Cách dễ nhất để tạo CV trên máy tính

Rate this post

CV xin việc là gì?

cach-tao-cv-tren-may-tinh-1-1658844544.jpg
CV xin việc là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách làm CV trên máy tính, bạn cần tìm hiểu kỹ CV là gì. CV đơn giản là bản tóm tắt về bạn, thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng trong công việc,… Giữa hàng trăm đơn xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng, CV sẽ là chìa khóa giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Thông qua CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn là ai, bạn có điểm gì nổi bật so với đối thủ, bạn có phù hợp với tiêu chí của công ty hay không. Tóm lại, bạn nên dành thời gian chăm chút cho CV của mình vì nó sẽ là tài liệu giúp bạn “tiếp thị” bản thân với nhà tuyển dụng.

Các bước tạo CV trên máy tính

cach-tao-cv-tren-may-tinh-2-1658844397.jpg
Các bước tạo CV trên máy tính

Cho dù bạn chọn phương pháp nào để làm CV, bạn vẫn nên làm theo 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Bố cục và nội dung trình bày

Bạn cần xác định bố cục chung của CV trước khi thêm các yếu tố sáng tạo. Một CV tiêu chuẩn cần bao gồm những điều sau:

– Tiêu đề cv

– Hình ảnh đại diện

– Thông tin cá nhân

– Mục tiêu nghề nghiệp

– Trình độ học thuật

– Kinh nghiệm làm việc

– Kỹ năng

– Sở thích, giải thưởng, hoạt động xã hội và tài liệu tham khảo (nếu có)

Bước 2: Lọc thông tin

Bạn nên nhớ rằng CV không phải là một bản lý lịch tự thuật. Tất cả thông tin bạn đưa vào CV nên được nghiên cứu kỹ lưỡng và chỉ đưa vào những thông tin cần thiết nhất. Một CV quá dài dòng sẽ khiến nhà tuyển dụng bỏ qua ngay!

– Thông tin cá nhân

Phần đầu tiên của CV là thông tin cá nhân của ứng viên. Bạn cần cung cấp các thông tin sau: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại cá nhân và địa chỉ email cá nhân.

Bạn cần kiểm tra kỹ, đảm bảo mọi thông tin cá nhân bạn cung cấp là chính xác, đặc biệt là số điện thoại và địa chỉ email.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

+ Vui lòng sử dụng họ và tên trên CMND / CCCD. Ví dụ bạn tên là Tran Thi Phuong thì ghi họ tên thay vì Tran Phuong, xin Phuong Tran. Đối với CV bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần ghi rõ họ tên không dấu và không cần thiết phải viết ngược lại.

+ Thực hiện email một cách nghiêm túc. Bạn cần tránh những email như [email protected] hay [email protected],… Những địa chỉ email như vậy chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng không hài lòng!

+ Vui lòng cung cấp địa chỉ thường trú, nếu không muốn ghi đầy đủ số nhà thì ghi tên đường, quận, thành phố.

– Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn nên trình bày ngắn gọn định hướng nghề nghiệp và mong muốn của mình trong tương lai. Một số ví dụ bạn có thể sử dụng bao gồm làm việc trong môi trường trẻ trung và năng động, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, sử dụng kinh nghiệm hiện có của mình để đóng góp cho công ty hoặc nỗ lực học hỏi và cải thiện để chinh phục thế giới. có được vị trí cao hơn trong 2 – 3 năm tới,… Tuy nhiên, bạn nên tránh nêu những mục tiêu quá viển vông, điều này sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn là một ứng viên thiếu thực tế.

– Trình độ học thuật

Hãy tóm tắt lại quá trình học tập, những bằng cấp mà bạn đã đạt được. Sắp xếp các thông tin theo thứ tự từ gần đến xa. Thông tin cần bao gồm: trường, chuyên ngành, thời gian học, loại bằng cấp và những thành tích bạn đã đạt được (nếu có).

Có thể kể đến khóa học, chứng chỉ liên quan đến công việc mà bạn đang tham gia sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

– Kinh nghiệm làm việc

Đây là một phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng xem bạn có đủ kinh nghiệm và kỹ năng cho công việc đang ứng tuyển hay không. Thông tin bạn cần đưa vào bao gồm: tên công ty, chức vụ của bạn, những công việc bạn thực hiện và thành tích đạt được (nếu có).

Lưu ý, bạn chỉ nên ghi vào phần này công việc hoặc nhiệm vụ có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy viết những câu ngắn gọn và sử dụng gạch đầu dòng!

Cách tạo CV trên máy tính

Có 3 cách thường dùng nhất khi tạo CV trên máy tính như sau:

Cách tạo CV trên Word

cach-tao-cv-tren-may-tinh-3-1658844397.jpg
Cách tạo CV trên Word

Đây là công cụ phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Yếu tố quan trọng nhất khi làm CV trên Word là căn chỉnh sao cho đẹp mắt. Dưới đây là một số điều bạn cần làm:

– Chọn khổ giấy: Khổ giấy thường dùng trong viết CV là A4. Bạn cần chọn Layout trên thanh công cụ, bấm vào Size để chọn khổ giấy, Orientation để chọn khung dọc / ngang. Một CV thông thường sẽ sử dụng khung dọc.

– Lựa chọn khung CV: Bạn cần lựa chọn cách trình bày bố cục cho CV của mình. Bạn có thể trải thông tin theo chiều ngang, chia thành các khung hoặc kết hợp cả hai để có sự hài hòa nhất.

Lựa chọn phông chữ và kích thước phông chữ: Kích thước và phông chữ giúp xác định CV của bạn. Tùy vào lượng thông tin bạn cung cấp mà chọn cho mình cỡ chữ phù hợp. Một CV điển hình nên được gói gọn trong 1 trang.

Các phông chữ và kích thước phông chữ thường được sử dụng như Arial 11, Time New Roman 12, v.v. và khoảng cách dòng thường được đặt ở 1,2 – 1,5.

Sau khi chọn được các thông số phù hợp, bạn hãy tiến hành điền các thông tin cụ thể vào CV của mình nhé!

Hiện tại, Word đã cho phép lựa chọn các mẫu CV có sẵn, bạn có thể lựa chọn mẫu CV phù hợp, chỉnh sửa để có thể sở hữu một bản CV độc đáo nhé!

Cách làm CV trên Powerpoint

Làm CV trên Powerpoint về cơ bản tương tự như Word. Tuy nhiên, Powerpoint cho phép ứng viên sáng tạo hơn trong quá trình làm CV, từ đó tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Tạo CV trên Powerpoint, bạn có thể lựa chọn sử dụng màu sắc, căn chỉnh bố cục sao cho đẹp mắt. Việc tạo khung cho từng phần thông tin cũng trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể sử dụng hình học hoặc biểu tượng để tạo CV của mình. Tuy nhiên, lạm dụng quá mức có thể gây mất tập trung, vì vậy hãy làm điều đó một cách khôn ngoan.

cach-tao-cv-tren-may-tinh-4-1658844397.jpg
Cách tạo CV trên máy tính bằng Powerpoint

Cách tạo CV trên Excel

Phương pháp này ít được lựa chọn khi làm CV. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn cố gắng tạo CV của mình trong Excel, có một số yếu tố cần lưu ý:

– Thiết kế bảng: Tính năng của Excel là trình bày thông tin dưới dạng cột và hàng. Vì vậy CV của bạn cần được thiết kế dưới dạng bảng.

– Sắp xếp thông tin: Bạn cần chọn thông tin vào từng ô cho phù hợp. Tránh tình trạng ô quá nhiều thông tin, gây rối mắt về bố cục, mất thẩm mỹ chung.

– Lựa chọn phông chữ: Chọn phông chữ, kích thước dễ nhìn và dễ đọc. Bạn nên kết hợp sử dụng chữ in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân cho tiêu đề để có thể làm nổi bật thông tin.

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được cách tạo CV trên máy tính với 3 phương pháp đơn giản và thông dụng nhất. Chúc may mắn tìm được công việc như ý!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *