Bộ trưởng Tài chính Yellen: Nền kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy thoái | Việc kinh doanh

Rate this post

Câu chuyện chính của Yellen: Cuộc sống của tôi nguy hiểm đến sự hủy diệt 1Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. (Nguồn: AFP / TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen Ngày 11/9, nền kinh tế nước này đứng trước nguy cơ suy thoái do các biện pháp thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát có thể làm chậm đà tăng trưởng, nhưng khẳng định nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn có thể tránh được kịch bản sụp đổ nghiêm trọng.

Trả lời phỏng vấn CNN, Yellen cho biết: “Tất nhiên, đây là rủi ro mà chúng tôi đang theo dõi. Nhưng chúng tôi có một thị trường lao động rất mạnh, và tôi nghĩ chúng tôi hoàn toàn có thể duy trì lợi thế này”.

Theo Yellen, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang hướng tới một “cuộc hạ cánh mềm” cho nền kinh tế lớn nhất thế giới – khi giảm dần lạm phát xuống 2% mà không gây suy thoái.

“Tôi tin rằng có một cách để đạt được mục tiêu đó. Về lâu dài, không có lý do gì tại sao một thị trường lao động mạnh lại không (góp phần) giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. “

Trước đó, Fed vào sáng 8/9 (giờ Hà Nội) đã công bố báo cáo Beige Book về tình hình kinh tế, trong đó dự đoán Kinh tế Mỹ tăng trưởng sẽ chậm lại cho đến cuối năm và lạm phát sẽ giảm. Cuốn sách Màu be có tên gọi chính thức là Tóm tắt Tình hình Kinh tế Hiện nay. Đây là một trong những tài liệu quan trọng được thị trường chờ đợi, bởi nó chứa những dữ liệu quan trọng phản ánh “sức khỏe” của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo cáo này thường được Fed công bố hai tuần trước khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – tổ chức các cuộc họp.

[Chủ tịch Fed: Cần tiếp tục hành động “mạnh mẽ” để kiềm chế lạm phát]

Báo cáo cho biết hoạt động kinh tế của Mỹ không thay đổi kể từ tháng Bảy. Chi tiêu tiêu dùng – một chỉ số quan trọng của nền kinh tế – vẫn ổn định, trong đó chi tiêu cho thực phẩm và hàng hóa thiết yếu tăng lên.

Doanh số bán ô tô thấp do thiếu hàng tồn kho và giá cao. Hoạt động du lịch và dịch vụ phát triển trở lại. Hoạt động sản xuất phát triển không đồng đều, do vẫn còn một số khu vực sản lượng giảm do gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu lao động sau đại dịch COVID-19.

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao nên giá các mặt hàng như ăn uống, tiền thuê nhà, điện nước, khách sạn vẫn duy trì đà tăng, tuy nhiên mức tăng ở một số khu vực chỉ ở mức tương đối.

Báo cáo cho biết, mặc dù áp lực này đã giảm bớt trong tháng qua nhưng có thể sẽ còn kéo dài ít nhất đến cuối năm nay, trong bối cảnh chi phí đầu vào cho sản xuất và xây dựng vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu và nhu cầu năng lượng nói chung dự báo sẽ giảm và giảm áp lực lên giá, đặc biệt là chi phí vận tải. Trong khi đó, thị trường lao động Mỹ tăng trưởng khiêm tốn, dù nhu cầu vẫn cao nhưng lương của người lao động cũng chững lại.

Tuấn Anh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *