Bahamas, quốc đảo ‘nhỏ bé’ dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử toàn cầu

Rate this post

04/09/2022 17:28 GMT + 7

Bahamas trở thành ‘anh cả’ của thị trường tiền điện tử vào năm 2020 khi giới thiệu ‘Sand Dollar’, tiền điện tử ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới.

Bahamas đã đánh bại các cường quốc khác, bao gồm cả Trung Quốc, khi đưa tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) ra thị trường đầu tiên. Ngân hàng trung ương Bahamas đã đi đầu trong việc thí điểm Sand Dollar từ cuối năm 2019. Không giống như tiền điện tử ẩn danh, phi tập trung và không được kiểm soát, CBDC là một loại tiền tệ fiat kỹ thuật số. Nói cách khác, Sand Dollar là một phần mở rộng của tiền tệ fiat Bahamian.

Được giao dịch trực tuyến và qua điện thoại di động, mục tiêu của Sand Dollar là tăng tốc đáng kể giao dịch kỹ thuật số trong nước, bằng cách phá vỡ các rào cản giữa các nền tảng thanh toán độc lập. Một loại tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn sẽ giúp các ví điện tử giao dịch với nhau dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó đẩy nhanh tốc độ, hiệu quả và an toàn của việc thanh toán; giảm chi phí dịch vụ tài chính; giúp mọi người ở mọi lứa tuổi và thành phần tiếp cận các dịch vụ tài chính; tăng cường kiểm soát chống rửa tiền, hàng giả và các trò gian lận khác liên quan đến tiền mặt. Theo trang web chính thức, Dollar Sand “cung cấp hồ sơ thu nhập và chi tiêu tuyệt vời, được sử dụng để hỗ trợ dữ liệu cho các đơn xin vay nhỏ”.

Bahamas, quốc đảo 'nhỏ bé' dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử toàn cầu-1

Ở thời điểm hiện tại, Bahamas có hai cấp độ đăng ký cho cá nhân: người dùng cấp một không bắt buộc phải xuất trình bất kỳ hình thức xác minh danh tính nào hoặc liên kết tài khoản ngân hàng để mở ví điện tử Sand. Dollar, nhưng họ chỉ có thể giữ tối đa 500 USD trong ví và giới hạn giao dịch hàng tháng ở mức 1.500 USD. Người dùng cấp hai cần phải chứng minh quyền công dân và liên kết ngân hàng với ví điện tử. Đổi lại, họ sẽ có thể giữ tối đa 8.000 đô la trong ví của mình và giới hạn giao dịch hàng tháng là 10.000 đô la.

Người đứng sau nỗ lực này là John Rolle, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bahamas từ năm 2016. Sinh ra trên đảo Andros, Rolle đảm nhận nhiều vai trò khác nhau tại ngân hàng trong những năm 1990 trước khi ra nước ngoài học cao học. tại Mỹ.

Bahamas, quốc đảo 'nhỏ bé' dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử toàn cầu

Sand Dollar xuất phát từ việc hiện đại hóa hệ thống thanh toán và nhu cầu về các nhà cung cấp dịch vụ, ông nói. Họ cần một nền tảng mà tất cả các nhà cung cấp có thể giao tiếp và kết nối. Do vị trí của một hòn đảo, rất khó để cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua các kênh truyền thống. Yếu tố chi phí khiến một số ngân hàng từ chối phục vụ các gia đình ở vùng sâu, vùng xa. Các cộng đồng này cuối cùng có thể dựa vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để tương tác với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống.

Sau một thảm họa thiên nhiên, không có tiền mặt, thương mại không thể phục hồi nhanh chóng. Chính phủ chỉ có thể viện trợ dưới dạng hàng hóa, không lý tưởng khi người dân không thể lựa chọn những gì họ thực sự cần. Ví dụ, sau cơn bão Dorian vào năm 2019, ngân hàng đã mất hơn một năm để khôi phục các chi nhánh. Hoạt động thương mại ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa khó khăn hơn nhiều. Hàng trăm cù lao bị mất điện và liên lạc trong nhiều ngày và gần 13.000 gia đình mất nhà cửa. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 3,4 tỷ USD, tương đương 25% GDP hàng năm của đất nước. Mọi người đang tuyệt vọng và cần được giúp đỡ nhưng viện trợ của chính phủ ngày càng cạn kiệt, họ không thể nhận được tiền hoặc sử dụng cơ sở hạ tầng ngân hàng kỹ thuật số truyền thống.

Nếu bạn muốn nhanh chóng thiết lập một hệ thống để mọi người trao đổi tín dụng, việc có một nền tảng không dây sẽ cho phép điều đó. Đây là động lực lớn để Ngân hàng Trung ương Bahamas đi tiên phong trong việc giới thiệu CBDC. Không chỉ là một phương tiện để giữ tiền trực tiếp tại ngân hàng và sử dụng nó từ mọi nơi, ví và tiền điện tử không có Internet để chuyển tiền còn giúp thanh toán thuận tiện hơn, ngay cả khi không có quyền truy cập. được ngân hàng.

Hiện tại, Bahamas có hai cấp độ đăng ký cho cá nhân: người dùng cấp một không bắt buộc phải xuất trình bất kỳ hình thức xác minh danh tính nào hoặc liên kết với tài khoản ngân hàng để mở ví điện tử Sand. Dollar, nhưng họ chỉ có thể giữ tối đa 500 USD trong ví và giới hạn giao dịch hàng tháng ở mức 1.500 USD. Người dùng cấp hai cần phải chứng minh quyền công dân và liên kết ngân hàng với ví điện tử. Đổi lại, họ sẽ có thể giữ tối đa 8.000 đô la trong ví của mình và giới hạn giao dịch hàng tháng là 10.000 đô la.

Trong Chỉ số CBDC toàn cầu của PwC năm 2021, Ngân hàng Trung ương Bahamas và Sand Dollar đứng ở vị trí số 1 về phát triển dự án CBDC. Tuy nhiên, các chuyên gia tiền điện tử nói rằng Bahamas là một nền kinh tế quá nhỏ và có vị trí đặc biệt để được coi là hình mẫu cho các CBDC khác.

Bạn cừu

'Nóng' cuộc đua tiền điện tử của ngân hàng trung ương toàn cầu

‘Nóng’ cuộc đua tiền điện tử của ngân hàng trung ương toàn cầu

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có tham vọng về tiền điện tử. Trên thực tế, có những quốc gia tiến bộ hơn Trung Quốc về mặt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *