Tại sao Đà Lạt ngập khi trời mưa?

Rate this post

Theo các chuyên gia, sự phát triển ồ ạt của nhà kính phục vụ nông nghiệp và đổ bê tông nhanh chóng chiếm hết không gian xanh, khiến các thành phố du lịch thường xuyên bị ngập lụt khi mưa lớn, theo các chuyên gia.

Chiều 1/9, cơn mưa lớn kéo dài khoảng 30 phút đổ xuống khiến nhiều tuyến đường, cửa hàng, nhà dân ở khu vực trung tâm Đà Lạt ngập gần một mét. Nước tràn vào một số cửa hàng hai bên đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Công Trứ làm hư hỏng đồ đạc, người dân không kịp xoay sở. Đây không phải là lần duy nhất thành phố bị ngập trong thời gian gần đây mà trước đó, mỗi khi mưa lớn, Đà Lạt và các vùng lân cận đều chìm trong biển nước.

Đường Nguyễn Công Trứ ngập nặng sau trận mưa lớn chiều 1/9. Ảnh: Khánh Hương

Đường Nguyễn Công Trứ ngập nặng sau trận mưa lớn chiều ngày 1 tháng 9. Hình ảnh: Khánh Hương

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Võ Ngọc Trinh cho biết, tình trạng ngập úng trong thời gian vừa qua, đặc biệt vào chiều 1-9 chỉ xảy ra ở một số vùng trũng thấp, tập trung ở các khe suối chứ không phải tất cả. thành phố như những người ở xa nghĩ. “Có nhiều nguyên nhân gây ngập, trong đó có những vấn đề thành phố đang xử lý như hệ thống thoát nước, nhà kính…”, ông Trinh nói và cho biết ngập không phải do hệ thống thoát nước kém. nhưng mưa khá lớn, khí hậu khắc nghiệt.

Theo các chuyên gia, mưa lớn trong thời gian ngắn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng ở Đà Lạt, nhưng đó không phải là vấn đề mấu chốt. Nước dâng đột ngột gây lũ lụt xảy ra với tần suất ngày càng dày đặc tại khu đô thị này do diện tích sản xuất nông nghiệp trong nhà kính tăng lớn, đặc biệt là các vùng nông nghiệp dọc hai bên bờ suối. Cam Ly. Từ phía thượng nguồn hồ này, hàng nghìn ha đất hai bên suối được “đắp” kính phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Những năm cuối thập niên 1990, Đà Lạt chỉ rải rác vài nhà kính thì nay diện tích nhà kính đã tăng lên khoảng 10.000ha trên tổng số 18.000ha rau quả. Nhà kính tập trung ở tất cả các phường, xã, thậm chí một số nơi trong nội thành với mật độ nhà kính dày đặc như phường 5, 7, 8, 9, 11, 12. Nhìn từ trên cao, không gian của thành phố chật chội. Choáng ngợp bởi lớp kính, rừng thông nằm rải rác thành một vài cụm ở vùng ngoại ô.

Nhà kính ở thượng nguồn suối Cam Ly.  Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà kính ở thượng nguồn suối Cam Ly. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Các chuyên gia cho biết, ở những nơi có nhà kính, khả năng hút nước gần như bằng không. Nước từ mái nhà kính qua máng sẽ chảy thành suối, thậm chí xuống rãnh thoát nước sinh hoạt, tạo thành những dòng nước lớn gây ngập úng. Trong khi đó, nhiều hồ như Vạn Kiếp, Thanh Niên, Tam Tự, Đa Thiện 1, Đa Thiện 2… cũng bị xóa sổ, thu hẹp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát nước không kịp khi mưa lớn.

Từng nhiều năm nghiên cứu về quy hoạch đô thị Đà Lạt, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, hơn 10 năm nay, thành phố có xu hướng phát triển kém bền vững khi đô thị hóa quá nhanh, ảnh hưởng đến thoát nước. Ông Sơn phân tích địa hình Đà Lạt cao, cộng với nạn phá rừng, không gian xanh giảm mạnh và diện tích bê tông hóa tăng, khi mưa lớn, độ dốc lớn khiến nước rút xuống một chỗ quá nhanh sẽ có. không có cống thoát kịp thời. dẫn đến lũ lụt.

Ông Sơn cho rằng, các nhà quản lý khi quy hoạch phải lường trước kịch bản thoát nước phù hợp với lượng mưa. Đặc biệt tính toán đối với những khu vực được bê tông hóa nặng để tạo “không gian nước” như hồ điều hòa, kênh, rạch hay thung lũng, không gian xanh có vai trò thu nước khi trời mưa to và thoát nước khi mưa tạnh. .

“Và việc các dự án lớn nhỏ tập trung ở trung tâm thành phố khiến khu vực nội thành Đà Lạt gặp nhiều rủi ro trong quá trình phát triển chung”, ông Sơn nói và cho rằng nếu quá tham lam phát triển. anh ta sẽ không tiêu tiền. đất không gian xanh, không gian mặt nước, về lâu dài thành phố sẽ phải trả giá.

Trung tâm Đà Lạt có rất ít mảng xanh.  Ảnh: Quỳnh Trần

Trung tâm Đà Lạt có rất ít mảng xanh. Hình ảnh: Quỳnh Trân

PGS. GS.TS Nguyễn Mộng Sinh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng, cho rằng Đà Lạt phải duy trì môi trường sinh thái của các hồ tự nhiên và nhân tạo, bảo vệ các hồ tự nhiên và nhân tạo. các vùng nước, chống lại sự lắng cặn. Để phục vụ mục đích này, thành phố cần quy hoạch lại các vùng sản xuất nông nghiệp, trồng rau, hoa tại các vị trí phù hợp.

“Trong bối cảnh hiện nay, địa phương cần di dời các khu nhà kính trong trung tâm ra xa, thay thế bằng các mảng xanh; đồng thời, cần tiếp tục bảo tồn rừng và phát triển cây xanh cho Đà Lạt, nhất là ở Đà Lạt, đặc biệt là rừng thông ”, ông Sinh nói.

Phước Tuần – Khánh Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *