Bệnh viện vệ tinh có quyền tự chủ trên sân nhà

Rate this post

Được đưa đi cấp cứu trong tình trạng yếu nửa người bên trái do tai biến mạch máu não, sau 6 ngày được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cứu chữa, ông D.MP (54 tuổi; ngụ Biên Thành phố Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã tỉnh và hồi tỉnh.

Làm các kỹ thuật khó, xử lý nhiều ca nguy kịch

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, ông P. bị đột quỵ do tai biến mạch máu não. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch, nhưng do huyết khối trên động mạch não khá lớn và không thể tự tan nên các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch để lấy huyết khối ra ngoài, giúp khơi thông dòng máu trở lại. Não.

Bác sĩ Quang cho biết, đây là ca can thiệp nội mạch cấp cứu đầu tiên do các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thực hiện mà không có chỉ đạo của tuyến trên. Nhờ cứu não trong thời gian vàng, bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tàn phế, thậm chí tử vong.

Còn 2 trường hợp khác bị nhồi máu cơ tim cấp, ngừng tim vừa được Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cứu sống. Bệnh nhân PSB (29 tuổi) và N.Đ.T (35 tuổi) cùng ngụ TP.Biên Hòa đều có biểu hiện tức ngực, khó thở. Khi được đưa đến bệnh viện, cả hai đều bị ngừng tim đột ngột. Các bác sĩ đã can thiệp khẩn cấp, hút máu đông, kịp thời cứu cả hai qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện vệ tinh tự chủ trên sân nhà - Ảnh 1.

Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Bác sĩ chuyên khoa 2 Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, đề án bệnh viện vệ tinh đã phát huy tác dụng rất lớn. Đó là nhờ sự đóng góp của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và sự nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Các chuyên khoa hiện nằm trong tầm hoạt động của bệnh viện bao gồm phẫu thuật tổng quát, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật chấn thương và phẫu thuật tim-lồng ngực. Hiện bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, sang năm sẽ triển khai ghép thận. Kỹ thuật này cũng đã được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao. “Ý nghĩa lớn nhất của chương trình này là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã thực hiện được những kỹ thuật khó mà trước đây bệnh viện tuyến tỉnh không làm được như mổ tim hở, mổ tiêu hóa, mổ ổ bụng, cắt gan, ung thư gan, cột sống… Chỉ những trường hợp quá khó mới được chuyển viện, giờ người dân mừng lắm vì bệnh viện gần nhà, không phải đi xa, không mất thời gian chờ đợi ”- bác sĩ Tuấn phấn khởi.

Bác sĩ Nguyễn Dương Thiện Thành, phụ trách chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh viện đã thực hiện hơn 50 ca mổ tim hở thành công. Kỹ thuật này hiện đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện hàng tuần; Chưa kể phải mổ cấp cứu những trường hợp phình, vỡ động mạch, thay van tim. Còn các kỹ thuật phẫu thuật thần kinh khác như vít cột sống, nẹp cột sống hay các kỹ thuật tương đối khó về chấn thương chỉnh hình, thay khớp, phục hồi chức năng…, đến nay bệnh viện đã xử lý hàng nghìn trường hợp.

Hiện mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cung cấp cho hơn 3.500 bệnh nhân ngoại trú và hơn 1.100 bệnh nhân nội trú. Tham gia bệnh viện vệ tinh từ năm 2010, đến nay, tỷ lệ chuyển tuyến giảm 30% đối với các bệnh hiểm nghèo, người dân địa phương yên tâm, ít phải lên TP.HCM. “Ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh viện khác như Đại học Y dược, Ung bướu, Tai mũi họng TP.HCM cũng hỗ trợ về chuyên môn, chưa kể đến sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài như Pháp, Nhật Bản” – bác sĩ Thành thông tin thêm.

Giảm tỷ lệ giới thiệu lên đến 90%

Tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai, đặc biệt là Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bỏng, nếu cách đây vài năm còn non trẻ, các bác sĩ chỉ làm được những kỹ thuật chấn thương chỉnh hình cơ bản như phẫu thuật nối gân, phẫu thuật nối… Cơ xương khớp thì nay đã thực hiện nhiều kỹ thuật cao như: Nội soi khớp gối, khớp vai, thay khớp gối, khớp háng, kỹ thuật vi phẫu … Đó là nhờ sự đóng góp một phần công sức của các bác sĩ Bệnh viện 115, Đại học Y Dược, Chấn thương Chỉnh hình Đồng Nai cho hướng dẫn chuyên môn và kỹ thuật.

Từ năm 2015 đến nay, Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng là khoa vệ tinh của Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ trong khoa luôn được đào tạo theo kế hoạch nên ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ đó, người dân trong tỉnh ngày càng tin tưởng, lựa chọn điều trị. Lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên của khoa cũng giảm dần.

Hai bệnh viện nói trên chỉ là một trong số hàng chục bệnh viện trên cả nước được các bệnh viện tuyến trên chuyển giao chuyên môn theo mô hình bệnh viện vệ tinh. TS-BS Nguyễn Trí Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, từ năm 2013 – 2020, BV Chợ Rẫy đã triển khai 22 BV vệ tinh trên các địa bàn: Tây Nguyên (BVĐK khu vực Tây Nguyên, BVĐK tỉnh Đắk Nông); Khu vực Nam Trung Bộ (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, Bệnh viện Đa khoa An Phước – Bình Thuận); Đông Nam Bộ (Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa Bình Phước, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh); Đồng bằng sông Cửu Long (Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre, Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh, Bệnh viện Tim Cần Thơ, Bệnh viện Truyền máu Huyết học Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Bệnh viện Tim Bệnh viện Đa khoa An Giang, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic – Bạc Liêu).

Có 12 chuyên ngành được đào tạo và chuyển giao với 309 lớp, số học viên được đào tạo và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật là 666 người; thực hiện 9 gói kỹ thuật, trong đó chuyển giao 44 kỹ thuật.

Tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên ở các chuyên khoa được chuyển đến đã giảm đáng kể, bình quân từ 50% đến 80% tùy theo gói kỹ thuật. Có những kỹ thuật đạt hiệu quả rất cao, giảm đến 90% tỷ lệ chuyển bệnh lên tuyến trên như: Tim mạch can thiệp, huyết học.

Theo TS Nguyễn Trí Thức, kết quả trên phần nào chứng tỏ đề án bệnh viện vệ tinh mà Chính phủ và Bộ Y tế triển khai là phù hợp với thực trạng của ngành y tế Việt Nam cũng như xu thế phát triển. của thế giới. Dự án bệnh viện vệ tinh bước đầu đưa chất lượng điều trị đến các bệnh viện tuyến cơ sở. Nhờ vậy, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại địa phương tăng lên đáng kể, người dân không phải mất thời gian, chi phí đi lại.

“Cần tiếp tục triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, mở rộng phạm vi đề án có thêm bệnh viện hạt nhân, mở rộng hơn nữa mạng lưới bệnh viện vệ tinh và các chuyên khoa khác để đảm bảo tính toàn diện trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ”- lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất.

Nhân rộng

Sau 5 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế (2013 – 2018), kết quả là cả nước có 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh, từ 5 chuyên khoa mở rộng thành 10 chuyên khoa. như: ung bướu, phẫu thuật chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Mô hình bệnh viện vệ tinh được phát triển và có nhiều hình thức phù hợp với từng địa phương. Dự án không chỉ giới hạn trong các bệnh viện công lập mà còn mở rộng ra các bệnh viện ngoài công lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *