Ca sĩ Ngọc Anh: Giọng ca dân gian đặc biệt

Rate this post

Từng đoạt giải nhất dòng nhạc dân gian trong 2 cuộc thi Giọng hát hay Sinh viên mở rộng 2020 và Tiếng hát sông Thương 2021 là ca sĩ Ngọc Anh (tên đầy đủ là Hoàng Thị Ngọc Anh, hiện đang là sinh viên năm cuối của trường). Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương) đang lang thang trên con đường nghệ thuật.

Sinh năm 1998 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), từ nhỏ, Ngọc Anh đã nghe rất nhiều làn điệu dân ca, dân vũ của các nghệ sĩ gạo cội. Hơn nữa, trong gia đình từ ông bà, bố mẹ đều yêu thích nghệ thuật. Chính vì vậy mà niềm đam mê âm nhạc đã dần ngấm vào cô bé Ngọc Anh. Những ngày học tiểu học, tôi tham gia đội văn nghệ của trường, từ đó tôi dần yêu thích dòng nhạc cách mạng và dân ca. Để theo đuổi ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, tôi đã theo học trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Tại “cái nôi” âm nhạc này, Ngọc Anh được sự dạy dỗ và dìu dắt của Thiếu tá, Th.S. Tăng Quỳnh Nga và đặt những “viên gạch” đầu tiên dạy con hát dân ca. Với “đôi mắt xanh” của mình, cô giáo Quỳnh Nga đã định hướng cho Ngọc Anh theo đuổi dòng nhạc dân gian.

f03367c1-3864-4db3-b98c-874635232b32-1663059406.png

Với tinh thần ham học hỏi, khám phá, sáng tạo, hơn nữa còn mong muốn trở thành một giáo viên dạy nhạc, sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Ngọc Anh đã tiếp tục theo nghề. Đang học Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Và người đồng hành, dìu dắt con tiếp theo trên con đường học tập gian nan, vất vả đó chính là Th.S Trịnh Thị Oanh. “Cảm phục tài năng và đức độ của các cô giáo, đặc biệt là cô giáo Quỳnh Nga và cô Trịnh Thị Oanh, em mong muốn sau này mình được theo nghề của cô và truyền lại kiến ​​thức, kinh nghiệm cho các em học sinh. Để trở thành một giáo viên dạy nhạc, bạn cần có tư cách đạo đức tốt, sau đó là kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ. Tôi nhớ thầy tôi từng nói: “Tư cách con người thể hiện qua tiếng hát” nên theo tôi với một người nghệ sĩ, vấn đề tu dưỡng đạo đức rất quan trọng ”- Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ngoc-anh-1663064059.jpg

Ngọc Anh cũng đã ra mắt MV “Cung đàn Thúy Kiều” của nhạc sĩ Ngọc Thịnh, nhận được sự yêu mến và ủng hộ của thầy cô và các bạn. Trong quá trình học hát, Ngọc Anh nhận thấy đây là một ca khúc khó hát vì cô chưa từng thử sức với các tác phẩm mang âm hưởng ca dao, ca trù và đương đại. Nhưng rồi tôi nghĩ đã làm thì phải thử, phải thoát ra khỏi “vùng an toàn” của mình thì mới bứt phá được. Đây cũng chính là ca khúc mà Ngọc Anh may mắn đoạt giải Quán quân cuộc thi Giọng hát hay Sinh viên mở rộng 2020 (do trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tổ chức). “Trong quá trình học, em cũng rất chăm chỉ luyện từng câu, từng đoạn. Dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. PGS.TS Hạ Hòa, ThS Trịnh Oanh và Th.S Tăng Quỳnh Nga, càng luyện tập, tôi càng cảm nhận sâu sắc từ ca từ đến giai điệu của bài hát. đến từ Bắc Giang cho biết.

8f39591b-6359-4e88-97b9-24e2c7572d85-1663059505.jpegCa sĩ Ngọc Anh và cô giáo Trịnh Thị Oanh

Tham gia cuộc thi Bài ca tình thương (do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lần thứ IX năm 2021), Ngọc Anh tiếp tục chọn một ca khúc đương đại pha chút ma mị để dự thi vòng chung kết là “Tây thiên Huyền Huyền ”. lời thoại “của nhạc sĩ Huỳnh Tú và” Sông Thương hứa hẹn “của nhạc sĩ Xuân Trí. Nếu” Thương hoài hứa “mang âm hưởng sâu lắng, nhẹ nhàng thì” Tây Thiên huyền thoại “lại mang hơi hướng ma mị, đương đại, rực lửa dù thời gian chuẩn bị cho vòng chung kết chỉ diễn ra khoảng 10 ngày, Em vẫn không bỏ cuộc, kết quả không làm em thất vọng khi Ngọc Anh đoạt giải nhất dòng nhạc dân gian và thí sinh thể hiện ca khúc về Bắc Giang hay nhất.

6f1da905-a204-4a75-b4f8-4981e1587bdc-1663059565.jpegCa sĩ Ngọc Anh và cô giáo Tăng Quỳnh Nga

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Ngọc Anh cho biết sẽ kiên trì, quyết tâm theo đuổi và xem nhiều MV dân ca để cố gắng thổi một hơi thở mới vào dân ca và cùng với đó là trau dồi kinh nghiệm cho bản thân, tích lũy kiến ​​thức để sẵn sàng cho sự nghiệp giảng dạy trong tương lai của họ. Nhận xét về Ngọc Anh, Th.S Trịnh Thị Oanh cho biết: “Ngọc Anh có màu giọng dân ca ngọt ngào không giống bất kỳ giọng ca nào. So với các bạn, có thể nói Ngọc Anh đã trưởng thành hơn. Trong học tập, Ngọc Anh luôn cố gắng tiếp thu các Được giảng viên truyền đạt kiến ​​thức và nhiệt tình thực hành. rằng Ngọc Anh đã đạt được những thành tựu nhất định trong sự nghiệp ca hát, tôi tin cô ấy còn tiến xa hơn nữa trên con đường hoạt động nghệ thuật ”.

cd734bf4-1b68-42e5-bf78-24370eb50e1c-1663060172.jpeg

Ca sĩ Ngọc Anh luôn tự hào là người con gái của quê hương vải thiều Lục Ngạn – nơi đã nuôi nấng và cho cô một giọng hát ngọt ngào như chính cái ngọt của vải thiều quê hương. Hi vọng những kiến ​​thức, kinh nghiệm tích lũy được và những giải thưởng sẽ là hành trang để em tự tin bước đi và trưởng thành trên con đường nghệ thuật phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *