Bao nhiêu phần trăm của Nữ hoàng Rắn là dựa trên lịch sử có thật?

Rate this post

Catherine de ‘Medici đã được miêu tả là Nữ hoàng áo đen trong một số bộ phim truyền hình thời kỳ khác nhau, với mỗi bộ phim đều có xu hướng khắc nghiệt hơn về cuộc sống và lựa chọn của mình so với bộ phim khác. Của Starz Nữ hoàng rắndựa trên cuốn sách Catherine de Medici: Nữ hoàng thời kỳ Phục hưng của Pháp qua Leonie Friedanhìn Nữ hoàng Pháp bị xuyên tạc từ một góc nhìn mới mẻ.


Catherine de ‘Medici có thực sự là một con rắn sẽ phản bội những người bạn thân nhất của cô ngay khi họ ngừng phục vụ một mục đích đáng ghét hay cô chỉ đơn thuần là một đứa trẻ mồ côi bất lực phải cố gắng làm tốt nhất hoàn cảnh của mình để tồn tại? Bộ phim, với cách kể nhẹ nhàng và hài hước, buộc mọi người phải nhìn nữ hoàng đen tối, bí ẩn, hiếm khi được ca tụng ở một góc độ khác.

VIDEO LẠNH TRONG NGÀY

LIÊN QUAN: Người dẫn chương trình ‘Nữ hoàng rắn’ Justin Haythe có một ý tưởng hay ho về việc bộ truyện sẽ diễn ra ở đâu


Sự ra đời và nuôi dạy của Catherine

the-serpent-queen-liv-hill-starz
Hình ảnh qua Starz

Nữ hoàng rắn về cơ bản là một vở kịch của cuộc đời nhiều diễn biến và bí ẩn của Catherine de ‘Medici (Đồi Liv). Tuy nhiên, một số khía cạnh của chương trình không hề được phóng đại và tuân thủ chặt chẽ các sự kiện đã được thống nhất nhất trí. Ví dụ, sự ra đời và nuôi dạy của Nữ hoàng quả thực rất đau thương khi cả cha lẫn mẹ của bà đều qua đời và khiến bà mồ côi trong vòng một tháng sau khi sinh. Sinh ra trong một nữ quý tộc Pháp và một gia đình quý tộc giàu có, Catherine ngay từ khi mồ côi cha mẹ đã trở nên dễ bị đe dọa đến tính mạng. Cô đã trải qua những năm đầu thơ ấu của mình với nhiều người thân khác nhau, có thể không bao giờ tìm thấy tình yêu thương và sự gắn bó tình cảm mà một đứa trẻ cần khi lớn lên. Năm 1527, cô bé mồ côi Medici bị bắt làm con tin và bị buộc vào một tu viện khi quân nổi dậy chống lại gia đình nổi tiếng của cô.

Vào tháng 10 năm 1529, khi Florence bị bao vây bởi những người trung thành với Medici, quân nổi dậy đã sử dụng đứa trẻ 11 tuổi của Medici làm mồi ngon nhất của họ. Theo cuốn sách của Frieda, những kẻ nổi loạn đã cân nhắc để đứa trẻ vào một nhà thổ quân sự, nơi cô bé có khả năng bị biến thành gái điếm, hoặc giết chết cô bé trước mặt toàn thành phố, với một mảnh vải trên người. Chương trình quay khá nhẹ về chi tiết này. Nếu sự ra đời và nuôi dạy của Catherine de ‘Medici được rút ra quá trung thực từ nguồn gốc, bí ẩn xung quanh nữ hoàng bí ẩn có lẽ đã bị mất. Do đó, chương trình tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa những sự kiện tàn nhẫn dẫn đến sự tự do của cô ấy, nhờ Giáo hoàng Clement (Walter Charles Dance), và câu chuyện độc đáo, tinh ranh và về cơ bản là nhẹ nhàng của cô ấy.

Nữ hoàng rắn khác với các bộ phim truyền hình cổ trang khác miêu tả Catherine de ‘Medici ở chỗ nó không miêu tả cô ấy như một người phụ nữ đen tối, ác tính và lanh lợi, người sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình, ngay cả khi điều đó liên quan đến việc làm tổn thương những người thân yêu của cô ấy, để đạt được điều cô ấy muốn, cũng không như một nạn nhân bất lực trong hoàn cảnh bi đát của cô. Chương trình chọn nhấn mạnh nhiều hơn đến nhiều câu chuyện xung quanh nhân vật lịch sử và giới thiệu chúng với một góc độ mới, hài hước, thay vì áp dụng bất kỳ một trong hai thái cực có thể và rất sáo rỗng.

Kết hôn với Henry, Công tước xứ Orléans

the-serpent-queen-episode-1-catherine-henry-starz
Hình ảnh qua Starz

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Catherine de ‘Medici không có một câu chuyện tình yêu say đắm và dừng lại ở trái tim vì hôn nhân là một hiệp ước chính trị cho những người ở thời đại và thời đại đó hơn là một tuyên bố về tình yêu bất diệt của một người dành cho người khác. Cuộc hôn nhân của Catherine với Henry, Công tước xứ Orleans (Alex Heath), tuy nhiên, đó là một chấn thương suốt đời, không phải là một tình huống không mong muốn để làm hòa, và chương trình đã miêu tả nó một cách tuyệt vời. Sau khi Giáo hoàng Clement giải cứu đứa trẻ Medici khỏi những kẻ nổi loạn bị dồn vào đường cùng, ông bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc hôn nhân của cô. Giáo hoàng mong muốn một trận đấu sẽ giúp gia đình Medici bảo vệ khỏi những kẻ nổi loạn, và vì vậy, cuối cùng ông đã quyết định chọn con trai thứ hai của vua Pháp là Francis. Buổi lễ được sắp xếp mà không cần thêm bất cứ điều gì và đôi vợ chồng trẻ kết hôn vào tháng 10 năm 1533. Thật không may cho Catherine, chú của cô qua đời ngay sau hôn lễ, và đã trốn tránh thành công vấn đề của hồi môn cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, đứa con của Medici, giờ đã trở thành Nữ hoàng ( nếu chỉ trên danh nghĩa), lại bị tổn thương một lần nữa, có lẽ còn nhiều hơn trước. Tuy nhiên, nhờ vào sự nhanh trí của mình, cô đã cố gắng kéo dài thời gian chỉ có thể được coi là thời gian quản chế cho đến khi cô có thể ban phước cho tòa án Pháp với một đứa trẻ.

Điều đau lòng nhất về hiệp ước chính trị không phải là Catherine, vốn đã không còn tình yêu, lại được coi là phương tiện để kết thúc. Không thể phủ nhận việc khử nhân tính, phụ nữ, ngay cả trong nhà đài của cô, không được sử dụng để bị đối xử như những sinh vật tầm thường chỉ có nghĩa là để nuôi dạy trẻ em. Điều đau lòng nhất trong cuộc hôn nhân của Catherine với Henry là việc anh ta không chỉ có tình nhân trong triều mà còn rất yêu cô. Điều này cũng không phải là chưa từng thấy trong những ngày đó. Đàn ông, đặc biệt là trong gia đình hoàng gia, có thể lấy bao nhiêu bạn chung giường tùy thích. Tuy nhiên, Catherine còn trẻ và chưa bao giờ có một mái ấm để lớn lên, không phải vô lý chút nào, chồng cô thỉnh thoảng lại nhìn cô với vẻ trìu mến. Henry thời trẻ đã quá say mê với Diane (Ludivine Sagnier), đối với người, ít nhất là trong chương trình, anh ta dường như nuôi dưỡng một sự tận tâm giống như một đứa trẻ để chú ý đến cô dâu của mình. Catherine de ‘Medici giải quyết tốt nhất tình huống đau thương và chọn tập trung nhiều hơn vào việc đảm bảo vị trí của mình tại triều đình Pháp hơn là trái tim hay thay đổi của Henry – một động thái chỉ phù hợp với tính cách của cô.

Những vấn đề của Catherine khi mang thai người thừa kế

the-serpent-queen-episode-2-starz
Hình ảnh qua Starz

Giống như nhiều phụ nữ trong lịch sử, sự tồn tại của Catherine xoay quanh khả năng mang thai người thừa kế. Thật không may, chứng kiến ​​một cuộc hôn nhân viên mãn không phải là một người thừa kế. Catherine đã phải vật lộn với việc sinh con trong nhiều năm, điều này đã làm giảm đáng kể giá trị chiến lược của mối quan hệ hợp tác giữa cô với vị vua tương lai của nước Pháp.

Catherine, nổi tiếng là người hết mực yêu thích Nghệ thuật Hắc ám, đã tiếp tục tham khảo ý kiến ​​của một số bác sĩ, pháp sư và thần thánh để có thể mang thai người thừa kế. Vào tháng 1 năm 1544, Nữ hoàng Pháp hạ sinh đứa con đầu lòng, cuối cùng vẫn đảm bảo được vị trí của mình trong triều đình. Một vài tập đầu tiên của Nữ hoàng rắn xoay quanh cuộc đấu tranh của Catherine với việc thụ thai. Thật là thảm khốc khi cô ấy cần phải có một đứa con mà cô ấy ngủ với chàng trai ổn định quyến rũ mặc dù cô ấy có tình cảm với Henry.

Cuộc xung đột của Catherine với Mary, Nữ hoàng Scotland

the-serpent-queen-episode-8-mary-catherine-starz
Hình ảnh qua Starz

Nữ hoàng hợp pháp của không phải một mà đến ba quốc gia, cụ thể là Pháp, Scotland và Anh, được cho là nổi tiếng hơn cả trong số hai nữ hoàng, và xung đột giữa con gái và mẹ chồng đã được nhấn mạnh trong một số chương trình, bao gồm Trị vì. Trong Nữ hoàng rắnMary (Antonia Sophia E. Clarke) nói với Rahima (Sennia Nanua) cô ấy của câu chuyện, hy vọng người hầu sẽ hợp tác với cô ấy thay vì Catherine. Cuối cùng, khi Rahima chọn Catherine thay vì Mary, mâu thuẫn giữa hai nữ hoàng trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. Trong khi Rahima chắc chắn là một kỹ thuật cốt truyện, cô ấy giúp những người trình chiếu mượn các sự kiện của câu chuyện từ lịch sử thực tế.

Liệu mùa tiếp theo của Nữ hoàng rắn lệch khỏi lịch sử theo bất kỳ cách nào? Có lẽ. Rốt cuộc, sự thật hiếm khi hấp dẫn như tiểu thuyết. Do chương trình tuân thủ chặt chẽ như thế nào đối với cuốn sách phi hư cấu của Frieda, thật an toàn khi cho rằng Nữ hoàng rắn sẽ không lạc đề quá nhiều so với lịch sử – nhưng sẽ rất thú vị khi xem trận chiến giữa Catherine và những kẻ thù mà cô ấy thực hiện khi cô ấy được tuyên bố là nhiếp chính sẽ nóng lên như thế nào khi bước vào Phần 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *