Các ứng dụng giúp giảm thiệt hại do hỏa hoạn và bão

Rate this post

Những gì chúng ta có thể làm là dự đoán, phân tích và giảm thiểu tác động của thiên tai. Tối thiểu, một ứng dụng giám sát giao thông có thể giúp bạn biết được khu vực nào đang mưa, tắc đường, ngập nước… từ đó thay đổi lộ trình phù hợp.

1. Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro cháy nổ

Thời gian gần đây, trên cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy nhà, điển hình như vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP.HCM … làm nhiều người chết và bị thương, chưa kể thiệt hại về vật chất.

Các vụ cháy nổ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.  Ảnh: Pexels

Các vụ cháy nổ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Pexels

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, tính riêng 9 tháng đầu năm 2021, cả nước xảy ra 1.723 vụ cháy, làm chết 72 người, bị thương 104 người, tổng thiệt hại về tài sản ước tính hơn 330 tỷ đồng. …

So với cùng kỳ năm 2020, số vụ cháy giảm 501 vụ, số người chết tăng 16 người, số người bị thương giảm 3 người và thiệt hại về tài sản giảm 83,23 tỷ đồng.

Nguyên nhân của các vụ cháy được xác định chủ yếu là do chập điện (40%), 14,45% do sơ suất, 2,21% do sự cố kỹ thuật… và còn lại là do các sự cố khác.

Để hạn chế rủi ro cháy nổ,… bạn nên scan (quét) và lưu trữ bản sao của tất cả các tài liệu, giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận quyền sở hữu, bảo hiểm, hồ sơ. hồ sơ bệnh án, giấy tờ tùy thân, bằng cấp bằng Adobe Scan, Microsoft Lens, PhotoScan …

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sạc đầy pin cho các thiết bị điện tử như pin sạc dự phòng, đèn pin, đèn bàn, quạt sạc… Đồng thời ghi đầy đủ các số quan trọng trên điện thoại, bao gồm cả số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, địa phương. chính quyền, bệnh viện, v.v.

Đặc biệt, với người già và trẻ nhỏ, bạn nên hướng dẫn họ cách kêu cứu trong trường hợp khẩn cấp.

2. Làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại do bão lụt gây ra

Bão có thể tàn phá nặng nề, nhưng thường có đủ thời gian để chuẩn bị trước khi chúng ập đến.

Đầu tiên, bạn cần quét (scan) các tài liệu, thông tin cá nhân cần thiết và lưu trữ trong điện thoại, cũng như tải lên đám mây (Google Drive, OneDrive…).

Quét và lưu trữ các tài liệu quan trọng lên đám mây.  Ảnh: MINH HOÀNG

Quét và lưu trữ các tài liệu quan trọng lên đám mây. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, bạn cần bảo vệ và dự trữ đủ nước, thức ăn, thuốc men,… trong ít nhất 7 ngày. Đồng thời, đăng ký gói data 4 / 5G để có thể theo dõi tin tức, tình hình bão lũ tại các khu vực lân cận, từ đó kịp thời xử lý.

3. Làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại do động đất

Địa chấn là một hiện tượng rất đặc biệt của tự nhiên, giống như sóng thần hay núi lửa phun trào. Tuy nhiên, động đất xảy ra thường xuyên hơn ở những khu vực có mảng kiến ​​tạo kém ổn định hơn.

Theo mặc định, điện thoại Android tự động gửi cảnh báo về các trận động đất có cường độ 4,5 độ richter trở lên gần bạn (dựa trên dữ liệu vị trí gần đúng).

Kiểm tra thông tin động đất trên Google.  Ảnh: MINH HOÀNG

Kiểm tra thông tin động đất trên Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp động đất đã xảy ra và bạn muốn tìm thêm thông tin về trận động đất, bạn có thể gõ từ khóa “động đất tại [thành phố hoặc khu vực bạn sinh sống]”Hoặc“ trận động đất gần tôi ”trên Google. Ví dụ: “Động đất ở Việt Nam”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng Cảnh báo Động đất! hoặc My Earthquake Alerts – Bản đồ cho điện thoại của bạn để nhận cảnh báo sớm về động đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *