Băn khoăn về hành trình của “con tàu ma” trên biển

Rate this post

Băn khoăn về hành trình của những con tàu ma trên biển - 1

Những con tàu di chuyển trên một vùng biển (Ảnh minh họa: Stock).

Một tàu chở dầu đổ nát chờ được tiếp nhiên liệu tại cảng từ một nhà máy lọc dầu khổng lồ của Venezuela vào một buổi sáng tháng 12 năm 2021.

Hàng loạt con tàu bị bỏ rơi nằm lại vùng biển Caribe, nơi đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế và hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ trong nhiều năm.

Tuy nhiên, trên màn hình máy tính xuất hiện con tàu mang tên Đáng tin cậy cách đó gần 300 hải lý, trôi dạt không mục đích ngoài khơi St. Lucia ở Caribe.

Theo các kênh định vị vệ tinh, đáng tin cậy đã không đến Venezuela trong ít nhất một thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu dữ liệu giao thông đã xác định hàng trăm trường hợp tương tự Đáng tin cậy: truyền dữ liệu Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) có chứa tọa độ GPS giả, để thực hiện các hoạt động kinh doanh bí mật và thậm chí là bất hợp pháp, đồng thời lách luật và lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong năm qua, Windward, một công ty thu thập dữ liệu hàng hải lớn cung cấp nghiên cứu cho Liên Hợp Quốc, đã phát hiện hơn 500 trường hợp tàu đánh lừa vị trí GPS để che giấu vị trí hoạt động.

Các con tàu sử dụng công nghệ che giấu vị trí của con tàu vốn chỉ dành cho lực lượng hải quân tiên tiến nhất thế giới. Về bản chất, công nghệ này tái tạo hiệu ứng của một ứng dụng điện thoại di động VPN, làm cho vị trí của con tàu xuất hiện ở một nơi, trong khi thực tế là ở nơi khác.

Các đội tàu đánh cá của Trung Quốc cũng được cho là sử dụng công nghệ này để ẩn náu trong các vùng biển được bảo vệ ngoài khơi Nam Mỹ.

Các tàu chở dầu che giấu các điểm dừng tại các cảng dầu của Iran và các tàu container làm gián đoạn các chuyến du lịch Trung Đông.

Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên từng thảo luận về các đánh giá bí mật của chính phủ cho biết chiến thuật GPS giả này cũng thường được sử dụng trong buôn lậu vũ khí và ma túy.

Cựu sĩ quan hải quân Israel Matan Peled, đồng sáng lập, cho biết: “Việc thao túng vị trí GPS không phải do bất kỳ quốc gia nào thực hiện mà bởi một công ty bình thường sở hữu công nghệ này. Quy mô của vụ vi phạm là đáng kinh ngạc”. Cài đặt hướng gió, xem xét.

Windward cho biết, sau khi mọi chuyện bị bại lộ tại các quốc gia chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, chiêu bài này hiện đã lan rộng tới tận Australia và Nam Cực.

Matan Peled, người sáng lập Windward, cho biết: “Mọi thứ đang diễn ra với một tốc độ đáng kinh ngạc và đáng kinh ngạc.

Theo một nghị quyết hàng hải của Liên hợp quốc được gần 200 quốc gia ký vào năm 2015, tất cả các tàu lớn phải mang và vận hành thiết bị phát đáp vệ tinh, được gọi là hệ thống nhận dạng tự động hoặc AIS. , truyền dữ liệu nhận dạng và vị trí điều hướng của tàu.

Các bên ký kết nghị quyết, thực tế bao gồm tất cả các quốc gia ven biển, có nghĩa vụ theo các quy tắc của Liên hợp quốc để thực thi các hướng dẫn này trong phạm vi quyền hạn của họ.

Dana Goward, một cựu quan chức cấp cao của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, cho biết cho đến nay, tất cả những người chơi lớn của nền kinh tế toàn cầu đã làm việc để duy trì một trật tự được xây dựng trên các hệ thống. định vị vệ tinh như GPS (Mỹ), GLONASS (Nga), GALILEO (Châu Âu), IRNSS (Ấn Độ), BEIDOU’s (Trung Quốc), QZSS (Nhật Bản) …

Lo ngại từ căng thẳng Nga-Tây

Nhưng căng thẳng gia tăng giữa phương Tây, Nga và Trung Quốc có thể thay đổi điều đó. Ông Goward nói: “Chúng ta có thể đang tiến đến một điểm uốn.

Các nhà phân tích và quan chức an ninh phương Tây cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đối với nhập khẩu năng lượng của Nga do cuộc xung đột ở Ukraine có thể thúc đẩy hoạt động. giao dịch ngầm trong những tháng tới.

Một “nền kinh tế bóng tối” quy mô lớn có nguy cơ làm leo thang lo ngại về giả mạo và can thiệp hàng hải lên tầm cao chưa từng thấy.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã xác nhận rằng việc thao túng AIS trên diện rộng là một mối quan tâm ngày càng tăng về an ninh quốc gia và là một kỹ thuật phổ biến giữa các quốc gia bị trừng phạt.

Trong những năm gần đây, các quan chức cho biết, Trung Quốc cũng nổi lên như một nguồn cung cấp một số ví dụ tinh vi nhất về “bắn tỉa” AIS. Các hoạt động bất hợp pháp của ngành đánh cá Trung Quốc được cho là diễn ra thường xuyên trong những năm gần đây. Các tàu đánh cá cũng được trang bị máy kéo, thiết bị sonar và lưới đánh cá khổng lồ, có kích thước gấp đôi các tàu tuần tra hải quân thông thường.

Windward là một trong những công ty chính cung cấp dữ liệu ngành vận tải biển cho các tổ chức quốc tế, chính phủ và các tổ chức tài chính – bao gồm Liên hợp quốc, các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các ngân hàng như HSBC, Société Générale và Danske Bank.

Một cơ quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chuyên giám sát việc tuân thủ các lệnh trừng phạt của Triều Tiên đã sử dụng dữ liệu của Windward để xác định các tàu vi phạm luật pháp quốc tế.

Nghiên cứu của công ty Israel cho thấy một phần hoạt động bên trong của ngành vận tải biển thường không rõ ràng và được quản lý kém.

Dror Salzman, Giám đốc sản phẩm Windward, lần đầu tiên phát hiện một tàu dân sự truyền tín hiệu vị trí giả vào đầu năm ngoái ở Venezuela. Một tàu chở dầu tên Berlina được truyền dữ liệu đang trôi dạt vô định bên ngoài vùng biển của quốc gia Nam Mỹ này.

Trên thực tế, Berlina không ở gần vị trí truyền tin của nó vào thời điểm đó. Theo Vortexa, một công ty cung cấp dữ liệu vận chuyển khác, con tàu đang bốc dầu tại cảng José ở miền đông Venezuela.

Băn khoăn về hành trình của những con tàu ma trên biển - 2

Một tàu chở dầu cập cảng Punto Fijo, Venezuela (Ảnh: NYT).

Mỹ là quốc gia duy nhất cấm giao dịch với công ty dầu khí quốc doanh của Venezuela, có nghĩa là các chuyến hàng dầu của Berlina không bị cấm ở Venezuela hoặc Cyprus, nơi con tàu được đăng ký.

Nhưng vì vai trò quá lớn của Washington trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, nhiều tàu cố gắng che giấu sự hiện diện của mình ở Venezuela để tránh bị các ngân hàng, công ty bảo hiểm và khách hàng tẩy chay.

Sau khi học cách phát hiện chuyển động của “con tàu ma”, các nhà nghiên cứu của Windward nhận ra công nghệ này đang phát triển với tốc độ cực nhanh.

Công ty cho biết trong một báo cáo vào cuối năm ngoái: “Những gì có vẻ như nội địa hóa lúc đầu đã sớm lan rộng ra gần như tất cả các khu vực hàng hải trên thế giới.

Mọi thứ có thể giảm bớt khi Liên hợp quốc áp dụng các giao thức bảo mật nghiêm ngặt hơn cho phần mềm được cài đặt trong bộ phát đáp AIS bởi các nhà sản xuất thương mại, quan chức hàng hải và chuyên gia dữ liệu. .

Từ quân sự đến dân sự

Công nghệ giả mạo tín hiệu vệ tinh, từ chính con tàu hoặc từ một vị trí xa, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng trước đây chỉ được sử dụng trong quân sự, theo Windward.

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, bộ phát đáp AIS cấp quân sự, hoặc ít nhất là phần mềm tái tạo các hiệu ứng của nó, dường như đã được bán trên thị trường chợ đen, lan truyền nhanh chóng trong giới thương nhân. bất hợp pháp và bị trừng phạt.

Cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ đẩy nhanh việc áp dụng chiến thuật giả mạo này.

Sau khi xung đột bùng nổ vào tháng 2, Cục Hàng hải thuộc Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã báo cáo về sự gia tăng mạnh các trường hợp thao túng và gây nhiễu AIS ở Biển Đen. Điều này trùng hợp với cáo buộc của Hoa Kỳ và Ukraine rằng Nga đang cố che giấu việc xuất khẩu dầu của Ukraine và việc bán ngũ cốc bị tịch thu.

Khoảng 40% các vụ thao túng AIS mà Windward xác định được thực hiện bởi các tàu đăng ký tại các quốc gia có năng lực thực thi pháp luật quốc tế.

Ví dụ, hai con tàu đáng tin cậy và Berlina, chở dầu của Venezuela, cả hai đều thao túng AIS trong khi được đăng ký tại Síp, một thành viên của EU, quốc gia tự cho mình là “trung tâm quản lý tàu lớn nhất châu Âu”.

Về tổng thể, Windward cho biết, phân tích các đường truyền AIS của họ đã xác định được 18 tàu đăng ký ở Síp đã thao túng tọa độ vị trí của họ.

Riêng biệt, Lloyd’s List Intelligence, một công ty cung cấp dữ liệu vận chuyển khác, đã phát hiện ra rằng nhiều tàu giống nhau gần đây đã bắt đầu giao dịch dầu của Venezuela dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thực tế là các tàu được đăng ký tại một quốc gia EU chuyên thao túng AIS cho thấy những tiến bộ trong công nghệ đã cho phép một số chủ tàu thu lợi từ hàng hóa bị xử phạt, đồng thời hưởng lợi từ các dịch vụ tài chính và các biện pháp bảo vệ pháp lý của châu Âu.

Thứ trưởng Bộ vận tải biển của Síp, Vassilios Demetriades, cho biết việc thao túng bất hợp pháp thiết bị trên tàu có thể dẫn đến tiền phạt hoặc hình sự theo luật của hòn đảo này. Nhưng ông nói rằng giá trị và độ tin cậy của AIS như một thiết bị định vị là khá hạn chế.

Theo các tài liệu của công ty Síp, Trust thuộc một công ty thuộc sở hữu của doanh nhân Hy Lạp 81 tuổi Christos Georgantzoglou. Con tàu vượt Đại Tây Dương lần đầu tiên ngay sau khi công ty của ông Georgantzoglou mua nó vào năm ngoái và đã truyền dữ liệu về các địa điểm xung quanh Đông Caribe, theo phân tích của Windward.

Nhưng hồ sơ từ công ty dầu khí quốc doanh của Venezuela cho thấy rằng tàu đáng tin cậy đã làm việc cho chính phủ trong thời gian đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *