Cách họ quay hiệu ứng tan chảy trong ‘The Devil’s Rain’

Rate this post

Mưa Quỷ Corbis

Bởi Meg Shields · Xuất bản vào ngày 8 tháng 12 năm 2022

Chào mừng bạn đến với How’d They Do That? — một chuyên mục hàng tháng giải nén những khoảnh khắc kỳ diệu của điện ảnh và tôn vinh những phù thủy kỹ thuật đã thực hiện chúng. Mục này giải thích cách họ thực hiện tất cả những hiệu ứng tan chảy khủng khiếp đó trong bộ phim kinh dị The Devil’s Rain năm 1975.


Khi nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1975, cơn mưa của quỷ đã được đáp ứng với sự coi thường quan trọng gần như vui vẻ. Bạn có tin không: Giới trí thức văn hóa đã đặt vấn đề với một bộ phim vì những vấn đề vặt vãnh như “không có ý nghĩa gì” và “đáng sợ như xem trứng chiên.” Hợm hĩnh, rất nhiều trong số họ!

Nhưng – bất chấp những nỗ lực tốt nhất của mọi người – có một lý do Robert FuestBộ phim của Severin Films đã nhận được bản khôi phục 2K vào năm 2017. Như Michael Adams, người đánh giá cao rác thải thời hiện đại, đã lưu ý một cách sắc sảo, cơn mưa của quỷ không chỉ là một bộ phim đình đám … nó là các phim đình đám: “Đó là về một giáo phái, có một giáo phái theo sau, được tạo ra với đầu vào từ một nhà lãnh đạo giáo pháivà thấy một siêu sao tương lai truyền bá vào một giáo phái mà anh ta sẽ giúp phổ biến.”

cơn mưa của quỷ kể về một Satanist thế kỷ 17 tên là Jonathan Corbis (kỳ quan răng thưa Ernest Borgnine), người bị thiêu sống công khai vì cố gắng cải đạo những người hành hương theo mục đích đen tối của mình. Tuy nhiên, ngay trước khi Corbis bước lên trong ánh hào quang chói lọi, anh ta đã nguyền rủa một gia đình địa phương vì đã đánh cắp cuốn sách có tên của tất cả những người dân địa phương đã làm bán linh hồn của họ, thề sẽ quấy rối gia đình trong suốt thời gian cho đến khi anh ta lấy lại được cuốn sổ cái chết tiệt của mình. Vài thế kỷ sau, Corbis đến tìm kiếm cuốn sách khủng khiếp của mình và những linh hồn mới để xé xác… không để lại gì ngoài những cơ thể mềm dẻo như sáp ở vị trí của chúng.

Có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên sức hấp dẫn bền bỉ của cơn mưa của quỷ: sự hiện diện buồn vui lẫn lộn của huyền thoại noir Ida Lupino; Màn trình diễn 4 vai cực kỳ thú vị của Borgnine; một sự xuất hiện từ William Shatnerlúng túng giữa màn hình nhỏ và màn hình lớn của anh ấy du hành giữa các vì sao nhiệm kỳ.

Nhưng có thật lý do cơn mưa của quỷ trường tồn cũng chính là lý do khiến nó tôn vinh biên niên sử thần thánh của Roger Ebert’s “Ghét nhất” danh sách phim: bộ phim kết thúc với một đoạn dài đầy châm biếm, trong đó Corbis và tất cả những người theo chủ nghĩa Satan tan biến thành một vũng nước nhờn.

Gục

Hiệu ứng tan chảy trong The Devil’s Rain

Vì những lý do mà tôi sẽ (thật thú vị, tôi hy vọng) sẽ say mê, bộ phim đi đến cái kết thú vị khi Martin Fife (Shatner) được truyền bá tư tưởng nổi dậy chống lại Corbis và phá hủy quả trứng Faberge khổng lồ chứa “Cơn mưa của quỷ” chính hiệu. Vụ nổ nhanh chóng làm thủng một lỗ trên mái nhà, tạo ra một trận mưa như trút nước. Trong khi những anh hùng chưa bị biến đổi của chúng ta đi khắp nơi mà không bị tổn thương, thì những người sùng bái rên rỉ trong đau đớn khi sự tan chảy bắt đầu.

Trong khi Tom (Tom Skerritt) và Corbis mặt dê giờ đang vật lộn, một vệt màu mủ bắt đầu chảy xuống trán của thủ lĩnh giáo phái. Goo, trong tất cả các loại độ nhớt và sắc thái thanh lọc, tách ra khỏi khuôn mặt băng giá của những người sùng bái. Những hốc mắt không có mắt phun ra thác nước ichor. Da trông giống như một ngọn nến tan chảy nhanh. Những cục thịt nổi bọt nặng nề quằn quại trong những hình dạng mơ hồ của con người.

Gục

Nói những gì bạn sẽ về phần còn lại của cơn mưa của quỷ, nhưng đây là định nghĩa từ điển về cam kết với bit. Là cơn mưa của quỷ một chuỗi tan chảy với một bộ phim được xây dựng xung quanh nó? Đúng. Chắc chắn rồi. Và ở phần cuối của trình tự tan chảy hơn mười phútbạn phải tự hỏi: làm thế quái nào họ làm được điều đó?


Làm thế nào mà họ làm điều đó?

Mẩu chuyện dài:

Bằng cách bơm methylcellulose có màu, không khí và khói qua một loạt các ống dẹt.

Chuyện dài dài:

Tài khoản kỹ lưỡng và chính xác nhất về cách họ quay cảnh tan chảy trong cơn mưa của quỷ đến lịch sự của tom myanmarngười đàn ông đứng sau hiệu ứng. Ellis Miến Điện Jr.anh trai của Tom, cũng làm việc trong phim (anh ấy là người đã điêu khắc bộ phận giả người dê của Corbis).

Trong tính năng đặc biệt “The Devil’s Makeup” có trong bản phát hành Severin đã nói ở trên, Burman cung cấp nhiều thông tin chi tiết về cách thức tạo ra đoàn kỵ binh goop. Như người Miến Điện mô tả, ngoài anh ta và anh trai của anh ta, phi hành đoàn thực hiện phân cảnh tan chảy hoàn toàn gồm những người hoàn toàn không có kinh nghiệm hóa trang. Mặc dù quá trình sản xuất thiếu kinh phí, nhưng dường như họ đã có đủ thời gian để thực hiện những cảnh quay cần thiết: “chúng tôi quay ngày này qua ngày khác khiến người ta tan chảy,” Burman nhớ lại.

Cơn mưa của quỷ tan chảy

Đối với các cảnh quay với các diễn viên, người Miến Điện và công ty sẽ chạy ống đã được ủi phẳng bên dưới các bộ phận giả. Sau đó, một trong ba thứ sẽ được bơm qua các ống: khói, không khí và methylcellulose màu. Không khí và khói khá dễ quấn quanh đầu bạn (khói được tạo ra nhờ một sản phẩm có tên là “bánh quy khói” — một thiết bị bắn pháo hoa trông hơi giống một chiếc bánh bồn tiểu, khi đốt cháy sẽ tạo ra một rất nhiều khói mà không cần phải đốt lửa trực tiếp trên phim trường).

Chúng ta đã thảo luận về methylcellulose một vài lần trước đây về collum này. Nếu bạn đang xem một bộ phim từ những năm 1970-1980 và thấy điều gì đó ngớ ngẩn, thì rất có thể đó là điều bạn đang xem. Có nguồn gốc từ bột gỗ, khi được thêm vào nước để có độ đặc mong muốn, methylcellulose trở thành chất nhờn sẵn sàng tuyệt vời cho màn hình. Để làm cho methylcellulose trông giống như sáp, Burman sẽ bơm vào một loạt màu sắc, mỗi màu có bình áp suất riêng, sẽ tạo ra hiệu ứng cẩm thạch. Sử dụng nồi áp suất, Burman và công ty có thể thêm nhiều chất nhờn, khói (để làm cho cơ thể trông như thể đang bốc hơi) hoặc không khí, để tạo hiệu ứng sủi bọt/sủi bọt.

Trước đó, tôi đã nói “những cảnh quay với diễn viên.” Điều này là do một số cảnh quay được quay với búp bê mua từ cửa hàng tình dục. Theo lời kể của người Miến Điện, có vẻ như họ đã sử dụng cả đầu và toàn thân bị nấu chảy một phần. cơn mưa của quỷ là “một bộ phim rẻ tiền” đến nỗi nhà sản xuất không đủ khả năng để tạo ra những cơ thể dễ tan chảy của chính họ từ đầu. Nhập: búp bê tình dục bơm hơi được nấu thành chân không, khi hoạt động, tạo cảm giác như một cơ thể đang từ từ đổ sập vào chính nó.

Hãy dành một chút thời gian để thảo luận về bộ phận giả của dê Corbis vì tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội để cắm tài khoản YouTube ghi lại các cuộc phiêu lưu RV của Ernest Borgnine (không, thực sự). Như Borgnine mô tả (điều mà chỉ có Ernest Borgnine mới có thể làm được), trong khi quá trình nộp đơn kéo dài bốn tiếng đồng hồ thì cuộc đấu tranh thực sự là ăn uống: “Và đôi môi này [gesturing] dọc theo đây, đó là môi lớn nhất trên thế giới … tất cả những gì tôi có thể ăn là đậu và gạo. Bạn thực sự không thể nhai bất cứ thứ gì và đôi khi nó sẽ bị mắc vào đó và khi tôi đang nói lời thoại, bạn biết đấy – hóa trang thành Ác quỷ – sẽ rơi ra đậu và gạo.”

Cơn mưa quỷ Corbis tan chảy

Hài hước thay, đạo diễn Robert Fuest ít quan tâm đến việc trả lời câu hỏi “chúng ta làm điều đó như thế nào?” hơn là tự hỏi bản thân tại sao họ lại làm điều đó ngay từ đầu. Trong phần bình luận của giám đốc về việc phát hành Severin, Fuest là đường quan tâm đến việc nhúng vào các sinh viên của mình tại Trường Điện ảnh Quốc tế Luân Đôn hơn là thừa nhận các hiệu ứng tan chảy.

Khi anh ta làm thừa nhận sự tan chảy của sử thi, đó là nhúng vào nó: “Tôi thấy điều này hoàn toàn không có ích lợi gì cả. Chúng tôi đã nhìn thấy nó, bạn biết đấy. Ý tôi là, nó giống như một màn mở đầu khủng khiếp… nó cứ lặp đi lặp lại… thật lố bịch. Ai cần nó? Bộ phim chắc đã kết thúc rồi.” Nói ít đi, Rob.

Tiền lệ cho hiệu ứng tan chảy trong The Devil’s Rain

Nếu bạn ép một người hâm mộ kinh dị trích dẫn cảnh tan chảy yêu thích của họ (và hãy thành thật mà nói, hiếm khi cái đó rất bức xúc), có lẽ bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ tựa phim nào được phát hành trước năm 1980. Khi chúng tôi tập hợp danh sách những bộ phim hay nhất của riêng mình, trừ hai bộ phim đã được phát hành vào những năm 1980: cơn mưa của quỷ và năm 1977 Người đàn ông tan chảy đáng kinh ngạc.

Về mặt khái niệm, một số điều kiện điện ảnh toàn cảnh đã tạo ra cơn mưa của quỷtrình tự tan chảy của có thể. Một loạt phim hạng B của thập niên 1950 — bao gồm cả những phim như Thí nghiệm Quatermass (1955), đốm màu (1958), và Con ruồi (1958) – tất cả đã mở đường cho sự bùng nổ kinh dị về cơ thể của những năm 1980 sắp tới. Những năm 1960 chứng kiến ​​một bộ trang phục quan trọng khác dành cho cơn mưa của quỷcụ thể là: những tiếng ầm ầm đầu tiên của Satanic Panic.

Người đàn ông tan chảy đáng kinh ngạc

Người đàn ông tan chảy đáng kinh ngạc

Những gì bắt đầu đủ ngây thơ với giá vé sùng bái như Ác quỷ cưỡi ngựa (1968) dần dần biến thành một thứ gì đó quỷ quyệt hơn. Với những năm 1970 đang đến gần, các tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết bột giấy như Em bé của Rosemary (1968) đẻ trứng hoang tưởng trong trí tưởng tượng của công chúng điều đó sẽ nở ra một thập kỷ sau đó với những kết quả đáng lo ngại trong thế giới thực.

Mặc dù các trích dẫn được ghi lại về ảnh hưởng trực tiếp dường như không tồn tại, nhưng có một số ứng cử viên xứng đáng cho đến naycơn mưa của quỷ tan chảy được quan tâm. Phim kinh dị khoa học viễn tưởng năm 1958 của Toho Người đàn ông H (có tựa đề được dịch theo nghĩa đen là “Người đẹp và những con người lỏng lẻo,” hay hơn nhiều) kể về một kẻ buôn lậu ma túy bị biến thành một vũng nước nhờn sau khi tiếp xúc với cơn mưa chiếu xạ. Sinh vật này chạy điên cuồng và nhân lên, hóa lỏng bất kỳ ai không may mắn cản đường chúng. Người đàn ông HCác hiệu ứng đặc biệt của được thiết kế bởi Eiji Tsuburaya, người đồng sáng tạo Godzilla nổi tiếng.

Người đàn ông H

Người đàn ông H

khác trướccơn mưa của quỷ phim kinh dị dựa trên tan chảy bao gồm Người đàn ông đầu tiên vào vũ trụ (1959), một câu chuyện kinh điển “ồ không, anh ấy bị vi sóng khi đang trên đường lên mặt trăng!” câu chuyện đã được làm lại hai thập kỷ sau như đã nói ở trên Người đàn ông tan chảy đáng kinh ngạc. Nỗ lực đạo diễn áp chót của Giorgio Ferroni, Đêm của quỷ (1972), cũng có một cảnh đáng chú ý về khuôn mặt ma cà rồng chảy máu từ mắt và gục xuống. Phân cảnh khủng khiếp này là tác phẩm của huyền thoại hiệu ứng đặc biệt Carlo Rambaldi, người sẽ tiếp tục thực hiện người ngoài hành tinhET người ngoài hành tinh.

Tất cả đã nói, xét về tiền lệ, có hai ứng cử viên đặc biệt nặng ký cho vị trí “sớm nhất” và “có ảnh hưởng thuyết phục nhất” – và cả hai đều liên quan đến Vincent Price. Trong khi cơn mưa của quỷ là vô song về thời gian và quy mô, sự cố kích động năm 1933 Bí ẩn bảo tàng sáp và bản làm lại năm 1953 của Price-starring Nhà sáp cảm thấy có ảnh hưởng rõ ràng. Trong cả hai bộ phim, đối thủ kinh doanh của một nhà điêu khắc tượng sáp đã đốt cháy xưởng vẽ, xúi giục dựng phim các tượng sáp bị nấu chảy khuôn mặt. Đối với những bạn thắc mắc, đối với phiên bản làm lại năm 1953, họ đã đánh cược để có được những cảnh quay cần thiết trong một lần và ngay lập tức mất kiểm soát ngọn lửa. Toàn bộ thử thách được chuyển tiếp bởi Nhà quay phim người Mỹ nơi người ta lưu ý rằng “thương vong duy nhất” là mái nhà và lông mày của Price.

Ngôi nhà sáp tan chảy

Bí ẩn Bảo tàng Sáp (L); Nhà Sáp (R)

Tiêu chuẩn nóng chảy tập trung vào giá thứ hai là tuyển tập kinh dị năm 1962 của Roger Corman Câu chuyện khủng bố. Trong phân cảnh cuối cùng, “Sự thật trong trường hợp của M. Valdemar”, một người đàn ông mắc bệnh nan y (Price) thấy mình rơi vào trạng thái lơ lửng và thối rữa dưới bàn tay của một nhà thôi miên độc ác (Basil Rathbone). Mặc dù các hiệu ứng đặc biệt trong phim để lại điều gì đó mong muốn nhờ một số công cụ kéo tiêu điểm phức tạp, nhưng đó là hình ảnh công khai ám ảnh những cơn ác mộng của tôi. Như tiểu sử, Vincent Giá tiết lộ rơle: hiệu ứng tan chảy đạt được với sự kết hợp của keo, glycerin, tinh bột ngô và sơn. Bởi vì hỗn hợp phải được làm ấm để áp dụng, Price chỉ có thể chịu được thứ đó trong một thời gian giới hạn.

Và như vậy, chúng ta đã có nó: lịch sử về triều đại khủng bố ngớ ngẩn của thể loại kinh dị bắt đầu từ trước đó Cơn Mưa Của Quỷ. Các âm mưu dày. Giống như một vũng thịt của người sùng bái goopy.

Chủ đề liên quan: Kinh dị, Làm thế nào họ làm điều đó?, Cơn mưa của quỷ

Meg Shields là cậu bé nông dân khiêm tốn trong mơ của bạn và là cộng tác viên cấp cao tại Film School Rejects. Cô ấy hiện đang điều hành ba chuyên mục tại FSR: The Queue, How’d They Do That?, và Horrorscope. Cô ấy cũng là người phụ trách One Perfect Shot và là một nhà văn tự do cho thuê. Có thể tìm thấy Meg la hét về ‘Excalibur’ của John Boorman trên Twitter tại đây: @TheWorstNun. (Cô ấy/Cô ấy).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *