Bạn đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không?

Rate this post

Quy định đổi tiền tại ngân hàng? Tiền rách tiếng anh là gì? Bạn đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không? Thủ tục đổi tiền tại các ngân hàng?

Tiền rách không được sử dụng trong các hoạt động mua bán trao đổi thông thường. Vì vậy, khi có tiền rách, người dân cần mang đi đổi tại các ngân hàng có dịch vụ đổi tiền. Từ đó đảm bảo việc sử dụng tiền và sự thể hiện chính xác các giá trị trao đổi thông thường. Ngân hàng Nhà nước có Thông tư quy định chi tiết về chi phí, phương thức và thủ tục đổi tiền cho công dân. Hãy cùng tìm hiểu những nội dung liên quan để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của công dân khi sử dụng và bảo quản tiền nhé.

Cơ sở pháp lý:

– Thông tư số 25/2013 / TT-NHNN của Ngân hàng Việt Nam: Quy định thu đổi Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại: 1900.6568

1. Quy định đổi tiền rách tại ngân hàng:

Ngoài tiền rách không đủ điều kiện lưu thông, còn nhiều tính chất khác để xác định tình trạng lưu thông của tiền. Trong đó, quy định tại Điều 4 Thông tư 25 thể hiện:

“Điều 4. Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

1. Tiền bị rách, nát do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

một) Tiền giấy bị đổi màu, mờ hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu nát, nghiền nát, nhăn nheoOh, bẩn, cũ; các miếng bị rách hoặc không bị vỡ có thể được dán lại nhưng hóa đơn còn nguyên vẹn;

b) Tiền kim loại bị mòn, rỉ sét, hư hỏng một phầntoàn bộ hoặc tất cả hình ảnh, hoa vàmộtn, chữ cái, số và mạ trên đồng xu.

2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

xem thêm: Tiền polymer bị rách, cháy có được mang đến ngân hàng để đổi không?

một) Tiền giấy có lỗ thủng, rách một phần; tiền có thể được dán; bỏng hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, quy cách bảo mật của đồng tiền bị thay đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, chất ăn mòn …); viết, vẽ, tẩy xóa; tiền xu bị mục nát, biến dạng vì lý do khác mà không phải do hành vi tiêu hủy;

b) Tiền xu bị cong, vênh, thay đổi hình thức, mẫu mã do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hoá học.

3. Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gợn sóng bị mất hình ảnh, lem màu, lem mực và các lỗi khác trong quá trình in, đúc tiền.

Sự kết luận:

Dựa vào những tiêu chí trên, chúng ta cũng có cơ sở để xác định được đâu là tiền rách. Ngoài ra, tiền lỗi kỹ thuật cũng không được sử dụng hoặc lưu hành trên thị trường.

Khi sở hữu các loại tiền trên, bạn cần đến các ngân hàng cung cấp dịch vụ đổi tiền để đổi tiền rách theo quy định. Như vậy, bạn sẽ được đổi để đảm bảo sử dụng đồng tiền có giá trị trong lưu thông, trao đổi trên thị trường. Để hiểu rõ hơn thế nào là tiền rách, bạn cần căn cứ vào trường hợp thực tế quy định ở trên.

2. Tiền rách tiếng anh là gì?

Tiền rách tiếng anh là Tiền rách.

3. Bạn đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng có thể đổi tiền rách tại tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các ngân hàng này đều cung cấp dịch vụ đổi tiền cho khách hàng, đảm bảo tính chất quản lý nhà nước. Bao gồm các ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần,…

xem thêm: Nộp đơn kiện để đòi tiền từ những khách hàng không trả tiền mua hàng

Hiện có hơn 31 ngân hàng thương mại cổ phần và 4 ngân hàng nhà nước để khách hàng lựa chọn khi muốn đổi tiền. Khách hàng cần lưu ý đổi tiền tại những cơ sở cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo chất lượng và giá trị đồng tiền sử dụng.

Tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể đổi tiền rách tại một số ngân hàng sau:

– Ngân hàng AgriBank:

Hiện tại, AgriBank có hơn 2.300 văn phòng và chi nhánh trên cả nước. Điều này giúp khách hàng giao dịch dễ dàng hơn. Khách hàng có thể dễ dàng đến các văn phòng giao dịch và được giải quyết các nhu cầu của mình.

Khi đổi tiền rách tại Ngân hàng AgriBank, khách hàng cần đảm bảo tiền rách đúng tiêu chuẩn và quy định của pháp luật. Xác định đồng tiền bị rách nát trong quá trình lưu thông, trong quá trình bảo quản và trong quá trình đúc.

Nếu đáp ứng các điều kiện trên, ngân hàng sẽ không thu phí.

AgriBank là một trong những điểm đổi tiền uy tín, phổ biến ở cả nông thôn và thành thị.

– Ngân hàng Vietcombank:

xem thêm: Cách đòi tiền khi cho vay bằng giấy viết tay

VietcomBank là ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam có hỗ trợ dịch vụ thu đổi ngoại tệ cho khách hàng.

Hiện VietcomBank có 411 phòng giao dịch và 111 chi nhánh trên toàn quốc. Mức độ phổ biến và mật độ giúp khách hàng dễ dàng được cung cấp dịch vụ. Dịch vụ được cung cấp trực tiếp tại các văn phòng giao dịch.

Loại tiền VietcomBank đổi cho khách hàng là loại tiền bị rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản, lưu thông, in ấn. Vẫn tuân thủ cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật tương ứng.

– Ngân hàng BIDV:

BIDV là một ngân hàng lớn, có nhiều chi nhánh trên cả nước. Các dịch vụ cung cấp luôn uy tín, chất lượng và tiện lợi.

BIDV cũng hỗ trợ đổi tiền miễn phí cho khách hàng đối với tiền rách:

+ Trong quá trình tham gia giao thông.

Trong quá trình lưu trữ hoặc in. Tức là tuân thủ các quy định của pháp luật về xác định tiền rách nát do bảo quản, sử dụng hoặc do lỗi kỹ thuật.

xem thêm: Làm thế nào để yêu cầu một khoản đặt cọc cho thuê? Tiền đặt cọc cho thuê có được hoàn lại không?

Nếu phát hiện tiền bị rách, hỏng do cố ý, ngân hàng sẽ từ chối đổi tiền.

– Ngân hàng ACB:

Điểm giao dịch của ngân hàng ACB chỉ có ở một số thành phố lớn.

ACB hỗ trợ đổi tiền rách cho mọi khách hàng nếu tiền của quý khách bị hư hỏng nặng do quá trình lưu thông, bảo quản hoặc bị rách trước đó do lỗi sản xuất, tờ tiền bị hư hỏng.

Hiện tại, đây cũng là một điểm trừ trong tiện ích có thể cung cấp cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng ACB – Ngân hàng TMCP Á Châu hiện nay cũng hỗ trợ đổi tiền nhanh chóng mà không mất phí.

Khách hàng tại các thành phố lớn có thể dễ dàng thực hiện dịch vụ thu đổi ngoại tệ nhanh chóng. Điều kiện đối với tiền rách vẫn được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với tiền bị rách nát, biến dạng do hành vi phá hoại thì không được đổi.

– Ngân hàng Techcombank:

xem thêm: Yêu cầu cho vay không có giấy tờ

Techcombank hiện có 314 điểm giao dịch tại 45 tỉnh thành trên cả nước.

Các loại tiền có thể đổi tại Techcombank: Tiền giấy, tiền polyme bị rách, nát:

Do quá trình lưu thông và bảo quản.

+ Do lỗi kỹ thuật được ngân hàng hỗ trợ đổi trả.

Tiền bị hư hỏng hoặc rách nát do cố ý phá hoại sẽ không được đổi.

Ngoài các ngân hàng trên, khách hàng cũng có thể đổi tiền rách tại một số ngân hàng khác như VPBank, SacomBank, MBBank, VI,… Tất cả các ngân hàng lớn với nhiều chi nhánh trên cả nước đều đảm bảo cung cấp dịch vụ này. Khách hàng khi có nhu cầu có thể thực hiện nhu cầu của mình tại một trong các ngân hàng trên.

4. Đổi tiền rách có mất phí không?

Theo Thông tư 25/2013 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, khi đổi tiền rách tại các ngân hàng, nếu đủ tiêu chuẩn quy đổi sẽ không phải trả phí. Quy định mới này thay thế quy định cũ mất 4% giá trị quy đổi. Việc không áp dụng phí thu đổi giúp người dân dễ dàng tiếp cận các quyền lợi cũng như nhu cầu thiết thực. Từ đó họ có thể sử dụng tiền có giá trị trong lưu thông theo quy định của pháp luật.

Do đó, khách hàng sẽ không cần lo lắng về việc đổi tiền bị hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn lưu hành. Cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tiền rách nát thì ngân hàng mới có thể cung cấp các dịch vụ tương ứng.

xem thêm: Hình phạt khi quy đổi tiền thưởng trò chơi trực tuyến thành tiền thật là bao nhiêu?

Tốt nhất bạn nên đổi tiền rách đủ tiêu chuẩn tại các ngân hàng, không nên đổi ở các chợ hoặc các đơn vị kinh doanh khác có thu phí. Vì đổi tiền có thể không đảm bảo nhận được tiền thật, cũng như mất phí dịch vụ. Trong khi Ngân hàng cung cấp dịch vụ và mọi người có thể dễ dàng sử dụng.

5. Thủ tục đổi tiền rách tại ngân hàng:

– Đối với trường hợp tiền không đủ điều kiện lưu hành do bị biến dạng, rách nát do lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất hoặc do quá trình lưu thông thì không cần nộp bất kỳ giấy tờ gì. Người trông coi đầy đủ nhận được dịch vụ nhanh chóng.

– Nếu đổi tiền bị rách, nát do quá trình bảo quản, bạn cũng cần đảm bảo một số giấy tờ cơ bản. Qua đó đảm bảo rằng nguyên nhân đưa ra là phù hợp với thực tế phản ánh bản chất rách nát của đồng tiền.

5.1. Các tài liệu được cung cấp bao gồm:

+ Đơn xin nghỉ việc đổi tiền không đủ điều kiện lưu thông, mẫu do ngân hàng cung cấp.

Trong đó, Khách hàng cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin: Họ tên, CMND, số điện thoại, địa chỉ, số tiền đổi, nguyên nhân làm rách, hỏng. Sau khi hoàn tất, hãy nộp cho nhân viên ngân hàng để xử lý.

– Bản sao CMND hoặc thẻ CCCD còn hiệu lực.

5.2. Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng:

Khách hàng có thể thực hiện các nhu cầu này tại hầu hết các ngân hàng. Khi có nhu cầu, khách hàng mang tiền rách nát, hư hỏng, kém chất lượng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Do đó, tùy theo sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian để lựa chọn ngân hàng phù hợp. Việc đổi tiền này chỉ được thực hiện trực tiếp tại phòng giao dịch, không được cung cấp dưới các hình thức khác.

– Khách hàng đăng ký đổi tiền rách, nát thành tiền mới. Nếu xác định tiền rách nát đủ điều kiện thu đổi, Ngân hàng sẽ nhận và đổi tiền cho khách hàng.

xem thêm: Kiện cho vay nhưng không có giấy tờ

– Đối với trường hợp không xác định được có đáp ứng các tiêu chí hay không thì:

+ Trong 5 ngày đầu thực hiện đánh giá. Đơn vị thu đổi sẽ chuyển đối tượng kèm theo hồ sơ giám định đến chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đổi.

+ Trong vòng 5 ngày tới, chi nhánh ngân hàng đó sẽ thông báo kết quả giám định. Đồng thời, trả lại đồ cho những người có nhu cầu.

+ Tùy theo kết quả đánh giá mà thực hiện công việc chuyên môn.

Nếu không thẩm định được: Trong thời hạn 15 ngày, ngân hàng chuyển đối tượng kèm theo giấy thẩm định cho Phòng phát hành và kho bạc.

+ Nếu thẩm định xong: Sau 7 ngày, Bộ phận phát hành và kho quỹ sẽ thông báo kết quả thẩm định cho khách hàng.

Nếu phát hiện hành vi cố ý hủy hoại mà tiền bị rách nát do yếu tố khách quan thì đơn vị sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét.

+ Kết quả từ cơ quan công an là cơ sở để giải quyết nhu cầu trao đổi, quyền và nghĩa vụ tương ứng của khách hàng. Đây là cơ sở để thực hiện chuyển đổi.

xem thêm: Yêu cầu đặt cọc khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *