Apple và Huawei “chạm mặt” nhau trong cuộc đua sản xuất điện thoại vệ tinh

Rate this post

Mới đây, cả Apple và Huawei đều cho ra mắt sản phẩm mới, thu hút sự quan tâm của giới yêu công nghệ. Đặc biệt, những chiếc điện thoại mới ra mắt của hai ông lớn công nghệ đều hỗ trợ chức năng liên lạc qua vệ tinh.

Không chỉ Apple và Huawei, nhiều hãng công nghệ khác cũng chuẩn bị tham gia cuộc đua điện thoại vệ tinh. Ví dụ, Star Times, công ty mua lại 79,09% cổ phần của Meizu Technology, đã thông báo rằng họ sẽ sản xuất điện thoại vệ tinh quỹ đạo thấp được kết nối trực tiếp đầu tiên trên thế giới. Google cũng cho biết bản nâng cấp hệ thống Android tiếp theo sẽ hỗ trợ liên lạc qua vệ tinh.

Sự khác biệt lớn nhất với điện thoại vệ tinh là đầu nhận. Điện thoại thông minh bình thường sẽ nhận tín hiệu thông qua các trạm thu phát sóng trên mặt đất. Mặt khác, điện thoại vệ tinh sẽ nhận tín hiệu từ các trạm gốc được phóng ra ngoài không gian, thông qua các vệ tinh liên lạc.

Mặc dù chúng ta đang sống trong môi trường công nghệ thông tin hiện đại, tiên tiến, mọi thứ đều được kết nối nhưng mạng 4G / 5G mới chỉ phủ sóng khoảng 20% ​​diện tích thế giới. Ngay cả một quốc gia rộng lớn như Trung Quốc vẫn có tới 60% diện tích chưa được phủ sóng mạng. Những nơi đó chủ yếu là núi, cao nguyên, sa mạc và đại dương. Ở những vùng đất như vậy, việc sở hữu một chiếc điện thoại liên lạc qua vệ tinh là điều cần thiết.

Để nói về sự khác biệt giữa điện thoại vệ tinh của Apple và Huawei, Lai Hai Guang, CTO (Giám đốc kỹ thuật) của Konwei Communication đã chỉ ra rằng, Meta50 của Huawei sử dụng chòm sao Đại Hùng, iPhone 14 kết nối với chòm sao này. Sao vệ tinh Globalstar.

Bắc Đẩu Bội tinh là một hệ thống chòm sao hỗn hợp có quỹ đạo trung bình và đồng bộ, với tổng số 55 vệ tinh, có chức năng chính là dẫn đường và liên lạc tin nhắn ngắn. Với chòm sao vệ tinh Globalstar, đây là vệ tinh tầm thấp, có tổng cộng 40 vệ tinh, chuyên dùng để truyền dữ liệu tốc độ thấp và đàm thoại.

Ngoài sự khác biệt về quỹ đạo vệ tinh sử dụng, phạm vi phủ sóng của hai chiếc điện thoại này cũng cách nhau nửa vòng trái đất. Khu vực phủ sóng chính của Huawei Meta50 là Trung Quốc đại lục, trong khi khả năng liên lạc vệ tinh của iPhone 14 chỉ có ở Mỹ và Canada.

Chi phí sử dụng dịch vụ thông tin vệ tinh khá cao. Tuy nhiên, hiện tại, chức năng nhắn tin vệ tinh BeiDou của Huawei Meta50 tạm thời miễn phí với giới hạn 30 tin nhắn / tháng. Nếu sử dụng số lượng nhiều hơn sẽ bị tính phí, tháng sau sẽ tự động quay lại gia hạn miễn phí. Apple cũng cho biết họ sẽ miễn phí tính năng này trong hai năm đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *