Các nhà đầu tư vào Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”

Rate this post

Làn sóng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghiệp

Chủ trương phát triển khu công nghiệp và đô thị về phía Bắc của Bình Dương đang giúp khu vực này thu hút vốn đầu tư ồ ạt. Hai mũi nhọn quan trọng nhất là phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng và các khu công nghiệp lớn để tạo ra những động lực tăng trưởng mới.

Hiện nhiều dự án giao thông lớn đang được triển khai tại khu tam giác công nghiệp Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát. Nổi bật như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, ĐT 741, ĐT 747 và trục động lực Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú, đường phát điện Bình Dương – Đồng Phú, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn… tạo thế kết nối liên tục. Nhiều dự án trọng điểm quốc gia cũng giúp cải thiện hệ thống giao thông cho khu vực như Vành đai 4, cao tốc TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước, hứa hẹn biến Phú Giáo – Tân Uyên – Bến Cát thành đầu mối giao thông khổng lồ. người khổng lồ.

Bên cạnh đó, nhiều dự án giao thông trong nước cũng đang phát triển tại khu vực Bắc Bình Dương. Nhộn nhịp nhất là ở Phú Giáo, ngoài các tuyến giao thông hiện hữu như ĐT 750, ĐT 747, HL5, giai đoạn 2022-2025 còn dự kiến ​​đầu tư 4 dự án quan trọng là đường ven sông Bé từ An Xã Thái thành xã An Thái. Xã Tam Lập với tổng vốn đầu tư khoảng 510 tỷ đồng; xây dựng đường ĐH508 với tổng vốn đầu tư 782 tỷ đồng; xây dựng chợ Phước Vĩnh với tổng vốn đầu tư 223 tỷ đồng …

Vừa qua, Phú Giáo đã khởi công xây dựng tuyến QL516; khánh thành cầu Bến Tang cũng mong muốn sớm đầu tư đường ĐT.745, đồng thời đưa thị trấn Phước Vĩnh lên đô thị loại IV. Các dự án trên sẽ giúp hình thành trục thương mại – dịch vụ – logistics, mở ra hướng phát triển mới cho Phú Giáo.

Bên cạnh hệ thống cơ sở hạ tầng, Bình Dương cũng đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp ở phía Bắc. Các khu / cụm công nghiệp tại đây đang đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp FDI. Có thể kể đến các cụm công nghiệp Tam Lập, Phước Hòa, Thái Bình Dương, Bố Lá, Vĩnh Hòa … hay hàng loạt khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 4.237ha đang phát triển gồm Tân Bình 2, Vĩnh Lập, Tam Lập, An Linh, An Bình, VSIP IV. Đặc biệt, Tập đoàn Becamex đang đầu tư vào Khu công nghiệp – đô thị Đồng Phú với diện tích lên tới 6.300 ha, vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD. Trong tương lai, đây là vùng “thủ phủ” công nghiệp lớn nhất phía Nam.

Tại sao lại “chém gió”?

Hạ tầng giao thông và phát triển công nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất sẽ là bất động sản. Nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng chạy theo làn sóng hạ tầng và công nghiệp, dịch chuyển dòng vốn vào khu vực Bắc Bình Dương để đón đầu cơ hội. Nhiều tập đoàn đến từ Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc như Tukyu, GoucoLand, CapitaLand, Setia, AEON, Mapletree, Sembcorp, Central Retail… đã có mặt tại đây.

Mới đây, Gamuda Land đã tiết lộ kế hoạch thâu tóm một dự án lớn để phát triển thành khu phức hợp cao cấp. Tập đoàn Kusto cũng đã làm việc với tỉnh Bình Dương với mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án giao thông, logistics, bất động sản, năng lượng tái tạo…

Các nhà đầu tư tại Bình Dương đang có xu hướng

Đất nền, nhà phố tại trung tâm đô thị và liền kề các khu công nghiệp đang thu hút giới đầu tư bất động sản tại Bình Dương.

Theo quan sát, phân khúc căn hộ tại Bình Dương sau khi đạt đỉnh giá 45-50 triệu đồng / m2 nay có phần trầm lắng. Ngoài giá cao, một nguyên nhân quan trọng là do nguồn cung tại Tp.HCM ngày càng tăng sau khi nhiều dự án bị dỡ bỏ về mặt pháp lý. Giai đoạn trước, nhiều khách hàng mua căn hộ tại Bình Dương từ TP.HCM và các tỉnh, thành khác nay đã rút lui để tìm “bến đỗ” mới.

Mặt khác, phần lớn người dân Bình Dương vẫn thích sở hữu đất nền hoặc nhà phố. Vì những phân khúc này thậm chí còn hấp dẫn hơn và tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Trong cơn sốt bất động sản vừa qua, nếu giá căn hộ tăng khoảng 30-50% nhưng chủ yếu do giá xây dựng và giá vốn tăng thì phân khúc đất nền, nhà phố tăng gấp đôi, gấp ba. .

Hiện nay, với khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng, không quá khó để các nhà đầu tư mua đất nền hoặc 2,5 – 3 tỷ đồng cho một căn nhà phố tại trung tâm đô thị hoặc liền kề khu công nghiệp. Cùng tầm tiền, nhà đầu tư chỉ có thể mua được căn hộ khoảng 60-70m2 tại Thủ Dầu Một hoặc Thuận An.

Những yếu tố trên lý giải cho sự “quay lưng” của các nhà đầu tư. “Tôi cho rằng dù thị trường bất động sản trầm lắng nhưng phân khúc đất nền, nhà phố giá rẻ tại các khu đô thị hay liền kề khu công nghiệp luôn có xu hướng tăng trưởng. Bằng chứng là ở những lĩnh vực được quan tâm đầu tư, hai phân khúc này luôn dẫn đầu thị trường ”, ông Thái Minh, một nhà đầu tư lâu năm tại thị trường Bình Dương, chia sẻ.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-tai-binh-duong-dang-co-xu-huong-ly-tam-20220811162214053.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *