Ayman al-Zawahiri đã bị tiêu diệt như thế nào?

Rate this post

1. Ngày 25/7, tại Phòng Tình huống ở Nhà Trắng đã diễn ra cuộc họp với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các lãnh đạo cấp cao trong ngành tình báo và các quan chức đối ngoại, quốc phòng. Sau khi nghe báo cáo về việc phát hiện ra nơi ẩn náu của Zawahiri, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở thủ đô Kabul, Afghanistan, Tổng thống Biden đã cho phép sát hại nhân vật này với điều kiện “giảm thiểu tối đa nguy cơ thương vong dân sự.

zaw1.jpg -0
Zawahiri và Bin-Laden trước vụ tấn công khủng bố Trung tâm Thương mại Thế giới New York.

Sáng 31/7, tình báo Mỹ cho biết cuộc tấn công đã hoàn tất, mục tiêu đã bị tiêu diệt, vợ con của Zawahiri sống ở một tầng khác của ngôi nhà hoàn toàn bình an vô sự. Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng vào thứ Hai, ngày 1 tháng 8, Biden nói: “Công lý đã được phục vụ. Tên khủng bố này không còn có thể giết bất cứ ai. Và bất cứ nơi nào hắn ẩn náu, nếu hắn là mối đe dọa cho người dân của chúng tôi, nước Mỹ sẽ tìm thấy hắn. Tôi cho phép một đòn chính xác đánh bật Zawahiri ra khỏi chiến trường, một lần và mãi mãi. Không thành viên nào trong gia đình anh ấy bị thương… ”.

Ngôi nhà nơi Zawahiri và vợ con sinh sống nằm trong khu ngoại giao ở thủ đô Kabul, thuộc sở hữu của một phụ tá hàng đầu của Sirajuddin Haqqani, một quan chức cấp cao của chính phủ Taliban. Theo các nguồn tin tình báo, Zawahiri được ủy quyền tham dự các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao của chính phủ Taliban và sự lãnh đạo của ông ta đối với Al-Qaeda đã tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với trước khi các lực lượng Mỹ và đồng minh rút lui. chấm dứt.

Vài giờ sau khi Zawahiri bị giết, Taliban vội vàng chuyển vợ con đi nơi khác để che giấu sự hiện diện của Zawahiri ở thủ đô Kabul vì thỏa thuận rút quân đội Mỹ và đồng minh khỏi Afghanistan giữa hai nước. Taliban và chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, Taliban cam kết “không cho phép Al-Qaeda sử dụng lãnh thổ Afghanistan để thực hiện hoạt động khủng bố nhằm vào Mỹ và các đồng minh …”. Do đó, khi lên án vụ không kích, Taliban nói: “Tên lửa của Mỹ đã bắn trúng một ngôi nhà trong khu dân cư ở Sherpur, Kabul, vi phạm các nguyên tắc quốc tế”. Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, cho biết: “Hành động này là sự lặp lại những thất bại của Hoa Kỳ trong 20 năm qua.

Cái chết của Zawahiri đánh dấu đòn giáng mạnh nhất vào Al-Qaeda kể từ khi Bin-Laden bị giết. Một bác sĩ phẫu thuật nhi khoa người Ai Cập, Zawahiri đã giúp điều phối vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới New York, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Chính phủ Mỹ lúc đó đã treo thưởng 25 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Zawahiri.

Lần xuất hiện gần đây nhất của Zawahiri là trong một video được phát trực tuyến, nơi anh đề cập đến cuộc chiến Nga-Ukraine. “Sau thảm họa kinh tế do cuộc thánh chiến của chúng tôi gây ra vào ngày 11 tháng 9, sau thất bại ở Iraq và Afghanistan, sau đại dịch COVID-19 và sau khi đất nước để đồng minh Ukraine làm mồi cho người Nga, Mỹ không còn là gì nữa.”

khoi.jpg -0
Khói bốc lên từ căn hộ của Zawahiri sau cuộc đình công.

2. Kể từ khi thay Bin-Laden làm thủ lĩnh Al-Qaeda cho đến khi qua đời, ngoài vụ khủng bố tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới New York, Zawahiri còn là tác giả của các vụ đánh bom. nhằm vào các đại sứ quán Mỹ ở Dar es Salaam, Tanzania, Nairobi, Kenya, đánh bom London, Anh, ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto, làm tổng cộng 294 người thiệt mạng và hơn 4.500 người bị thương.

Được biết đến với cái tên “Glasses”, Zawahiri được các chiến binh Al-Qaeda sùng bái vì năm 2011 là thời điểm đặc biệt tồi tệ đối với Al-Qaeda. Bị giết, các tài liệu thu hồi được trong phòng ngủ của thủ lĩnh khủng bố cho thấy Bin-Laden rất lo lắng về việc Al-Qaeda bị gạt ra khỏi cái gọi là “mùa xuân Ả Rập”. Đám đông ở Quảng trường Tahrir, Cairo, Ai Cập và các nơi khác ở Trung Đông kêu gọi dân chủ chứ không phải thành lập một xã hội Hồi giáo theo mô hình Al-Qaeda.

Vì vậy, khi lên nắm quyền, Zawahiri đã tìm cách khai thác sự hỗn loạn bất ngờ do “Mùa xuân Ả Rập” tạo ra để khôi phục vận mệnh của Al-Qaeda. Nếu trước đây, Bin-Laden hướng mọi nguồn lực của mình chống lại “kẻ thù truyền kiếp” là Mỹ và phương Tây, thì với Zawahiri, các chính quyền địa phương ở Trung Đông mới là điều cần giải quyết. Nó đã dẫn đến sự xuất hiện của các nhóm thánh chiến ở Pakistan, Sahel, Đông Phi, Yemen và thậm chí xa hơn: Somalia, Sudan, Angola …

Trong một tuyên bố, Zawahiri ủng hộ thánh chiến ở Tân Cương chống lại Trung Quốc, thánh chiến ở Caucasus chống lại Nga, và Somalia, Yemen, Syria, Iraq và Afghanistan làm chiến trường, đồng thời kêu gọi “giải phóng tất cả các vùng đất Hồi giáo đã bị chiếm đoạt và vi phạm, từ Kashgar đến Andalusia, từ Caucasus đến Somalia và Trung Phi ”. Zawahiri nói: “Mujahideen ở khắp mọi nơi, thuộc mọi nhóm, chúng tôi phải đối mặt với sự hung hăng của Mỹ, châu Âu và Nga. Vì vậy, chúng ta phải đến với nhau như một, từ Đông Turkestan đến Maroc. “

Năm 2014, một thách thức mới lại nảy sinh khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra đời. Rất nhanh chóng, nó đã chiếm một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq, Syria. Đây có thể là một thảm họa đối với Al-Qaeda khi “hai con hổ nằm chung rừng và tranh mồi” nhưng một lần nữa, chiến lược thực dụng của Zawahiri không những không giữ chân được Al-Qaeda mà còn phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, khi IS thất thủ vào năm 2019, Al-Qaeda đã có vị trí tốt để một lần nữa tuyên bố “chúng tôi là thủ lĩnh của phong trào thánh chiến toàn cầu”.

3. Ngày 7/10/2001, Mỹ đổ quân vào Afghanistan với mục đích tiêu diệt Al-Qaeda. Mặc dù tình báo Mỹ vào thời điểm đó biết rằng Zawahiri sẽ là người thay thế Bin-Laden trong trường hợp ông trùm này qua đời, họ vẫn không biết ông ta đang ở đâu. Sự chắp vá thông tin chỉ dẫn đến những suy đoán mơ hồ rằng Zawahiri đang ẩn náu trong lãnh thổ của các bộ lạc Pasto ở biên giới Pakistan và Afghanistan. Năm 2003, có tin đồn Zawahiri bị bắt ở Iran nhưng sau đó, đó là tin giả!

Năm 2004, quân đội Pakistan phát động một chiến dịch chống lại Al-Qaea ở Wana, Pakistan. Các báo cáo ban đầu cho rằng Zawahiri đang bị bao vây, nhưng vài tuần sau, khi quân đội Pakistan chiếm được Wana, lời khai của các tù nhân khẳng định họ chưa từng thấy Zawahiri xuất hiện. Khi cuộc tấn công lan sang miền tây Pakistan, Zawahiri trở thành mục tiêu chính của Cơ quan phản gián Pakistan – ISI (Cục J-COIN) nhưng cũng như lần trước, Zawahiri vẫn im lặng!

Ngày 13/12/2006, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) với sự hỗ trợ của ISI, Pakistan, đã tiến hành một cuộc không kích vào Damadola, ngôi làng gần biên giới Afghanistan, nơi CIA tin rằng Zawahiri đang đóng quân. . Cuộc không kích tuyên bố đã giết chết Zawahiri thông qua xác nhận của các thủ lĩnh bộ lạc Bajaur và điều này đã được các hãng thông tấn trên thế giới đồng loạt đưa tin. Nhưng vào ngày 30 tháng 1 năm 2007, một đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy Zawahiri vẫn còn nguyên vẹn. Việc kiểm tra kỹ thuật khiến CIA tin rằng đoạn phim chỉ được quay vài ngày trước đó, không có dấu hiệu cắt dán hay hiệu ứng đặc biệt.

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2008, kênh truyền hình Mỹ CBS News cho biết họ đã có một bản sao của một email bị chặn vào ngày 29 tháng 7 năm 2008 từ một nguồn giấu tên ở Pakistan. Nội dung email khẩn cầu bác sĩ điều trị cho Zawahiri vì anh này bị thương nặng trong vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào làng Azam Warsak ở Nam Waziristan hôm 28/7, đồng thời email cũng đề cập đến cái chết. của chuyên gia chất nổ Khabab al-Masri.

Nhưng một lần nữa, ngoài sự thật rằng cái chết của Khabab al-Masri là có thật, Zawahiri vẫn bình an vô sự. Vào đầu tháng 9, quân đội Pakistan thông báo rằng họ “suýt” bắt được Zawahiri sau khi có thông tin cho rằng anh ta cùng vợ con ở Mohmand, tây bắc Pakistan. Tiến hành cuộc đột kích vào làng Mohmand, quân đội cũng không tìm thấy gì.

Từ đó, có vẻ như Zawahiri đã biến mất. Mãi đến tháng 6 năm 2013, anh ta mới xuất hiện trong một video phản đối sự hợp nhất của phong trào thánh chiến Jabhat al-Nusra có trụ sở tại Syria với Nhà nước Hồi giáo (IS) để trở thành Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant theo tuyên bố của kẻ đứng đầu IS, Abu Bakr al-Baghdadi, vào tháng 4 cùng năm. Cũng trong đoạn video này, Abu Mohammad al-Julani, thủ lĩnh của Jabhat al-Nusra đã thề trung thành với Al-Qaeda và Zawahiri.

Tháng 9/2015, Zawahiri kêu gọi Nhà nước Hồi giáo (IS) ngừng chiến đấu với Jabhat al-Nusra và xây dựng tình đoàn kết, sự tin tưởng lẫn nhau giữa các chiến binh thánh chiến chống lại liên minh bị cáo buộc của Mỹ. , Nga, Châu Âu, Shiite, Iran và chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Gần đây nhất là một đoạn video được phát sóng vào ngày 9 tháng 3 năm 2022, trong đó Zawahiri nói về cuộc xung đột Nga-Ukraine.

zaw2.jpg -0
Lối vào khu ngoại giao ở Kabul, nơi đặt ngôi nhà của Taliban cho gia đình Zawahiri.

4. Cho đến ngày Zawahiri bị giết, các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh, Pakistan, Iraq … vẫn đang truy lùng dấu vết của hắn, nhưng không ai ngờ rằng Zawahiri lại sống ngay tại Kabul. Và cũng giống như Bin-Laden, Zawahiri không sử dụng điện thoại di động, máy tính có kết nối internet. Tất cả các đơn đặt hàng đều được truyền bằng hình thức truyền miệng hoặc tin nhắn mã hóa, được các đầu mối liên lạc trực tiếp đến tay người nhận.

Tất cả các thông tin tình báo đều dẫn đến suy đoán rằng hầu hết các thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda, bao gồm cả Zawahiri, hiện đang ẩn náu ở phía đông của Afghanistan, từ tỉnh Zabul về phía bắc đến Kunar và dọc theo biên giới với Pakistan. Đây là nơi có địa hình khắc nghiệt bởi đồi núi, hệ thống hang động ngầm, từng là thành trì của cả Taliban và Al-Qaeda.

Mới tháng trước, một đánh giá của ủy ban Liên hợp quốc chịu trách nhiệm thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Taliban cho biết “Al-Qaeda ẩn náu ở Afghanistan, được Taliban bảo vệ và được tự do hành động. có khả năng phát động các cuộc tấn công tầm xa trong những năm tới ”. Nó đã làm dấy lên lo ngại rằng Afghanistan một lần nữa trở thành căn cứ cho các cuộc tấn công khủng bố quốc tế sau khi quân đội Mỹ và đồng minh rút lui.

Cuối cùng là vụ giết Zawahiri, một nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng trong quá trình giám sát điện tử, người Mỹ đã phát hiện ra con gái lớn của Zawahiri đang chơi game trực tuyến bằng điện thoại thông minh. Từ đó, họ tìm thấy ngôi nhà ở khu ngoại giao ở thủ đô Kabul. Kết hợp nhiều phương tiện do thám, bao gồm cả việc sử dụng các điệp viên chìm, người Mỹ đã xác định được Zawahiri, dẫn đến việc hắn bị tiêu diệt vào sáng ngày 31 tháng 7.

Cái chết của Zawahiri không phải là một tai nạn mà là một sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng thông qua chiếc máy bay không người lái xuất hiện ngay khi anh bước ra ban công. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã không xác nhận hoặc đề cập đến thông tin này, và Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) từ chối bình luận…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *