Các chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay là gì?

Rate this post

Hiện nay, các loại chứng chỉ tin học được chú trọng và sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực. Việc bạn sở hữu một trong các chứng chỉ tin học sẽ giúp bạn có được kỹ năng để làm việc hiệu quả hơn.

Bạn nên làm gì khi bị sếp la mắng?

Bạn nên làm gì khi bị sếp la mắng?

Bỏ việc sau khi bị sếp la mắng dường như đã trở thành “hội chứng” của giới văn phòng. Nhưng có phương pháp nào tốt hơn không?

1. Chứng chỉ tin học văn phòng là gì?

Chứng chỉ Tin học văn phòng hoặc Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là chứng chỉ do hệ thống giáo dục quốc dân cấp nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014 / TT-BTTTT của Bộ trưởng. của Thông tin và Truyền thông.
Có 2 cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT do Bộ GD & ĐT cấp:

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Cơ bản
 • Chứng chỉ về Ứng dụng CNTT Nâng cao

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT có giá trị vô thời hạn

 • Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin Cơ bản

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản có chương trình đào tạo gần giống như chứng chỉ A trước đây nhưng có kiến ​​thức chuyên sâu hơn về máy tính và các thao tác cơ bản về Tin học. Chứng chỉ này rất cần cho các bạn sinh viên (cần hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ để ra trường, xin việc), hoặc các công chức, viên chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước để hoàn thiện hồ sơ. hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo tiêu chuẩn do cơ quan Nhà nước ban hành.

 • Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin Tiên tiến

Bạn sẽ được cấp Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Nâng cao nếu bạn đã có chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản và hoàn thành 3 trong số 9 mô-đun nâng cao. Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao yêu cầu kiến ​​thức chuyên sâu về Tin học. Vì vậy, các khóa học tin học văn phòng được mở ra với mục đích bồi dưỡng và hoàn thiện kỹ năng tin học văn phòng nâng cao (Word, Excel, Power Point), giúp học viên tự tin ứng dụng CNTT trong học tập, công việc và cuộc sống.

Các chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay là gì? - Ảnh 1

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT có giá trị vô thời hạn

2. Học chứng chỉ tin học ở đâu?

Chứng chỉ tin học văn phòng được hiểu là chứng chỉ bạn đã được đào tạo và hoàn thành các kỳ thi về tin học văn phòng. Tuy nhiên, chứng chỉ này có giá trị hay không? Điều đó phụ thuộc vào việc nhà cung cấp có được cấp phép hay không.
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa máy tính, học tiếng Anh trên mạng. Nhưng để đảm bảo chất lượng tốt nhất bạn cần chú ý tìm những công ty uy tín.
Chứng chỉ tin học văn phòng được coi là thước đo để đánh giá. Giúp bạn khẳng định khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc hàng ngày. Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội, an ninh quốc phòng, giáo dục,… đòi hỏi người lao động phải có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ quản lý, tính toán và trao đổi công việc.

3. Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay

3.1 Chứng chỉ cơ bản

Chứng chỉ MOS, IC3

Đây là hai chứng chỉ tin học cơ bản phổ biến nhất trong những năm gần đây với số lượng thí sinh dự thi khá cao. Nhiều doanh nghiệp và trường đại học yêu cầu nhân viên và sinh viên của họ phải có chứng chỉ này. So sánh các chứng chỉ máy tính này như sau. Đặc điểm chung của hai chứng chỉ này:

 • Chứng chỉ mang tầm cỡ quốc tế, được công nhận rộng rãi trên thế giới.
 • Được các chuyên gia kiểm chứng, có độ tin cậy và ứng dụng cao.
 • Giá trị không giới hạn.
 • Thi theo hình thức trực tuyến (online), đề thi luôn được cập nhật và đổi mới.

Các chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay là gì? - Ảnh 2

MOS. Giấy chứng nhận

Các đặc điểm khác nhau của hai chứng chỉ này:

 • Các tính năng của chứng chỉ:

– MOS: xác nhận kỹ năng sử dụng Microsoft Office. MOS bao gồm kiến ​​thức chuyên sâu về tin học văn phòng, và cách quản lý tài nguyên trên máy tính.
– IC3: nhận biết các kỹ năng cần thiết để sử dụng máy tính và mạng trong thế giới kỹ thuật số. IC3 tập trung vào việc sử dụng phần cứng, phần mềm và Internet.

– MOS: thi về Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access.
– IC3: thi kiến ​​thức máy tính cơ bản, ứng dụng và kết nối trực tuyến.

 • Sự cần thiết trong công việc:

– Theo nghiên cứu, những ứng viên có chứng chỉ MOS có khả năng tìm được việc làm nhanh hơn. Đồng thời, thu nhập của họ cũng cao hơn so với những người không có chứng chỉ. Như vậy, MOS rất cần thiết cho những người đã đi làm, mở ra cơ hội nghề nghiệp với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
– IC3 trang bị kiến ​​thức tin học cơ bản, phù hợp với học sinh, sinh viên và người đi làm.

 • Nhà cung cấp chứng chỉ:

– MOS: Chứng chỉ MOS được cung cấp trực tiếp bởi tập đoàn công nghệ toàn cầu Microsoft – và là người sáng lập ra chứng chỉ này.
– IC3: Certiport- tổ chức hàng đầu về chứng chỉ tin học chịu trách nhiệm quản lý và cấp chứng chỉ IC3 cho người dự thi.

Các chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay là gì? - Ảnh 3

IC3. Giấy chứng nhận

3.2 Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến.

Để học chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao, bạn cần có chứng chỉ tin học cơ bản. Chứng chỉ này dành cho những cá nhân có chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tin học,… Hoặc những người có yêu cầu cao trong công việc về sử dụng tin học văn phòng.
Chứng chỉ cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên sâu về máy tính. Ngoài việc sử dụng tin học văn phòng nâng cao, bạn còn được cung cấp các kiến ​​thức về đồ họa 2-D, chỉnh sửa ảnh bằng photoshop, thiết kế web bằng html + css, sử dụng phần mềm quản lý dự án,…
Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Các chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay là gì? - Ảnh 4

Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin Tiên tiến

4. Nên học và thi chứng chỉ gì?

Đối với khối văn phòng, nên học và thi lấy chứng chỉ MOS hoặc IC3. Tuy nhiên, đối với những ngành cần kiến ​​thức chuyên sâu hơn về tin học. Ví dụ như ngành Marketing, cần thêm chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến.

Đối với các ngành có yêu cầu cao hơn về tin học như kỹ thuật, khoa học… Nên học và thi lấy chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao.

Đối với sinh viên, nên học và thi MOS hoặc IC3 để phục vụ cho việc học ở trường và trên giảng đường đạt hiệu quả tối ưu.

> 7 mẹo để bạn bảo vệ quyền riêng tư của mình tại nơi làm việc

> 4 bước ngoặt tại nơi làm việc mà nhân viên cần biết để học cách thích nghi

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp

THẺ:
lời khuyên công việc
Chứng chỉ phục vụ công việc
chứng chỉ tin học
mos
ic3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *