Áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất cây ăn quả chưa đáp ứng yêu cầu

Rate this post

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Những năm gần đây, diện tích vườn cây ăn trái ở nước ta không ngừng tăng lên, nhờ trồng cây ăn quả mà nhiều hộ dân đã nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, nhiều khâu trong quá trình sản xuất và thu hoạch trái vẫn được thực hiện thủ công, nông dân tốn nhiều thời gian, công sức nên rất vất vả. Trước thực tế đó, nhiều nông dân đã ứng dụng máy móc, thiết bị cơ giới hóa vào sản xuất cây ăn quả một cách hiệu quả.

Trồng sầu riêng ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Trong sản xuất cây ăn quả, người nông dân rất vất vả trong việc chăm sóc và tưới nước cho cây, nhất là vào mùa khô. Tuy nhiên, nhờ áp dụng máy móc thiết bị cơ giới, đặc biệt là lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, giờ đây bà con có thể tưới nhanh chóng cho vườn cây của mình mà không cần phải ra tận vườn. .

Ông Trần Văn Út, ngụ ấp Trường Trung B, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ, cho biết: “Tôi có 5 công đất trồng sầu riêng, trước đó phải tưới cả vườn. .Tuy nhiên, hiện nay, nhờ lắp đặt hệ thống tưới phun tự động điều khiển bằng cầu dao điện hoặc qua điện thoại thông minh, tôi bật nút điều khiển ở nhà, máy phun nước điện sẽ tự động bơm nước để phun cho cây đồng thời. Anh Lê Minh Hùng, ngụ xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ, cũng cho biết: “Gia đình tôi 1,8 Cả vườn sầu riêng cũng đã được lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, nhờ hệ thống này mà nông dân tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm chi phí so với sử dụng máy chạy xăng, đồng thời giúp nâng cao hiệu quả tưới nước vì tưới rất đều và tiết kiệm nước. để tưới. ”.

Lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, bà con không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, hạn chế xói mòn đất trên vườn cây ăn trái. Đồng thời, còn giúp bà con chủ động trong việc chăm sóc, bảo vệ vườn cây vì có thể nhanh chóng tưới cây khi cần mà không cần phải huy động nhiều nhân công. Theo ông Huỳnh Văn Long ở xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, hiện nay hầu hết nông dân trồng cây ăn trái ở địa phương cũng lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn hoặc tưới bằng máy. không còn tưới bằng tay. Thông qua hệ thống tưới phun tự động, bà con dễ dàng pha phân để tưới cho vườn cây, từ đó tiết kiệm chi phí nhân công chăm sóc, bón phân. Để lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động cho vườn, bà con cần đầu tư mua máy bơm điện và hệ thống ống dẫn nước, vòi tưới. Tùy theo chất lượng, nhãn hiệu của ống dẫn nước và chủng loại vật tư mà giá cả khác nhau, nhưng với số tiền từ 5 – 6 triệu đồng, bà con đã có thể lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho nhà / vườn. . Những hộ có diện tích vườn lên đến vài ha cần chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng về lâu dài hiệu quả mang lại rất lớn, giúp nông dân tiết kiệm hàng chục triệu đồng. mỗi năm.

Hiện ĐBSCL có 400.000 ha cây ăn trái, chiếm gần 40% diện tích cả nước, sản lượng trái 4,3 triệu tấn, chiếm khoảng 60% sản lượng cả nước. Trong những năm gần đây, diện tích cây ăn trái của ĐBSCL và cả nước nói chung không ngừng tăng và trái cây đã trở thành một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta, với kim ngạch xuất khẩu năm đạt 3 tỷ USD. . vừa qua. Tuy nhiên, việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất còn chậm, chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển. Cơ giới hóa mới chủ yếu tập trung vào khâu tưới nước, làm đất và một số khâu chăm sóc như phun thuốc, bón phân, làm cỏ bằng máy … nhưng mức độ chưa cao, chưa đồng đều giữa các địa phương, vùng miền. vùng trồng cây ăn quả. Còn việc bao trái, tỉa cành, thu hoạch trái vẫn chủ yếu làm thủ công. Một trong những nguyên nhân chính là do thiếu các thiết bị, máy móc chuyên dụng phù hợp với điều kiện sản xuất ở nước ta. Trên thực tế, để cơ giới hóa các công đoạn này, đòi hỏi phải có máy móc, thiết bị phụ trợ (máy chuyên dùng, xe nâng…) có khả năng di chuyển linh hoạt trong vườn cây ăn trái. Các thiết bị này vừa phục vụ cho việc cơ giới hóa thu hoạch trái, vừa để bao trái bảo vệ trái. Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ngoài việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các thiết bị đặc thù phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến các loại trái cây thế mạnh của Việt Nam, cần ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin. phục vụ trực tiếp nền nông nghiệp 4.0, bao gồm phần mềm điều khiển thông minh kết nối, quản lý, điều hành sản xuất.

Sản xuất cây ăn quả nhiều nơi còn manh mún, nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi … chưa đáp ứng đủ điều kiện để áp dụng máy móc, thiết bị cơ giới. Việc nông dân trồng xen nhiều loại cây ăn quả, cũng như trồng cây với mật độ dày cũng gây khó khăn cho việc áp dụng máy móc thiết bị vào chăm sóc và thu hoạch. Để đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ, hiệu quả trong sản xuất cây ăn quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần khẩn trương tăng cường đầu tư, nghiên cứu phát triển nhiều loại máy gắn với tổ chức lại sản xuất. cây ăn quả phù hợp. Đặc biệt, cần tăng cường liên kết sản xuất, hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung, đáp ứng yêu cầu cơ giới hóa. Vườn cây ăn quả cần được thiết kế tích hợp công nghệ đồng bộ (giới tính hóa và tự động hóa) và áp dụng các gói kỹ thuật cần tích hợp hài hòa, phù hợp để tăng hiệu quả sản xuất. Cùng với đó, cần đầu tư nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông, hệ thống điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *