Các công ty chứng khoán nghĩ gì sau phiên thị trường “lao dốc không phanh”?

Rate this post

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/9/2022.

Trước cuộc họp chính sách của Fed, hầu hết các thị trường chứng khoán thế giới đều đi xuống. Chỉ số VNIndex mất thêm 28,6 điểm (-2,32%), dừng ở 1.205,43 điểm.

Thị trường giảm trên diện rộng với 399 mã giảm trên sàn HOSE. Chỉ số VNMidcap và VNSmallcap giảm mạnh lần lượt 3,21% và 3,74%. Rổ VN30 chịu ít áp lực hơn thị trường chung, chỉ số đóng cửa chỉ giảm 1,83%.

Tác động tiêu cực nhất đến thị trường đến từ mức giảm của GVR (-6,91%), BID (-3,66%), GAS (-2,7%), VCB (-1,5%). .. VIC, FPT, SAB là 3 mã hiếm hoi trong rổ VN30 đóng cửa trên tham chiếu. Theo ngành, giảm mạnh nhất lần lượt là Hóa chất, Chứng khoán, Dầu khí, Bảo hiểm, Bán lẻ, Ngân hàng.

Thanh khoản chung trên HOSE duy trì ở mức 14,8 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh, xấp xỉ phiên trước. Khối ngoại hôm nay mua ròng nhẹ +121 tỷ đồng trên sàn HOSE, chủ yếu tập trung vào HPG.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/9, chỉ số VN-Index giảm 28,60 điểm, tương đương 2,32% xuống 1.205,43 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 8,63 điểm, tương đương 3,16% xuống 264,25 điểm.

Nên đợi VN-Index test lại mốc tâm lý 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển – BSC)

“Thị trường duy trì đà giảm ngay từ khi mở cửa buổi sáng. Lực bán chững lại về cuối phiên, VN-Index giằng co ở ngưỡng 1.210-1.215 trước khi lực bán xuất hiện trở lại và buộc chỉ số phải giảm điểm. đóng cửa ở mức 1.205,43, giảm gần 29 điểm so với phiên trước (tương ứng -2,32%) Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 nhóm ngành giảm giá, khối này mua ròng trên HSX và bán ròng trên HNX.

Ảnh hưởng của Nghị định 153 đang khiến các nhà đầu tư trở nên khá tiêu cực trong hoạt động mua bán trên thị trường. Khuyến nghị nhà đầu tư nên đợi thị trường test ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 điểm rồi mới quyết định đầu tư ”.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index tiếp tục suy yếu

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Sau hai tuần giảm điểm, VN-Index tiếp tục giảm điểm mạnh trong phiên đầu tuần khi không giữ được vùng hỗ trợ quanh MA50 và đáy cũ 1.228 điểm (mức thấp nhất ngày 9/9 và 14/9/2022). Kết phiên, VN-Index giảm -2,32% xuống 1.205,43 điểm, áp lực bán diễn ra mạnh mẽ với khối lượng gia tăng trên mức trung bình.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index tiếp tục suy yếu. Với áp lực bán hiện tại, VN-Index có nguy cơ tiếp tục điều chỉnh về vùng 1.175-1.200 điểm, tiến vào vùng quá bán ngắn hạn trong 1-2 phiên tới và có thể hồi phục trở lại. Xét về dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên cơ sở định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm trở lại đây. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi thêm nhiều thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III / 2022 sắp kết thúc, các thông tin vĩ mô, tốc độ tăng trưởng GDP … cũng như xu hướng thị trường chung được cải thiện. xem xét tăng tỷ trọng đầu tư đối với các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt ”.

Áp lực nguồn cung vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tiếp tục xu hướng giảm với cường độ bán mạnh hơn. Thanh khoản gia tăng đồng thời với đà giảm mở rộng cho thấy áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường. Với tín hiệu này, thị trường vẫn đang giao dịch. sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên tới, tuy nhiên nhiều khả năng các chỉ số sẽ được hỗ trợ và phục hồi kỹ thuật tại 1.190-1.200 điểm của VN-Index và 1.220 điểm của VN30-Index, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và quan sát thị trường. các chuyển động ở mức hỗ trợ tiềm năng.

VN-Index sẽ tiếp tục mất đà trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index tiếp tục lao dốc mạnh với thanh khoản tăng đột biến. Lực bán áp đảo quanh vùng giá thấp đã khiến chỉ số mất đi vùng hỗ trợ đáng chú ý quanh 1220 tương ứng với MA 50 và trạng thái thị trường hiện trở nên tiêu cực hơn.

VN-Index sẽ tiếp tục mất đà trong phiên tới và lùi về vùng hỗ trợ gần 118x trước khi có khả năng xảy ra một đợt giảm kỹ thuật tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán khống tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các đợt thoái lui sớm và kiểm soát tỷ trọng ở mức an toàn. “

VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.200 – 1.213

(Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên tới và chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.200 – 1.213 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng nhưng ngưỡng 1.200 điểm được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh nên chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có những nhịp hồi phục kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang bi quan với xu hướng hiện tại và thị trường vẫn chưa tìm được điểm cân bằng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30 – 35% danh mục. “

Tâm lý yếu, áp lực bán phiên mai vẫn rất lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Phiên giao dịch mở đầu tuần mới diễn ra tiêu cực với đà bán tràn lan và các chỉ số dễ đánh mất hỗ trợ tốt của tuần trước. Nội tại, số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế và sự phân hóa chỉ diễn ra ở một số ít cổ phiếu ngành Xây dựng hoặc mà thôi. trong các lĩnh vực khác.

VN-Index đóng cửa ở 1.205,43 điểm (-28,6 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.229,88 điểm (-22,9 điểm). Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh trên HOSE đạt 16.000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tiêu cực với số mã tăng giá chỉ chiếm 13%; số mã đi ngang chiếm 8% và có tới 79% số mã giảm giá. Khối ngoại bất ngờ mua ròng hơn 140 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã: HPG; DGC; VNM; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; VRE… Ngược lại, họ bán ròng ở các mã sau: VND; DGW; SSI; KĐH…

VN-Index dễ dàng đánh mất ngưỡng hỗ trợ tốt của tuần trước quanh 1.228 điểm, tương ứng với đường MA 60 ngày. Tâm lý thị trường ngày càng yếu đi trước thông tin Fed tăng lãi suất trong tuần này.

Nghị định 65/2002 thay thế 153/2020 với các quy định chặt chẽ hơn về thị trường trái phiếu riêng lẻ cũng tạo ra lo ngại về dòng tiền cho nhiều nhóm ngành, đặc biệt là bất động sản và thị trường chung. Điều này gây áp lực buộc người mua phải giảm tỷ trọng trong khi người mua kiên nhẫn chờ đợi mức giá chiết khấu cao hơn để tránh rủi ro. Trên quan điểm kỹ thuật, với việc đóng cửa phiên hôm nay, áp lực bán ngày mai vẫn còn rất mạnh.

VN-Index hiện có 2 ngưỡng hỗ trợ quan trọng là vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và đáy tháng 6/2022 quanh 1.150 điểm. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng đối với chiến lược phòng thủ và chờ đợi thời gian giải ngân có thể xảy ra trong tuần này “.

Ở ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh thứ hai kể từ đầu tháng 9 dưới tác động của thị trường chứng khoán thế giới và chỉ số VN-Index giảm 3 tuần liên tiếp. Đáng chú ý, lực cầu bắt đáy tiếp tục gia tăng phiên thứ hai liên tiếp khi chỉ số VN-Index buộc phải về sát ngưỡng 1.200 điểm. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng tranh thủ giải ngân sau tuần cơ cấu danh mục các quỹ ETF.

Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE tăng lên 14.891 tỷ đồng so với mức 14.545 tỷ đồng của phiên thứ Sáu và 11.600 tỷ đồng của bình quân tuần trước. Có tổng cộng 642 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức trung bình 549 triệu cổ phiếu của 10 ngày trước đó.

Tâm điểm của chứng khoán thế giới là phiên giao dịch giữa tuần này khi Fed tăng lãi suất, giới đầu tư lo ngại lập trường cứng rắn của Fed sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính. Bên cạnh đó, sự sụt giảm của thị trường trong nước cũng đến sau chuỗi 3 tuần giảm điểm trước đó khiến áp lực bán gia tăng. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn chực chờ trong những phiên giảm mạnh, thanh khoản 2 phiên gần đây tăng vọt so với mặt bằng chung 2 tuần trở lại đây. Kể từ lần lập đỉnh gần nhất, chỉ số VN-Index đã giảm gần 100 điểm, tương đương mức mất hơn 7,1%, qua đó xóa sạch thành tích tháng 8, ngưỡng 1.200 điểm cũng là mức Fibonacci 61,8% của xu hướng tăng. kể từ đầu tháng Bảy. Với áp lực từ chứng khoán thế giới, thị trường trong nước có thể vẫn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm trước rồi hồi phục trở lại khi số liệu vĩ mô quý 3 được đánh giá là khả quan do nền tảng so sánh thấp.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ test lại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.190.

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Chỉ số VN-Index nới rộng biên độ điều chỉnh và duy trì sắc đỏ trong suốt thời gian giao dịch sau khi kiểm định không thành công vùng hỗ trợ gần 1.230 điểm trong phiên đầu tuần. Chỉ số đóng cửa ở mức 1.205,4 điểm (-2,3%) với khối lượng cao hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 607,6 triệu cổ phiếu.

Theo quán tính giảm điểm, nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.190 điểm trong phiên tới. Nếu nó cân bằng khỏi vùng này, chỉ số có thể xuất hiện sự phục hồi với vùng gần mục tiêu là 1.220 điểm. Ngược lại, VN-Index có thể sẽ tiếp tục thoái lui và tìm sự cân bằng quanh vùng đáy hình thành vào đầu tháng 7 (1.150 – 1.160 điểm) ”.

Dự báo thị trường có thể tiếp tục giảm theo quán tính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index đã chuyển sang Tiêu cực, tương tự như tín hiệu của các chỉ số khác. Tiêu cực cũng là trạng thái kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số trên hai sàn.

Dự báo trong ngày mai, thị trường có thể tiếp tục mất đà, trong đó, VN30 có thể kiểm định đáy trung hạn quanh 1.210 điểm trong khi chỉ số đại diện VN-Index sẽ kiểm định hỗ trợ Fibonacci tại 1185 điểm. Lực cầu từ vùng giá thấp có thể được thúc đẩy bởi các hỗ trợ mạnh, đặc biệt là tại VN30, do đó có thể đủ mạnh để làm đối trọng và chi phối lực bán trở lại.

Trong kịch bản này, VN-Index có thể thu hẹp xu hướng giảm hoặc thậm chí xuất hiện một nhịp hồi phục vào cuối ngày. Ngưỡng kháng cự MA5 hiện tại của VN-Index là 1228 điểm. Ngược lại, nếu lực bán vẫn lấn át mua ở vùng hỗ trợ, khiến VN30 lập đáy mới và VN-Index đóng cửa dưới 1185 điểm thì chỉ số có thể tiếp tục giảm sau đó về mốc quanh 1150 điểm ”. .

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán do VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có xung đột lợi ích đối với nhà đầu tư khi đưa ra các tuyên bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *