Các nhà khoa học vô cùng hào hứng!

Rate this post

Theo tin tức vũ trụ mới nhất từ ​​các nhà khoa học NASA, robot tự hành Perseverance vừa được tìm thấy ‘kho báu’ vật chất hữu cơ trên sao Hỏa, CNN Tin tức.

Cụ thể, trong khi thăm dò địa điểm của một châu thổ sông cổ bên trong miệng núi lửa Jezero, Perseverance đã thu thập một số mẫu quan trọng nhất trong sứ mệnh xác định xem có sự sống trên sao Hỏa hay không.

Một số mẫu được thu thập gần đây bao gồm chất hữu cơ, cho thấy rằng miệng núi lửa Jezero, nơi có thể từng là một hồ nước và vùng đồng bằng của nó, đã có thể sinh sống cách đây 3 năm. , 5 tỷ năm.

NASA vừa tìm thấy kho báu trên sao Hỏa: Các nhà khoa học vô cùng phấn khích!  - Ảnh 1.

Perseverance sử dụng cánh tay robot của mình để làm việc xung quanh một mỏm đá có tên Skinner Ridge. Nguồn: NASA

“Những tảng đá mà chúng tôi đang nghiên cứu ở vùng châu thổ có nồng độ chất hữu cơ cao nhất mà chúng tôi từng tìm thấy trong một sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa. Và tất nhiên, các phân tử hữu cơ là nền tảng của sự sống. Vì vậy, tất cả những điều này rất thú vị, ở chỗ chúng ta có những tảng đá lắng đọng trong môi trường có thể sinh sống được trong một hồ chứa chất hữu cơ trên sao Hỏa. “- Ken Farley, dự án Khoa học Kiên trì tại Viện Công nghệ California ở Pasadena, California (Mỹ) cho biết tại một cuộc họp báo vào Thứ Năm, ngày 15 tháng 9 năm 2022.

Nhiệm vụ ‘thám hiểm’ của Perseverance, bắt đầu trên Hành tinh Đỏ 18 tháng trước, bao gồm việc tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại. Sự kiên trì đang thu thập các mẫu đá có thể bảo tồn các dạng sinh học tiết lộ sự sống cổ đại trên sao Hỏa hàng tỷ năm trước.

Trước đó, tính đến tháng 7 năm 2022, Perseverance đã thu thập thêm bốn mẫu từ sự hình thành của đồng bằng sông Jezero. Cả bốn đều được khoan từ đá cho thấy phần này của sao Hỏa có khả năng hỗ trợ sự sống cho các sinh vật giống Trái đất trong quá khứ cổ đại – và thậm chí có thể bảo tồn các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật. điều như vậy.

Hiện tại, Kiên trì có trong tay 12 mẫu đá. Dự kiến, robot tự hành này sẽ tiếp tục thu thập các mẫu đá quý hiếm sau đó tập hợp và chuyển chúng cho một sứ mệnh mang tên Đưa mẫu sao Hỏa về Trái đất vào những năm 2030.

đào sâu vào lòng đất

Vị trí của vùng châu thổ tạo nên miệng núi lửa Jezero dài 45 km được các nhà khoa học NASA đặc biệt quan tâm. Đặc điểm địa chất hình quạt, từng hiện diện nơi các con sông hội tụ với các hồ, lưu giữ các lớp lịch sử của sao Hỏa trong đá trầm tích, được hình thành khi các hạt hợp nhất với nhau trong một môi trường trước đây chứa đầy nước.

Kiên trì điều tra đáy miệng núi lửa và tìm thấy bằng chứng về đá lửa. Trong chiến dịch thứ hai nghiên cứu vùng đồng bằng trong vòng 5 tháng qua, Perseverance đã tìm thấy các lớp đá trầm tích phong phú góp phần thêm vào câu chuyện về khí hậu và môi trường cổ đại của sao Hỏa.

NASA vừa tìm thấy kho báu trên sao Hỏa: Các nhà khoa học vô cùng phấn khích!  - Ảnh 2.

Tàu thám hiểm của NASA gần đây đã chụp được bức tranh toàn cảnh về vùng châu thổ và những tảng đá hấp dẫn của nó tại miệng núi lửa Jezero. Nguồn: NASA

Nhà khoa học Ken Farley của NASA cho biết: “Vùng châu thổ, với các loại đá trầm tích đa dạng, tương phản tuyệt đẹp với đá magma – được hình thành từ sự kết tinh của magma – được phát hiện dưới đáy miệng núi lửa Jezero”. “.

“Vị trí liền kề này cung cấp cho chúng tôi những hiểu biết phong phú về lịch sử địa chất sau khi miệng núi lửa hình thành và một bộ mẫu đa dạng. Ví dụ, chúng tôi đã tìm thấy một loại đá sa thạch mang hạt và các mảnh đá được sản xuất ở xa miệng núi lửa Jezero”.

Nhóm nhiệm vụ đặt biệt danh cho một trong những tảng đá là Perseverance đã lấy mẫu Wildcat Ridge. Các tảng đá có thể được hình thành khi bùn và cát lắng xuống trong một hồ nước mặn khi nó bốc hơi hàng tỷ năm trước. Sự kiên trì cạo bỏ bề mặt của tảng đá và phân tích nó bằng một công cụ gọi là SHERLOC.

Sunanda Sharma, nhà khoa học SHERLOC tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, cho biết tia laser phá đá này hoạt động như một ánh sáng đen lạ mắt để phát hiện các hóa chất, khoáng chất và chất hữu cơ. bắp thịt.

Phân tích thiết bị cho thấy rằng các khoáng chất hữu cơ có thể là chất thơm, hoặc các phân tử ổn định của cacbon và hydro, được kết nối với các sunfat. Các khoáng chất sunfat, thường được tìm thấy trong đá trầm tích, lưu trữ thông tin về môi trường nước mà chúng hình thành.

Các phân tử hữu cơ được quan tâm trên sao Hỏa vì chúng đại diện cho các khối cấu tạo của sự sống, chẳng hạn như carbon, hydro và oxy, cũng như nitơ, phốt pho và lưu huỳnh. Không phải tất cả các phân tử hữu cơ đều cần sự sống để hình thành vì một số có thể được tạo ra thông qua các quá trình hóa học.

NASA vừa tìm thấy kho báu trên sao Hỏa: Các nhà khoa học vô cùng phấn khích!  - Ảnh 3.

Bức tranh khảm này, do Perseverance chụp, cho thấy nơi Perseverance đã lấy mẫu và mài mòn tảng đá mà các nhà khoa học NASA gọi là Wildcat Ridge. Nguồn: NASA

“Mặc dù chỉ phát hiện ra lớp sinh vật này không có nghĩa là chắc chắn có sự sống ở đó, nhưng tập hợp các quan sát này bắt đầu giống với một số thứ chúng ta đã thấy ở đây trên Trái đất. sinh vật và có thể chứa đựng các dấu hiệu của sự sống, được gọi là biomorphs. Lần quan sát sao Hỏa này hóa ra là một trong những điều hấp dẫn nhất mà chúng tôi đã thực hiện cho đến nay trong sứ mệnh.

Chỉ cần đặt, Nếu đây là một cuộc săn tìm kho báu để tìm ra những dấu hiệu tiềm ẩn của sự sống trên một hành tinh khác, thì vật chất hữu cơ là một manh mối. Và chúng tôi ngày càng có nhiều manh mối mạnh mẽ hơn khi chúng tôi tiến hành khám phá vùng đồng bằng trên sao Hỏa “, Sunanda Sharma nói.

Sự kiên trì cũng như chiếc tàu thám hiểm Curiosity trước đây đã tìm thấy chất hữu cơ trên sao Hỏa. Nhưng lần này, phát hiện đã xảy ra ở một khu vực có thể đã từng tồn tại. Điều này làm dấy lên hy vọng của nhiều nhà khoa học NASA trong việc tìm kiếm sự sống cổ đại trên sao Hỏa.

NHÌN NGÀY

Laurie Leshin, Giám đốc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết: “Tôi đã nghiên cứu khả năng sinh sống và địa chất của Sao Hỏa trong phần lớn sự nghiệp của mình và biết rằng đó là giá trị khoa học đáng kinh ngạc của việc trả lại một bộ sưu tập đá sao Hỏa được thu thập cẩn thận để trở về Trái đất”.

“Việc chúng tôi mất vài tuần kể từ khi triển khai các mẫu hấp dẫn của Perseverance và chỉ vài năm kể từ khi đưa chúng về Trái đất để các nhà khoa học có thể nghiên cứu chi tiết chúng thực sự là một sự kiện gây phấn khích. Chúng tôi sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ họ . “

Một số tảng đá rất đa dạng ở vùng đồng bằng cách nhau khoảng 20 mét, và mỗi tảng đá lại kể những câu chuyện khác nhau.

Theo NASA, vùng châu thổ trong miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa là khu vực mà các nhà khoa học phỏng đoán rằng, hàng tỷ năm trước, một con sông từng chảy vào hồ và lắng đọng đá và trầm tích theo hình cánh quạt. . Các vùng đồng bằng được cho là nơi tốt nhất trên sao Hỏa để tìm kiếm các dấu hiệu tiềm ẩn của sự sống vi sinh vật cổ đại. Đến Đồng bằng Jezero là mục tiêu chính của sứ mệnh Kiên trì kể từ khi nó hạ cánh xuống miệng núi lửa vào tháng 2 năm 2021.

Các sứ mệnh tiếp theo của NASA, hợp tác với ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu), sẽ gửi các tàu vũ trụ đến Sao Hỏa để thu thập các mẫu kín này từ bề mặt và đưa chúng trở lại Trái đất để phân tích. phân tích sâu.

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, Space, NASA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *