Bạn có cần giải độc kỹ thuật số không?

Rate this post

Bạn biết khi nào bạn đã sử dụng quá nhiều thức ăn. Cơ thể bạn cảm thấy uể oải và đầy hơi, thiếu năng lượng, cảm thấy quá no và dễ cáu kỉnh. Nhiều người cố gắng chống lại cảm giác nặng nề đó bằng cách loại bỏ các loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ và tránh các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, ít chất dinh dưỡng trong một vài ngày. Về bản chất, chúng đang “giải độc” để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi tâm trí bạn không cảm thấy tuyệt vời? Công nghệ đã cải thiện cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách. Tuy nhiên, giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, quá nhiều đôi khi có thể dẫn đến tác hại.

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc thử cai nghiện kỹ thuật số để giúp tinh thần và cơ thể được nghỉ ngơi? Đối với một số người, phương pháp giải độc kỹ thuật số có thể có lợi cho cơ thể bạn như ăn rau mỗi ngày.

Bạn có cần giải độc kỹ thuật số không?  - Ảnh 1.

Mạng xã hội và đại dịch

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhiều người trong chúng ta đã dựa vào mạng xã hội để giữ kết nối. Một cuộc khảo sát do Statista thực hiện cho biết 32% người Mỹ đã dành thời gian trên mạng xã hội và con số này đã tăng lên đáng kể trong vài tháng qua.

Thật không may, chứng nghiện mạng xã hội là một điều có thật. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ, nghiện mạng xã hội “có thể dẫn đến các triệu chứng và hậu quả liên quan đến các chất gây nghiện”, có thể bao gồm thay đổi tâm trạng thất thường, nhu cầu sử dụng chất kích thích ngày càng tăng, các triệu chứng nghiện ngập, các vấn đề giữa các cá nhân và tái phát.

Tại sao bạn cần giải độc kỹ thuật số?

Một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Harvard cho thấy mạng xã hội có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến các mối quan hệ xã hội, lòng tự trọng, thành công trong học tập và hạnh phúc cảm xúc tổng thể. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội với khối lượng lớn với chứng trầm cảm và lo âu.

Bạn có cần giải độc kỹ thuật số không?  - Ảnh 4.

Phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ kích thích các phần não “thưởng” cho chúng ta, như một số chất bất hợp pháp nhất định. Chúng ta tăng dopamine và cảm thấy phấn khích khi nhận được “lượt thích” hoặc phản hồi. Sự vội vàng đó đôi khi có thể khiến chúng ta rơi vào bẫy của việc sử dụng mạng xã hội như một cách để giải tỏa căng thẳng, cô đơn hoặc trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Harvard cho thấy mạng xã hội có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến các mối quan hệ xã hội, lòng tự trọng, thành công trong học tập và hạnh phúc cảm xúc tổng thể.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội với khối lượng lớn với chứng trầm cảm và lo lắng.

Ngay cả khi bạn không thực sự nghiện, hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc thỉnh thoảng nghỉ ngơi trên mạng xã hội, đặc biệt là khi chu kỳ tin tức căng thẳng và đáng lo ngại. Tốt hơn hết bạn nên rời xa công nghệ một thời gian để “thiết lập lại” bộ não của mình.

Nhưng, chính xác thì cai nghiện kỹ thuật số là gì?

Cai nghiện kỹ thuật số là một khoảng thời gian xác định trong đó bạn giảm đáng kể thời gian tương tác của mình với công nghệ. Khoảng thời gian có thể từ vài giờ đến vài ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Giải độc kỹ thuật số có thể dễ dàng như chỉ cần tắt thông báo của bạn, đặt giới hạn thời gian về lượng thời gian bạn dành cho thiết bị của mình mỗi ngày hoặc có khoảng thời gian tự thiết lập, không có thiết bị. .

Một số người chọn loại bỏ tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ không cần thiết trong quá trình cai nghiện kỹ thuật số, và một số chọn hoàn toàn không sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. hoặc công nghệ của họ.

Thật dễ dàng để kiểm tra thời gian sử dụng thiết bị trên điện thoại của bạn bằng cách xem cài đặt hệ thống của bạn. Ví dụ: người dùng iPhone nhận được thông báo vào Chủ nhật tóm tắt việc sử dụng thiết bị của họ trong tuần qua. Trong menu Cài đặt, thông báo hiển thị lượng thời gian trung bình mà người dùng dành để sử dụng điện thoại mỗi ngày và mức sử dụng đã tăng hay giảm.

Bạn có cần giải độc kỹ thuật số không?  - Ảnh 6.

Bạn chọn rời đi như thế nào là tùy thuộc vào bạn, nhưng đây là một số ý tưởng để bắt đầu làm sạch tinh thần công nghệ của bạn:

– Chỉ kiểm tra điện thoại và mạng xã hội mỗi ngày một lần.

– Để điện thoại ở phòng khác vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Xóa các ứng dụng mạng xã hội khỏi điện thoại của bạn.

– Chọn không nhận các thông báo trên mạng xã hội.

– Chặn các trang mạng xã hội bằng công cụ lọc web.

– Xóa hồ sơ mạng xã hội của bạn vĩnh viễn (hoặc trong một khoảng thời gian nhất định để xem bạn thích nó như thế nào).

Bạn có cần giải độc kỹ thuật số không?  - Ảnh 8.

Bạn có thể muốn có một kế hoạch về cách bạn sẽ lấp đầy khoảng trống trong vài ngày đầu tiên. Một số người có thể có các triệu chứng cai nghiện, chẳng hạn như thèm sử dụng mạng xã hội hoặc sợ rằng bạn có thể bỏ lỡ điều gì đó quan trọng hoặc giải trí.

Lợi ích bổ sung của việc thử cai nghiện

Nghỉ ngơi khỏi sự phân tâm của kỹ thuật số mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như: Trở nên hiệu quả hơn.

Một bài báo trên Tạp chí Tâm lý Xã hội Ứng dụng của Mỹ cho thấy mọi người dành nhiều thời gian trên mạng xã hội hơn họ nghĩ, khiến họ tham gia vào nhiều nhiệm vụ hơn và khiến họ mất tập trung vào công việc hoặc sở thích.

Cải thiện giấc ngủ của bạn: Một nghiên cứu năm 2014 trên những người trưởng thành từ 19 đến 32 tuổi cho thấy, trung bình, họ kiểm tra tài khoản mạng xã hội của mình hơn một giờ mỗi ngày. Trong số đó, 57% cho biết bị rối loạn giấc ngủ.

Cải thiện các mối quan hệ cá nhân của bạn: Thời gian cuộn qua mạng xã hội ít hơn có thể có nghĩa là có nhiều tương tác trực diện hơn với bạn bè, gia đình và những người thân yêu. Ngoài ra, bẫy của con mồi rơi vào “cuộc chiến” trên mạng xã hội giảm đi đáng kể, giúp giảm căng thẳng.

57% những người trong độ tuổi từ 19 đến 32 thường xuyên sử dụng mạng xã hội cho biết họ bị rối loạn giấc ngủ.

Một nghiên cứu vào năm 2014.

Giảm căng thẳng: Phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng nuôi dưỡng “nỗi sợ bỏ lỡ” của chúng ta và có thể tạo thêm áp lực để được kết nối, dí dỏm hoặc phản hồi. Việc duy trì một mạng xã hội lớn cũng có thể làm tăng thêm căng thẳng hàng ngày và liên tục bị tấn công bởi những thông tin, ý kiến ​​và so sánh có hại cho sức khỏe tâm thần.

Tìm kiếm một sở thích mới hoặc cũ: Hãy nhớ bạn đã từng thích đọc sách, đi bộ đường dài hoặc chế biến gỗ như thế nào? Bằng cách nghỉ ngơi trực tuyến, bạn có thể khám phá lại hoặc tham gia vào các sở thích hoặc các hoạt động thú vị khác mà bạn thường không có thời gian.

Không có tiêu đề-1

Trở nên thông minh hơn: Bằng cách giảm bớt những phiền nhiễu do kỹ thuật số đó, bạn có thể hòa hợp hơn với những gì xung quanh mình và cảm giác của bạn tại thời điểm này.

Trở nên kết nối tốt hơn: Mạng xã hội có thể khiến chúng ta tin rằng chúng ta thực sự được kết nối với bạn bè và gia đình, nhưng đó chỉ là ảo tưởng. Bằng cách loại bỏ chiếc nạng đó, bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người hơn và có những cuộc trò chuyện chân thực hơn mà không cần chỉnh sửa hoặc sử dụng bộ lọc.

Nâng cao lòng tự trọng của bạn: Trực tuyến có thể khiến chúng ta so sánh bản thân, cuộc sống của chính mình và hạnh phúc với những gì chúng ta thấy. Điều này có thể làm hỏng lòng tự trọng của chúng ta.

Mạng xã hội có thể khiến chúng ta tin rằng chúng ta thực sự được kết nối với bạn bè và gia đình, nhưng đó chỉ là ảo tưởng.

Đặt lại khả năng chịu đựng của bạn đối với mạng xã hội: Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng nhu cầu kiểm tra các trang web của bạn sẽ giảm bớt và bạn sẽ kiểm soát được nhu cầu thường xuyên của mình là duy trì kết nối trực tuyến. Bạn cũng sẽ đánh giá cao những mặt tích cực của mạng xã hội hơn và có thể quyết định những mặt tiêu cực nào cần tránh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *