Nông dân phấn khởi hưởng lợi từ mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao của PVCFC

Rate this post

Nông dân phấn khởi hưởng lợi từ mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao của PVCFC

Mới đây, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC – HOSE: DCM) đã triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ.

Khi tham gia mô hình, nông dân được cung cấp vật tư, phân bón, được hướng dẫn kỹ thuật về quy trình bón phân hiệu quả, tiết kiệm giúp giảm chi phí sản xuất, đảm bảo năng suất, bao tiêu sản phẩm. đầu ra với giá cao hơn giá thị trường từ 150 – 200 đồng / kg (nếu mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong giới hạn cho phép).

Mô hình tối ưu, hiệu quả tối đa

Tại xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, trên 47,6 ha lúa OM5451 được thực hiện với sự tham gia của 26 hộ dân. Mô hình đã đưa người dân thoát khỏi nếp canh tác cũ, tiếp cận công nghệ hiện đại khi ứng dụng máy bay không người lái làm công cụ gieo – bón – phun thuốc. Bảo vệ thực vật giúp quản lý chất dinh dưỡng, sâu bệnh, tiết kiệm chi phí vật tư nông nghiệp cho nông dân, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững.Nông dân phấn khởi khi nghe thông tin về kết quả của mô hình

Anh Nguyễn Ngọc Thuận, một trong 26 nông dân tham gia mô hình phấn khởi khoe: “Trước đây, khi chưa tham gia mô hình, tôi chỉ chăm bón, bón phân theo kinh nghiệm của bản thân, sau đó thấy lúa phát triển. không đồng đều, vàng và xanh lá cây; Trường hợp thắng và trường hợp không thành công cũng rất lo lắng. Từ khi tham gia mô hình, tôi thấy hiệu quả rất rõ rệt, tôi được hỗ trợ phân bón, vật tư nông nghiệp; được hướng dẫn kỹ thuật bón phân cụ thể theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, bón phân vừa đủ tiết kiệm chi phí đồng thời hạn chế sâu bệnh. Vụ này, ruộng của tôi thu hoạch 5,76 tấn / ha, cao hơn ruộng đối chứng 1,46 tấn, trong khi tổng chi phí chỉ hơn 20 triệu / ha, thấp hơn ruộng đối chứng gần 1 triệu đồng. Vì vậy, lợi nhuận tôi thu được cũng cao hơn ruộng đối chứng 9 triệu / ha.

Được biết, kết quả mô hình so với ruộng đối chứng cho hiệu quả khả quan, chiều cao cây, số chồi, chiều dài bông và năng suất của ruộng mô hình đều tăng rõ rệt so với ruộng đối chứng: năng suất đạt 5,48 – 5,76 tấn / ha, cao hơn ruộng đối chứng 1,18 – 1,46 tấn / ha; giá thành sản xuất thấp hơn ruộng đối chứng từ 903.000 – 4.175.000 đồng / ha; lợi nhuận tăng từ 8.860.000 – 10.606.000 đồng / ha so với ruộng đối chứng.

Định hướng phát triển nông nghiệp bền vững

Cùng với sự chung tay góp sức của các cơ quan ban ngành địa phương, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao và liên kết tiêu thụ của Đạm Cà Mau ngày càng được nhân rộng và được đông đảo bà con nông dân đón nhận. Người dân nhiệt tình hưởng ứng vì giúp tháo gỡ khó khăn trước mắt và là hướng đi ổn định lâu dài cho người nông dân.Nông dân Chợ Mới – An Giang hào hứng tham quan mô hình

Ở góc độ chuyên môn, bà Huỳnh Đào Nguyên – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang đánh giá: “Trong tình hình giá các vật tư đầu vào nông nghiệp tăng cao như hiện nay thì mô hình này rất có ý nghĩa đối với người nông dân, bởi họ không chỉ được hỗ trợ về phân bón và vật tư nông nghiệp, được hướng dẫn kỹ thuật mà còn bao tiêu sản phẩm đầu ra giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Nhiều năm đồng hành cùng bà con nông dân, ông Huỳnh Trần Anh Quang – Phó Giám đốc Tiếp thị, đại diện Đạm Cà Mau cho biết, rất thấu hiểu tâm tư của bà con. Công ty luôn hỗ trợ tối đa về mọi mặt để giúp bà con canh tác hiệu quả và có lãi hơn. Trong đó, chủ động liên kết với các tổ chức chuyên môn, ban ngành địa phương để triển khai mô hình sản xuất thông minh là phương thức chủ đạo.

Từ đây, người dân biết sử dụng công nghệ mới thay cho cách làm cũ, đặc biệt chú ý lựa chọn sản phẩm có thương hiệu phù hợp để giúp vụ mùa thành công. Đặc biệt, Đạm Cà Mau đang ngày càng hoàn thiện bộ giải pháp dinh dưỡng đa dạng, được coi là chìa khóa cho những mùa vàng rực rỡ, giảm chi phí nhưng cho hiệu quả kinh tế cao.

Như vậy, việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ với sự hợp tác của các cơ quan đã cho thấy hiệu quả tối ưu, kịp thời và tích cực. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho hướng đi bền vững của nông nghiệp Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *