Các bức ảnh đoạt giải “Nhiếp ảnh gia môi trường của năm 2021”

Rate this post

Trần Hùng Thứ Năm, 11/11/2021 08:45 (GMT + 7)

Cuộc thi Nhiếp ảnh gia Môi trường của Năm (EPOTY) lần thứ 14 là cuộc thi ảnh quốc tế nhằm lựa chọn và giới thiệu một số tác phẩm nhiếp ảnh của các nhiếp ảnh gia quốc tế, không phân biệt đối tượng và lứa tuổi. ở tất cả các quốc gia.

Giải thưởng dành cho những bức ảnh truyền cảm hứng nhất, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường bức xúc đang khiến sự sống trên hành tinh của chúng ta gặp nguy hiểm.

EPOTY 2021 đã nhận được hơn 7000 hình ảnh từ các nhiếp ảnh gia trên 120 quốc gia. Cuộc thi được tổ chức bởi CIWEM và Waterbear, hợp tác với Nikon, và được tài trợ bởi ARUP. Nội dung cho các chủ đề bao gồm: Nhiếp ảnh gia môi trường của năm; Nhiếp ảnh gia môi trường trẻ của năm; Môi trường của tương lai; Thành phố bền vững; Hành động với khí hậu; Nước và an ninh; Giải thưởng kiên cường; Sự lựa chọn của người dân.

Những bức ảnh đoạt giải của cuộc thi năm 2021 và một số bức ảnh ấn tượng về môi trường, đã được công bố và trưng bày tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) vào ngày 8/11/2021 diễn ra vào ngày 8/11/2021 tại Glasgow, Scotland.

Nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Antonio Aragón Renuncio đã giành được giải thưởng Nhiếp ảnh gia môi trường của năm năm 2021 cho bức ảnh có tựa đề “The Rising Tide Sons” này “Tide Sons”, trong ảnh ở đây, một cậu bé ngủ trong ngôi nhà của mình bị phá hủy bởi sự xói mòn của thủy triều do mực nước biển dâng, trên bãi biển Afiadenyigba ở Ghana. Bức ảnh nêu rõ nguy cơ nước biển dâng ở các nước Tây Phi, chúng nuốt chửng mọi thứ như tài nguyên, nhà cửa, hoa màu, đường sá, cây cối, trường học, công ăn việc làm… đến cuộc sống của cộng đồng.

tm-img-alt
Ảnh: Antonio Aragon từ chức.

Tuy nhiên, đường bờ biển của quốc gia nhỏ bé ở Vịnh Guinea chỉ là một phần của vấn đề lớn đang ảnh hưởng đến hơn 8.000 km đường biển ở 13 quốc gia Tây Phi, gây xói mòn có nguy cơ xâm lấn hàng chục quốc gia. mét bờ biển mỗi năm. Do nước biển dâng, hàng nghìn người (chủ yếu là phụ nữ và trẻ em) đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và di cư vào đất liền để tìm kiếm thức ăn và nơi ở để tồn tại…

Nhiếp ảnh gia môi trường trẻ của năm – Giải thưởng Nikon:

Giải “Nhiếp ảnh gia trẻ” thuộc về Amaan Ali với bức ảnh mang tên “Inferno” (tạm dịch: Địa ngục). Bức ảnh chụp một cậu bé đang chiến đấu với ngọn lửa đang hoành hành trong khu rừng gần nhà ở Yamuna Ghat, New Delhi, Ấn Độ. Theo người dân địa phương, cháy rừng do hoạt động của con người trong khu vực thường xảy ra do điều kiện sống bất lợi.

tm-img-alt
“Inferno”, Tác giả: Amaan Ali

Giải thưởng “Môi trường của Tương lai”

Thuộc về bức ảnh có tiêu đề “Lũ lụt” của Michele Lapini Một ngôi nhà bị nhấn chìm bởi lũ sông Panaro ở Thung lũng Po do lượng mưa lớn và tuyết tan. Ảnh chụp từ trên không về lũ lụt của sông Panaro gần Modena, Ý.

tm-img-alt

Giải thưởng “Thành phố bền vững”

tm-img-alt
“Chuyển đổi thuần không” của Simone Tramonte

Giải “Các thành phố bền vững” đã thuộc về bức ảnh “Chuyển đổi thuần không” của Simone Tramonte được chụp tại Lò phản ứng ảnh tại cơ sở của Algalif ở Reykjanesbaer, Iceland. Nhà máy Algalif sản xuất bền vững astaxanthin từ vi tảo bằng cách sử dụng 100% năng lượng địa nhiệt sạch. Iceland đã chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang 100% điện và nhiệt từ các nguồn tái tạo.

Giải thưởng “Hành động vì khí hậu”

tm-img-alt
Tác phẩm “The Last Breath – Hơi thở cuối cùng”. Tác giả: Kevin Ochieng Onyango, Kenya

Bức ảnh “Hơi thở cuối cùng” của Kevin Ochieng Onyango, Kenya đoạt giải chuyên đề “Hành động vì khí hậu”.

Nội dung của các cột Hành động khí hậu hướng tới các giải pháp dựa vào thiên nhiên để chống lại biến đổi khí hậu Tác phẩm đoạt giải cho thấy một cậu bé đứng bên một cây non với một trong những chiếc lá của nó được quấn quanh một túi polythene, một ống hút từ lỗ mũi chui vào trong túi như thể nạp khí thải. cây. Hình ảnh tượng trưng rằng con người là lực lượng duy nhất còn lại của thiên nhiên để cứu trái đất khỏi sự biến đổi khí hậu nghiêm trọng và cứu tầng ôzôn khỏi sự hủy diệt hoàn toàn. Con người nên bằng mọi cách nuôi dưỡng thực vật trong tự nhiên, làm như vậy sẽ giúp ngăn ngừa biến đổi khí hậu bằng cách loại bỏ nguồn ôxít cacbon từ không khí, chuyển hóa nó thành thức ăn cho thực vật, làm giàu đất và giải phóng ôxy. vào khí quyển, từ đó tạo ra môi trường có lợi cho thiên nhiên và cuộc sống ”.

Giải thưởng “Nước và An ninh – Water and Security”

tm-img-alt

Thuộc về bức ảnh “Rào cản xanh”, tác giả Sandipani Chattopadhyay, chụp ở Tây Bengal, Ấn Độ, cảnh báo hiện tượng gió mùa bất thường và hạn hán khiến tảo nở hoa ở sông Damodar. Tảo nở hoa chặn ánh sáng xuyên qua bề mặt và ngăn cản sự hấp thụ oxy của các sinh vật sống dưới nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đe dọa môi trường sống trong khu vực.

Giải thưởng Resilient – Khả năng phục hồi

Bức ảnh đoạt giải có tựa đề “Survive for Alive” của nhiếp ảnh gia Ashraful Islam. Tác phẩm được thực hiện ở Noakhali, Bangladesh, mô tả một đàn cừu đang tìm kiếm thức ăn trên vùng đất khô cằn vì hạn hán. Thời tiết khắc nghiệt năm nay ở Bangladesh đã khiến cuộc sống của người dân và động vật gặp nhiều khó khăn nhưng tất cả đều phải vượt qua để sống và tồn tại.

tm-img-alt
“Sống sót cho cuộc sống”. Tác giả: house of Ashraful Islam – Bangladesh
tm-img-alt
“Bị giam giữ trong nhựa – bị mắc kẹt trong nhựa” Tác giả: Subrata Dey

Ngoài những bức ảnh đoạt giải, ban tổ chức còn công bố những tác phẩm ấn tượng khác về môi trường. Bức ảnh trên có tiêu đề “Bị giam giữ trong nhựa”, mô tả một đứa trẻ đang ngồi trên thang trong một nhà máy tái chế chất thải nhựa ở Chittagong, Bangladesh. Tái chế rác thải nhựa là một ngành công nghiệp đang bùng nổ ở Bangladesh, nhưng việc thu gom và phân loại vẫn được thực hiện bằng tay, cuộc sống như bị bó hẹp trong rác thải nhựa. Ảnh: Subrata Dey.

tm-img-alt
“Hooked Up” Ảnh: Celia Kujala

Bức ảnh “Hooked Up – Bị mắc câu” của nhiếp ảnh gia Celia Kujala, được chụp ở ngoài khơi đảo Coronado, Mexico. Trong ảnh là một con sư tử biển bị mắc vào móc câu, nó bơi theo thợ lặn và dường như đang kêu cứu.

Cuộc thi cũng chọn ra một số bức ảnh đẹp về giữ gìn môi trường trong cuộc sống.

Bức ảnh dưới đây có tên “Khu rừng đa giác” được chụp ở Salamanca, Tây Ban Nha. Rừng dẻ được quản lý bền vững bằng cách chặt cây theo hình đa giác, để lại những khu đất trống, từ đó tạo điều kiện tái sinh rừng tự nhiên.

Hay như bức ảnh tiếp theo mang tên “The Life: A vertical strip – cuộc đời: Một dải hẹp” của tác giả Roberto Bueno được chụp tại Huelva, Tây Ban Nha. Trong ảnh là đường phân chia hai hồ. Một bên là hồ nước trong xanh, bên kia là nước vàng vì ô nhiễm do khu vực khai thác của Tập đoàn Rio Tinto gây ra.

tm-img-alt
“The Polygonal Forest – Rừng đa giác”
tm-img-alt
“Cuộc đời: Một dải hẹp – cuộc đời: Một dải hẹp” của Roberto Bueno
tm-img-alt

Bức ảnh “Làng hương Quảng Phú Cầu”, huyện Ứng Hòa, Hà Nội do nhiếp ảnh gia Azim Khan Ronnie, Bangladesh chụp cũng lọt vào danh sách những bức ảnh ấn tượng về môi trường.

Giải thưởng của cuộc thi bao gồm 10.000 bảng Anh tiền mặt và giấy chứng nhận giải thưởng, cùng một số ấn phẩm dành cho người chiến thắng chung cuộc, ngoài một máy ảnh Nikon Z và ba ống kính dành riêng cho giải thưởng. Giải thưởng Nhiếp ảnh gia trẻ về môi trường của năm.

Tổng hợp từ tài liệu: Amater Photographer và một số

Các tài liệu liên quan về cuộc thi: “Nhiếp ảnh gia môi trường của năm 2021”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *