, anh ta có vẻ giống như một bản sao tiềm năng của Luthen, nhưng có lẽ suy nghĩ của anh ta phù hợp hơn với sự bất tuân văn minh của Mon Mo Hen. Hoặc, nhiều khả năng, Cassian sẽ tìm thấy trái tim của mình trong bản tuyên ngôn được viết bởi nhân vật đầu tiên của chương trình tuyên bố “leo lên” – Nemik.

Cassian là một kẻ bất hảo với ảo tưởng về đức hạnh. Trong vụ trộm Aldhani, anh ta chế giễu giới quý tộc của Nemik, tuyên bố chủ nghĩa hiện thực, nhưng máy quay kéo dài của chương trình đã nắm bắt sự thật. Qua khung của nó, chúng ta thấy những vết nứt trong sự hoài nghi của Cassian. Cuộc leo núi của anh ấy từ bóng tối và tuyệt vọng đang được tiến hành. Như là của chúng tôi. Thăng thiên là không bao giờ kết thúc. Luôn luôn có nhiều thứ hơn mà chúng ta có thể hướng tới. Ngay cả ở phía dưới. Đặc biệt là ở phía dưới.


Chiến tranh giữa các vì sao: Andor Tập 10 là hiện đang phát trực tuyến trên Disney +.

Chủ đề liên quan: Chiến tranh giữa các vì sao, Chiến tranh giữa các vì sao được giải thích

Brad Gullickson là Người phụ trách chuyên mục hàng tuần cho Những lời từ chối của Trường Điện ảnh và Người quản lý cao cấp cho Một cảnh quay hoàn hảo. Khi không nói lan man về phim ở đây, anh ấy nói lan man về truyện tranh với tư cách là người đồng tổ chức Comic Book Couples Counseling. Săn lùng anh ta trên Twitter: @MouthDork. (Anh ấy / anh ấy)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *