Bài toán hóc búa về tài chính với bầu Đức khi lại đặt cược vào chăn nuôi?

Rate this post

Sự kiện ra mắt thương hiệu lợn ăn chuối Bapi cùng với những tham vọng về thịt lợn, thịt gà của “bầu” Đức – người từng nhiều lần tự xưng là “ngã ngựa” đã trở thành đề tài bàn tán của giới đầu tư. trong những tuần gần đây. Người tin có, người hoài nghi cũng có và họ có lý do riêng.

Người dân tin tưởng vì hệ sinh thái mà ông Đức sở hữu với quỹ đất rộng, nguồn cung dồi dào chuối vừa bán vừa làm thức ăn cho lợn.

Nhưng cũng có người tỏ ra nghi ngờ vì anh nhiều lần thất bại, trong khi trước đó còn có những phát ngôn gây chú ý như “mỗi ngày bỏ túi 1 tỷ đồng nhờ bán phân bò”.

Lần này trở lại với con lợn, con chuối, con gà, ông thề “không để HAGL gục ngã lần nữa” với tham vọng mở 1.000 cửa hàng Bapi Foods, 1 triệu con heo và 5 triệu con gà ăn chuối.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thị trường thịt lợn là một miếng bánh lớn, bởi chỉ riêng thịt lợn đã chiếm tới 70% trong rổ thực phẩm của người tiêu dùng Việt Nam.

Nhưng chiếc bánh lớn đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt. Trong “cuộc chiến” này, bầu Đức có gì trong tay và họ phải đối đầu với những “đại gia” nào? Bài toán tài chính kéo dài hơn 10 năm sẽ được giải quyết như thế nào?

Bài toán hóc búa về tài chính với bầu Đức khi lại đặt cược vào chăn nuôi?  - Ảnh 1.

Bầu Đức lại đặt cược vào mô hình kinh tế vòng tròn

Lần trở lại này, ông Đức đặc biệt nhấn mạnh đến hệ sinh thái chuối – heo & gà – hệ thống cửa hàng phân phối Bapi Foods. Đặc biệt, ông tự hào về thương hiệu “heo chuối” và lặp đi lặp lại nó xuyên suốt từ ĐHCĐ diễn ra hồi tháng 4 đến các sự kiện ra mắt sản phẩm gần đây với hệ thống cửa hàng Bapi. Đây cũng là chủ đề được giới đầu tư bàn tán suốt nửa tháng qua.

Theo ông Đức, HAGL tận dụng số lượng chuối kém chất lượng trong khu trồng trọt rộng 5.000 ha để làm thức ăn cho lợn. Nguyên liệu từ chuối sẽ chiếm 40% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, 60% còn lại là nguyên liệu thu mua như đậu nành, rau thơm v.v.

Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt trong thời gian qua do giá nguyên liệu đầu vào như ngô, đậu tương, mỳ … tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước, việc tận dụng chất thải. chuối đạt được. được coi là lợi thế lớn của HAGL trong việc giảm chi phí chăn nuôi. Hiện sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc 60-70% vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Trong chăn nuôi lợn, thức ăn chăn nuôi chiếm tới 70% giá thành, do đó, giá thức ăn hỗn hợp tăng mạnh khiến giá thành chăn nuôi lợn của các doanh nghiệp lớn lên tới hơn 50.000 đồng / kg, còn hộ chăn nuôi lẻ là hơn 60.000 đồng. /Kilôgam.

Tuy nhiên, tại HAGL, ông Đức cho biết chi phí chăn nuôi chưa đến 40.000 đồng / kg nhờ cho lợn ăn chuối.

“Năm ngoái, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh nhưng HAGL không ngại nhờ 200.000 tấn chuối tươi cho lợn ăn. Giá thức ăn chăn nuôi càng cao, HAGL càng được lợi vì người chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ chuồng. Tính đến thời điểm hiện tại, chi phí chăn nuôi của HAGL chỉ khoảng 38.000 đồng ”, ông Đức nói với cổ đông tại ĐHCĐ diễn ra hồi tháng 4.

Theo một số chuyên gia trong ngành chăn nuôi, một số công thức phối trộn sử dụng nguyên liệu sẵn có sẽ giúp giảm 300 – 1.000 đồng / kg chi phí thức ăn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại thức ăn này là khẩu phần ăn sẽ cao hơn so với thức ăn công nghiệp. Nhưng vì giá rẻ nên nhìn chung, tiền ăn vẫn thấp hơn.

Cũng cần lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên HAGL theo đuổi mô hình kinh tế vòng tròn, có thể hiểu đây là sản phẩm phụ của một bộ phận này làm đầu vào cho bộ phận khác.

Trở lại năm 2014, HAGL cũng đặt nhiều kỳ vọng vào dự án chăn nuôi bò công nghệ cao kết hợp hệ sinh thái nông nghiệp và nhà máy mía đường.

Theo đó, các phụ phẩm từ hoạt động sản xuất đường như bã mía, rỉ đường cùng với bã cọ dầu, bẹ lá cọ dầu, cây ngô sẽ được sử dụng làm thức ăn cho bò để tối ưu hóa chi phí.

Năm đầu tiên triển khai mô hình (2015), lợi nhuận từ chăn nuôi bò thịt của HAGL đạt cao nhất khi doanh thu đạt 2.542 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 743 tỷ đồng và tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 29%. Có thời điểm, con bò đóng góp tới 63% tổng doanh thu. Đàn bò sau đó được nâng lên từ 43.500 con ban đầu lên 250.000 con.

“Không có bò thì“ bò ”luôn”, ông Đức từng nói. Ông Đức cũng tuyên bố “chỉ cần bán phân bò sẽ bỏ túi 1 tỷ đồng / ngày”. Tuyên bố của ông sau đó đã gây ra nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, dự án này sớm nở nhưng cũng chóng tàn vì theo ông Đức “HAGL bán con bò nào thì ngân hàng thu con bò đó”, do mảng cao su mất thanh khoản. Lợi nhuận nhiều năm sau đó sụt giảm dần cho đến năm 2017 còn 37 tỷ đồng, giảm 95% so với năm 2015 và đến năm 2020, mảng bò sẽ không còn xuất hiện trên báo cáo tài chính của HAGL.

Vấn đề tài chính chưa bao giờ là dễ dàng

Có thể thấy, sự thất bại trước đây của mô hình nuôi bò là do vấn đề tài chính. Lần này, với heo, gà và hệ thống Bapi Foods, có lẽ HAGL sẽ tiếp tục phải giải bài toán này, nhất là khi bầu Đức đặt tham vọng từ nay đến cuối năm sẽ mở 1.000 cửa hàng, cùng với 1 triệu con heo. đàn gà 5 triệu con và mở rộng diện tích trồng chuối từ 2.000 ha lên 7.000 ha. Bởi vì, để làm được điều này cũng cần một số vốn không hề nhỏ. Trong khi mục tiêu của ông Đức vẫn là trả dần các khoản nợ cũ.

Trong báo cáo tài chính bán niên sau soát xét, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh khoản lỗ lũy kế 3.808 tỷ đồng của công ty.

“Điều kiện này, cùng với các vấn đề khác được nêu trong Thuyết minh 2.6, cho thấy rằng tồn tại một sự không chắc chắn trọng yếu có thể gây nghi ngờ đáng kể về khả năng tiếp tục hoạt động liên tục của Công ty”. Các kiểm toán viên của Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam nêu trong báo cáo.

Theo Thuyết minh 2.6, tính đến ngày 30/6, công ty đã vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu. Nợ trái phiếu phổ thông 6.440 tỷ đồng, trong đó trái phiếu dài hạn 5.146 tỷ đồng và nợ trái phiếu dài hạn đến hạn 1.294 tỷ đồng. Trong số các trái chủ, BIDV chiếm tỷ trọng lớn nhất với 5.876 tỷ đồng bổ sung cho các dự án đầu tư và cơ cấu lại nợ của tập đoàn. Ngoài ra, còn có hai trái chủ khác là CTCP Dịch vụ Nông nghiệp Tây Nguyên và TPBank, mỗi trái chủ cho vay 300 tỷ đồng.

Bài toán hóc búa về tài chính với bầu Đức khi lại đặt cược vào chăn nuôi?  - Ảnh 2.

Tính đến cuối tháng 6, tổng nợ phải trả là 14.638 tỷ đồng, chiếm 76% nguồn vốn. Trong đó, tổng nợ vay dài hạn và ngắn hạn của công ty là 9.021 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6, công ty vẫn chưa trả khoản lãi vay đến hạn là 2.060 tỷ đồng. Tuy nhiên, HAGL cho biết công ty đã có kế hoạch trả khoản lãi này.

Giải trình ý kiến ​​nhấn mạnh của kiểm toán, HAGL cho biết đã lên kế hoạch cho 12 tháng tới bao gồm dòng tiền dự kiến ​​tạo ra từ thanh lý các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ đối tác, dòng tiền từ phát hành cổ phiếu riêng lẻ, tiền vay ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Nhóm cho biết họ cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay để sửa chữa các điều khoản vi phạm của hợp đồng cho vay và trái phiếu. Tập đoàn có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo.

Trong một động thái mới đây, ngày 28/9, HAGL thông báo đã hoàn tất thanh toán một phần nợ gốc của lô trái phiếu có mã HAGLBOND16.26 do công ty phát hành ngày 30/12/2016, với giá trị 605 tỷ đồng. Tiền thu nợ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã: HNG) và thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sau khi hoàn thành, dư nợ gốc trái phiếu còn lại là 5.271 tỷ đồng. Nhưng đồng thời HAGL Agrico sẽ nhận lại quyền sử dụng đất với diện tích 9.470 ha và tài sản trên đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hoàng Anh Andoung Meas (đã bán cho Thaco).

Đồng thời, ngày 26/9, HĐQT HAGL đã thông qua việc tiếp tục chào bán hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.500 đồng / cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Như vậy, nếu đợt phát hành thành công, công ty dự kiến ​​thu về khoảng 1.700 tỷ đồng chia cho các công ty con và trả nợ gốc trái phiếu do tập đoàn phát hành vào cuối năm 2016.

Tại buổi ra mắt Bapi, anh Đức cho biết: “Tôi quyết tâm xóa hết mọi chuyện để khỏi bị thị phi. Tôi là người rất ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ. Có thể nói, không ai cảm thấy nợ nần như tôi, vì tôi đã từng mắc nợ rất nhiều. . “

Bài toán hóc búa về tài chính với bầu Đức khi lại đặt cược vào chăn nuôi?  - Ảnh 3.

Đó là những khoản nợ, còn về nguồn vốn để thực hiện tham vọng của bầu Đức, hiện vẫn chưa có thông tin về kế hoạch cho mượn của HAGL. Về tài sản ngắn hạn, tính đến 30/6 là 8.054 tỷ đồng. Trong đó, tiền hơn 117 tỷ đồng. Doanh thu ngắn hạn 7.053 tỷ đồng và hàng tồn kho 839 tỷ đồng.

Điều anh Đức trăn trở lúc này có lẽ là làm sao để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và ngân hàng bởi anh đã nhiều lần thất bại, đi từ đỉnh vinh quang với ngành bất động sản nhưng rồi lại trượt xuống đáy trong lĩnh vực nông nghiệp. Nghiệp chướng.

“Nếu tôi phát hành cổ phiếu thành công thì tôi mừng lắm. Có người tin tôi nhưng đa số không tin vì họ đã thất bại, nói thẳng ra là có lúc ngân hàng còn lịch sự từ chối. Vì vậy, lúc này thì 1.700 tỷ đồng với HAGL là vô cùng quý giá. Bầu Đức chia sẻ về Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *