Blog chứng khoán: Tỷ trọng của lãi suất mở kỷ lục vào ngày hết hạn

Rate this post

Niềm tin của người chơi phái sinh thể hiện ở khối lượng hợp đồng mở khi hết hạn cao kỷ lục từ trước đến nay: 47,946 hợp đồng được mở. Ngay cả khi VN30 bò quanh tham chiếu phần lớn thời gian, F1 vẫn “chấp” 7-8 điểm.

Thực ra, về phía Long cũng có một nhịp đập. Đó là khoảng 15 phút cuối của buổi sáng cho đến 20 phút đầu tiên của buổi chiều. F1 giảm đầu tiên, sau đó là VN30 và cơ sở vẫn chênh lệch +7 điểm.

Vì không có lãi suất mở theo thời gian thực, nên không thể biết có bao nhiêu vị thế mua đã được đóng trong phiên hoặc trong đợt giảm giá nói trên. Tuy nhiên, cơ sở cho thấy sự chắc chắn rất cao của những người nắm giữ vị thế mua. Việc chỉ số VN30 ngay sau đó đã cho thấy sức nặng của số lượng lãi mở kỷ lục này. VN30 từ 1295.xx xuống 1.311.xx, tương đương biên độ 16 điểm.

Có cảm giác việc up beat này là để tạo điều kiện cho Long cover dễ dàng hơn. Biểu hiện là giai đoạn này thanh khoản tăng mạnh nhưng cơ sở co lại rất nhanh. Thống kê cho thấy có khoảng 47k hợp đồng được giao dịch từ 1:21 đến 2:11. Sau đó tháp pháo lại được hạ xuống và VN30 lao dốc.

Phương pháp tính giá hết hạn mới làm sai lệch một chút ước tính của giá VN30 được sử dụng làm giá quyết toán. Do đó, việc “điểm phủ sóng” bị đẩy sớm hơn 15 phút cuối phiên khớp lệnh liên tục là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhìn chung, đợt hết hạn cuối cùng cũng là để đóng vị thế, nên đợi trước hay sau không chênh lệch nhiều vì quan trọng là thoát đủ khối lượng và giá tốt hay chưa. Ngay cả khi kết thúc phiên giao dịch cũng là một cơ hội để rút ngắn thời gian.

Thị trường cơ sở hôm nay cũng bị xáo trộn do hết hạn, chủ yếu do các trụ được nâng lên hạ xuống khá mạnh. Cơ bản nhất vẫn là cổ phiếu giảm nhiều hơn tăng. Nếu chúng ta bỏ qua những biến động của chỉ số, rất nhiều cổ phiếu cụ thể vẫn đang bị bán mạnh. Tín hiệu điển hình là giá đi lên trước giảm sau hoặc bị ép xuống với biên độ lớn. Thống kê sơ bộ trên HSX cho thấy, 100 mã bị ép giá từ 2% trở lên và 120 mã bị ép giá trong khoảng 1-2%. Với độ rộng về cuối ngày khá hẹp, tín hiệu thoát như vậy là khá tiêu cực, khi nhiều cổ phiếu bị đẩy xuống dưới tham chiếu.

Việc VNI phụ thuộc quá nhiều vào các trụ như VIC là tín hiệu cần thận trọng. VIC xuất hiện rất muộn khi các mã bluechip khác đã phục hồi một chặng đường dài. Điểm số giảm nhẹ tạo cảm giác thị trường đang đi ngang và VNI vẫn đang chờ “test” vùng kháng cự kỹ thuật được quan sát rộng rãi. Tuy nhiên, nếu quá chú ý đến chỉ số, có thể trở nên chủ quan với hiện tượng phân phối ở các cổ phiếu cụ thể.

Thanh khoản cũng khá thú vị, khi duy trì bình quân 15-16k tỷ đồng không tăng vọt và không giảm mạnh. Thị trường đã có khá nhiều kinh nghiệm với những đợt tăng đột biến về thanh khoản nên có lẽ sự bình lặng của thanh khoản tạo ra cảm giác an toàn. Tuy nhiên, bản chất của thị trường bão hòa sức mua là chuyển nhượng được bao nhiêu cổ phiếu chứ không phải trong bao nhiêu phiên. Thanh khoản bùng nổ thì có thể mất vài phiên mới kết thúc, nhưng thanh khoản chậm thì mất nhiều ngày hơn.

Tóm lại, thị trường vẫn đang trong giai đoạn trì trệ do bị chốt lời nhiều. Nhóm cổ phiếu nhiều mã bắt đầu suy yếu dù không giảm nhiều. Vẫn giữ quan điểm nên thoát dần. Với phái sinh, F2 hôm nay không phản ứng với sự kéo lên của VN30, cơ sở giảm giá trong đợt tăng chiều nay lên hơn 15 điểm và đóng cửa -9,4 điểm. Chiến lược là rút ngắn khi cơ sở thu hẹp.

VN30 đóng cửa hôm nay ở mức 1299,93. Ngày mai bội thu là 1303; 1308; 1311; 1314; 1319; 1327. Hỗ trợ 1294; 1286; 1281; Năm 1276; Năm 1271; 1267.

VN30 chiều nay được đẩy lên mạnh rồi thì buông.
VN30 chiều nay bị đẩy lên dữ dội, rồi buông xuôi.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho quan điểm của VnEconomy. Các quan điểm và đánh giá là của các nhà đầu tư cá nhân và VnEconomy tôn trọng quan điểm và phong cách của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và ý kiến ​​đầu tư đã được công bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *