Bức ảnh “dũng cảm” nhất của thiếu nữ Việt ở trời Tây

Rate this post

Vũ Thị Bích Hồng chia sẻ về bước ngoặt khi trở thành một nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Ví dụ: CM

Bức ảnh “Người phụ nữ bên cây sồi” và điểm tựa để thực hiện ước mơ

Vũ Thị Bích Hồng (36 tuổi) đến từ Thanh Hóa là nữ nhiếp ảnh gia nghiệp dư, lần đầu tiên được vinh dự đoạt giải thưởng danh giá và sang châu Âu nhận giải.

Trước đó, dù vốn tiếng Anh hạn chế nhưng cô nàng vẫn tự tin rong ruổi khắp châu Âu để khám phá, tìm hiểu văn hóa và cuối cùng đã gửi ảnh tham gia cuộc thi Nhiếp ảnh “Wild Pictures – Ảnh chụp động vật hoang dã”, do trường Đại học Khoa học Ứng dụng Trier tổ chức trên Nhân dịp khai trương công viên quốc gia mới và trẻ nhất ở Đức mang tên “Hunsrück-Hochwald”. Kết quả là bức ảnh “xứ” của Hồng đã giành giải cao nhất trong cuộc thi và được triển lãm ở đó trong sáu tháng.

ảnh

Bức ảnh “Cội nguồn” đoạt giải cao nhất cuộc thi Nhiếp ảnh “Hình ảnh hoang dã” của tác giả Bích Hồng. Ảnh: NVCC

GS.TS Tim Schönborn Trưởng ban tổ chức – đến từ Đại học Khoa học Ứng dụng Trier nhận xét về bức ảnh của Bích Hồng: “Một thiếu nữ khỏa thân nằm trên cây sồi đổ. Phần lớn cơ thể của cô ấy bị chiếm bởi những mảnh vỏ cây. Có vẻ như cô ấy đang tan vào cái cây. Đó chắc chắn là bức ảnh dũng cảm nhất có thể được nhìn thấy ở đây và cũng đã giành được giải cao nhất. “

Cơ duyên đặc biệt ấy đã thay đổi cuộc đời nữ nhiếp ảnh gia, giúp cô làm được nhiều việc có ích hơn cho quê hương, nhất là cho trẻ em vùng quê còn nhiều khó khăn.

Tôi đã từng đến với nhiếp ảnh như một cánh cửa phụ

Vũ Thị Bích Hồng, sinh ra tại xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2004, Bích Hồng khăn gói vào Sài Gòn theo học khoa Nhân học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Năm cuối đại học, Bích Hồng bắt đầu học qua nhiếp ảnh để phục vụ cho chuyên ngành Nhân trắc học. Trở về sau buổi học, Bích Hồng xin mẹ 900 nghìn đồng để mua chiếc máy ảnh đầu tiên phục vụ việc học.

Niềm đam mê chỉ thực sự đến khi năm 2009, Bích Hồng theo học ngành báo chí và trở thành phóng viên Tạp chí Thời báo Vận tải biển – Thương mại Hàng hải, thuộc Hiệp hội Cảng biển Việt Nam. Với bộ máy của cơ quan đã sẵn sàng và công việc cần làm là tác nghiệp tại các sự kiện cũng như các chuyên đề về nhân viên, cô phóng viên trẻ một mình rong ruổi khắp các cầu tàu, bến cảng để ghi hình. Cô đến cảng Sài Gòn để ghi nhận không khí làm việc nhộn nhịp bất kể mưa nắng của những người làm công tác bốc vác tại đây.

Chính những ngày dãi nắng dầm mưa cùng với hình ảnh những người lao động ấy đã khơi dậy trong lòng cô gái tình yêu với những nụ cười trong trẻo, vẻ đẹp của sự chăm chỉ. Cô say mê ghi lại vẻ đẹp tuyệt vời đó qua khoảnh khắc chụp ảnh đồng hành của mình.

Nhớ lại những ngày đầu đó, Bích Hồng chia sẻ: “Hồi đó, chỉ đủ tiền mua cái body Canon 40D cũ của một người bạn đồng nghiệp. Phải đến 3 tháng sau, tôi mới có đủ tiền mua ống kính để có một chiếc máy ảnh của mình. riêng.

Có máy ảnh chuyên nghiệp, niềm đam mê chụp ảnh càng lớn hơn. Tối thứ sáu hàng tuần, tôi rời Sài Gòn để bắt xe đi Lâm Đồng, Tây Nguyên để chụp ảnh. Tôi có niềm đam mê lớn với núi rừng, thiên nhiên hoang dã và những con người trong bức tranh văn hóa ấy. Có lẽ trong huyết quản của anh đã chảy một tình yêu đặc biệt với sự kỳ vĩ, hoang sơ mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và những công việc của tôi sau này ”.

Dự án ForestClim – nhiếp ảnh, những bức ảnh đưa cô gái từ “ao làng ra biển lớn”

Những chuyến băng rừng lên Tây Nguyên để “ngủ nướng” cùng người thân, trải nghiệm văn hóa, tạo dáng chụp ảnh trước thiên nhiên kỳ ảo là khoảng thời gian ý nghĩa trong cuộc đời Bích Hồng. Những tác phẩm đầu tay mang nét hồn nhiên, trong sáng của một cô sinh viên sắp tốt nghiệp đi tìm vẻ đẹp của Mẹ thiên nhiên ngay lập tức nhận được tín hiệu tích cực từ cộng đồng mạng xã hội khi Bích Hồng đăng tải. Trên Facebook. Và thật may mắn, đúng lúc đó, dự án trồng rừng của Liên minh Châu Âu mang tên ForestClim đã gọi tên Bích Hồng để cô gái từ ao làng cất cánh ra biển lớn.

nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh gia Nick Út tham gia triển lãm ảnh Bích Hồng (mặc áo dài xanh) và tặng máy ảnh cho dự án “My day”. Ảnh: NVCC

Bích Hồng tâm sự: “Khi dự án ForestClim mời mình chụp ảnh cho các dự án của họ ở Pháp và Đức, mình không thể tin được là cánh cửa Châu Âu lại mở ra với mình – một cô gái quê 24 tuổi. Tôi lo lắng hơn là vui mừng. Vì tôi nghĩ chuyến đi nước ngoài đầu tiên tôi chọn là Angkor Wat – Campuchia chứ không phải châu Âu. Trong khi đó, tiếng Anh của tôi khá tệ. Tôi chỉ có thể giao tiếp ở mức cơ bản. Tôi sẽ sống sót ở châu Âu chứ? “

Nghĩ vậy nhưng trong lòng Bích Hồng không nản. Bích Hồng mua sách tiếng Anh, tự ôn luyện trước ngày visa vài tuần rồi cô gái xứ Thanh lên máy bay sang Đức làm nhân viên dự án bộ ảnh rừng châu Âu.

Trong nhật ký của mình, Bích Hồng chia sẻ: “Nhưng lúc đó, nỗi sợ hãi không thể vượt qua được sự tò mò và can đảm. Tôi đã chọn đồng ý để chấp nhận cơ hội tuyệt vời này. Hai tuần đầu tiên làm việc tại Châu Âu trong chuyến đi Đức và Pháp đã mở ra một chương mới và một trang mới trong cuộc đời tôi.

Luôn lo lắng cho trẻ em nghèo và thực hiện dự án nhiếp ảnh “My day”

Sau khi kết thúc chuyến công tác đầu tiên, Bích Hồng chính thức được mời vào dự án ForestClim, trở thành nhân viên của dự án với vai trò giám đốc sáng tạo chuyên chụp ảnh dự án, tổ chức cuộc thi ảnh quốc tế và xuất bản. sách có nội dung bảo vệ rừng.

Năm 2012, khi làm việc tại văn phòng ở Đức, cứ đến giờ nghỉ trưa, Bích Hồng lại trông nhà trẻ bên cạnh. Bích Hồng chia sẻ: “Cứ đến giờ nghỉ trưa, mình lại ghé trước cửa sổ đối diện trường mầm non cạnh cơ quan. Nhìn những đứa trẻ ở đây được sống trong một khung cảnh thật đầy đủ và hạnh phúc, than ôi, tôi nhớ vì sao Cu Tí, Cu Tèo, Mít và Na lại sống ở quê. Ở tuổi các bạn đã theo mẹ chăn trâu, theo mẹ đi chợ bán hàng. Trẻ em quê tôi còn nhiều thiệt thòi! Và rồi cứ như thế, trong lòng có điều gì đó thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó cho những người con quê hương. Nhưng tôi phải làm gì? Đó vẫn là những suy nghĩ! ”.

nhiếp ảnh

Bích Hồng (áo đen) hướng dẫn các em nhỏ trước khi vào chụp ảnh. Ảnh: NVCC

Dự án “My day – My day” đã nhen nhóm trong lòng Bích Hồng từ năm 2012. Năm 2013, Bích Hồng chính thức thành lập dự án, kêu gọi tài trợ camera để có thể dạy các em nhỏ. Ở quê, Hồng tiếp cận kỹ thuật nhiếp ảnh, đưa máy ảnh cho các em nhỏ để tự do ghi lại cảnh vật, con người quê hương Xuân Sơn qua góc nhìn của trẻ thơ.

Bích Hồng nhớ lại: “Lúc đó, mình và bạn bè đã gọi cho mình 8 chiếc máy ảnh. Trong đó, có một chiếc máy ảnh do nhiếp ảnh gia Nick Út gửi tặng vì ý nghĩa mà dự án mang lại. Cảm xúc lớn nhất của tôi có lẽ là niềm vui trong ánh mắt hồn nhiên của những đứa trẻ nông thôn khi lần đầu tiên được tiếp xúc với ống kính. Tôi nhận thấy mình đang thổi một ngọn lửa tinh thần cho các em chập chững bước đầu đến với nhiếp ảnh. Và thực sự, những bức ảnh bạn chụp không chỉ là những bức tranh. Nó mang trong mình nguồn năng lượng trong sáng của trẻ thơ, quê hương, gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu thương giữa con người với con người ”.

“Cô bé chăn trâu” – là bộ ảnh cực kỳ ấn tượng của Vũ Trung Kiên vào năm 2014, khi Kiên mới 14 tuổi. Cô kể chuyện ảnh: “Bé Lan chịu nhiều thiệt thòi, không được đi học, ở nhà chăn trâu giúp bố mẹ nên cô đơn lắm. Có lẽ vì vậy mà con trâu đã là “người bạn…” thân yêu nhất của Lan.

nhiếp ảnh

Trẻ em nghèo học nhiếp ảnh. Nhiều bức ảnh ghi lại cuộc sống thường ngày xung quanh các em nhỏ. Ảnh: NVCC

“Cô bé chăn trâu” cũng là bộ ảnh được Bích Hồng đánh giá cao vì chạm đến trái tim của mọi người. Bích Hồng chia sẻ: “Bức ảnh đó khiến tôi cảm thấy hơn bao giờ hết sự đồng cảm về sự đồng lứa của cậu bé Kiên với người bạn kém may mắn hơn mình. Đối với Lan, con trâu là người bạn duy nhất. Nhưng thông qua dự án “My day” đã phần nào giúp các em dù ở hoàn cảnh nào cũng có sự gắn kết sâu sắc ”.

Dự án “My day” sau đó đã được triển lãm tại Thanh Hóa, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nước châu Âu khác.

Hiện tại, ngoài nhiếp ảnh, Bích Hồng đang sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông sản. Nhiếp ảnh chính là cái duyên đưa Bích Hồng đến với nhiều vùng miền, được thưởng thức nhiều đặc sản bốn phương nên sản xuất, kinh doanh nông sản, đặc sản vùng miền càng hấp dẫn du khách. Người thưởng thức qua những bức ảnh đã trở thành một “đặc sản” của Bích Hồng.

Cô chia sẻ: “Cuộc đời tôi sinh ra ở làng quê, sống giữa một vùng lúa bạt ngàn, được hít hà hương đồng nội từ nhỏ. Em yêu thiên nhiên, yêu làng quê, yêu những gì chân chất, yêu cái chất phác, chân chất của người nông dân.

Nhiếp ảnh như một sợi dây tơ hồng, kết nối cô với tất cả những điều đó, và dù đi đâu, làm gì, cô vẫn luôn hướng về những giá trị ngàn năm của quê hương, dân tộc. Vì vậy, cô đã xây dựng thương hiệu Havavina cho người nông dân, quyết tâm đưa nó ra thế giới.

“Tôi khao khát được trở thành một cánh tay khuyến nông giúp người nông dân gửi gắm những thành quả sản xuất tuyệt vời của mình đến người tiêu dùng thế giới với niềm tự hào về quê hương và nông sản Việt Nam”, Hồng chia sẻ. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *