Bí mật về những món đồ ‘chindogu’ và lý do người Nhật vẫn miệt mài sáng chế dù bị chê là … vô dụng

Rate this post

Chindogu là một thuật ngữ chỉ những phát minh thách thức lời giải thích, chúng không hữu ích hoặc hoàn toàn vô dụng, được tạo ra bởi nhà phát minh người Nhật Kenji Kawakami vào những năm 1990. Khi đó, ông Kawakami là biên tập viên cho tạp chí mua sắm gia đình Tsuhan Seikatsu, với đối tượng là các bà nội trợ ở ngoại ô. Trong một số số báo, Kawakami nhận thấy rằng có những trang thừa ở cuối và quyết định đưa thêm một vài món đồ kỳ lạ mà độc giả không thể mua được.

Để trở thành một chindogu, một công cụ cần đáp ứng 10 tiêu chuẩn như chưa được cấp bằng sáng chế, đã được sản xuất, phục vụ cuộc sống hàng ngày nhưng quan trọng nhất là chúng không được sử dụng trong thực tế…

Bí mật về những món đồ chidogu và lý do người Nhật vẫn miệt mài sáng chế dù bị chê là ... vô dụng - Ảnh 1.

Chindogu được khởi xướng bởi nhà phát minh Nhật Bản. Ảnh: Howstuffworks

Kawakami bắt đầu sự nghiệp “vô dụng” của mình với chiếc kính nhỏ mắt và chiếc đèn pin chạy bằng năng lượng mặt trời. Dan Papia, người từng làm việc tại Tạp chí Tokyo, được ghi nhận là người đã đưa chidogu đến với độc giả và khuyến khích họ tạo ra những phát minh của riêng mình. Năm 1995, Papia thành lập Hiệp hội Chindogu Quốc tế.

Một cuộc thi chindogu thậm chí còn được tổ chức, nơi các thiên tài được phát hiện với hàng loạt công cụ vô dụng như đèn bàn chải đánh răng, kính lúp đựng thức ăn gắn đũa hay cần gạt nước mưa kèm theo. trên kính. Tất cả đều là những tác phẩm kinh điển, khó có thể diễn tả bằng lời.

Điểm mấu chốt với hầu hết các chidogu là thoạt nhìn thì chúng sẽ có ý nghĩa, nhưng sau đó, khi bạn nghĩ lại, chúng không tốt hơn nhiều so với cách làm thông thường. Ví dụ, “butter stick” thực chất là một cây bút có phết bơ bên trong, dùng để quẹt lên bánh mì, nhưng thực ra người ta không cần, mà muốn ăn bơ thì chỉ cần. Dùng dao hoặc thìa để thao tác là nhanh nhất. Thêm vào đó, điều gì sẽ xảy ra nếu một người mang chiếc bút đó đi dưới trời nắng nóng, và tất cả bơ bên trong sẽ chảy ra? Hoặc nếu ai đó nhầm nó là son dưỡng và bôi lên môi thì sao?

Bí mật về những món đồ chidogu và lý do người Nhật vẫn miệt mài sáng chế dù bị chê là ... vô dụng - Ảnh 2.

Chiếc bút phế liệu trông có vẻ hữu ích, nhưng thực ra nó rất khó sử dụng. Ảnh: Tofugu

Tương tự như vậy, một chiếc quạt mini gắn trên thân đũa với mục đích thổi mì lạnh cũng được phát minh với mong muốn người dùng không phải dùng miệng để thổi. Tuy nhiên, thời gian để quạt làm nguội sợi mì, người cầm đũa cũng rất mệt, thậm chí trông rất lạ.

Bí mật về những món đồ chidogu và lý do người Nhật vẫn miệt mài sáng chế dù bị chê là ... vô dụng - Ảnh 3.

Tại sao phải sử dụng kính lúp khi bạn đã biết có gì trong bát? Ảnh: Tofugu

Hay một phát minh khác có thể kể đến đó chính là chiếc ô cao gót. Ý tưởng này nhằm giúp đôi giày không bị ướt khi đi mưa nhưng khi xỏ chân vào sẽ rất bất tiện và vướng víu.

Bí mật về những món đồ chidogu và lý do người Nhật vẫn miệt mài sáng chế dù bị chê là ... vô dụng - Ảnh 4.

Một đôi giày có cần được bảo vệ nhiều như vậy không? Ảnh: Tofugu

Chính vì những đặc điểm này mà nhiều người thấy chidogu khá rắc rối nhưng ở một góc độ khác, chúng cũng phần nào khiến người xem hài lòng. Nhưng điều đáng nói là theo thời gian, người ta cũng dần quen với sự ra đời của những bức ảnh chế và coi đó là một trò đùa vui. Thậm chí, loại sáng chế giờ đã trở thành sân chơi cho hơn 10.000 nhà sáng tạo chưa được cấp bằng trên khắp thế giới.

Bí mật về những món đồ chidogu và lý do người Nhật vẫn miệt mài sáng chế dù bị chê là ... vô dụng - Ảnh 5.

Khuôn son môi, nghe có vẻ rất dân dụng nhưng nếu nó lớn hơn kích thước môi thật thì sẽ là một nỗi ám ảnh vô cùng lớn. Ảnh: Tofugu

Bí mật về những món đồ chidogu và lý do người Nhật vẫn miệt mài sáng chế dù bị chê là ... vô dụng - Ảnh 6.

Với những cô nàng lười buộc tóc mà mang theo chiếc khiên này khi đi ăn cũng là một vấn đề nan giải. Ảnh: Tofugu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *