Cai Guo-Qiang leo lên thang để hỏi Chúa

Rate this post

Phim tài liệu về nghệ thuật đương đại của Netflix đạt 100% trên Rotten Tomattoes. Một bộ phim về Cai Guo-Qiang (Thái Quốc Cường), nhưng không theo lối tuyến tính nhàm chán như “nghệ sĩ A là…, sinh năm…, giải thưởng…”

“Sky Ladder” – một bộ phim tài liệu của Kevin Macdonald, kể về cuộc đời và tác phẩm của Cai Guo-Qiang (蔡国强 – Cai Guoqiang), một nghệ sĩ Trung Quốc được biết đến với những tác phẩm nghệ thuật có sự hỗ trợ của thuốc súng. Bộ truyện được Netflix phát hành vào ngày 14 tháng 10 năm 2016.

Bộ phim đạt điểm tuyệt đối vì đạo diễn người Scotland Kevin Macdonald, nổi tiếng với bộ phim được giới phê bình đánh giá cao, “The Mauritianian” (2021), không kể về nghệ sĩ Cai Guo-Qiang theo kiểu tuyến tính nhàm chán. như cách viết “họa sĩ A là …, sinh năm …, giải thưởng …” của các bạn trẻ đam mê tranh nghệ thuật, ham tìm hiểu wikipedia hiện nay.

Phim tài liệu về nghệ sĩ và nghệ thuật đương đại khó ở chỗ người đạo diễn phải biết cách làm việc với các yếu tố trừu tượng của tác phẩm và quá trình hình thành tác phẩm.

Kevin Macdonald trong vai người phụ trách kể lại hành trình hoàn thành tác phẩm để đời của Cai Guo-Qiang, “Sky Ladder”, được thực hiện vào năm 2015.

Công trình, đúng như tên gọi “Thắng cố”, được tạo nên từ những dây pháo kết nối với nhau và khi dựng lên sẽ phát nổ. Với Cai Guo-Qiang, bên cạnh việc sáng tạo bằng nguyên liệu thuốc súng – niềm tự hào của những phát minh của Trung Quốc trước thế giới, tác phẩm còn mang sứ mệnh kết nối trời đất với vũ trụ như những người theo đạo Thiên Chúa muốn kết nối. liên lạc với Chúa.

“Sky Ladder”, tại bến cảng của đảo Huiyu, Tuyền Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc. Ngày 15 tháng 6 năm 2015, lúc 4:49 sáng, khoảng 2 phút 30 giây. Ảnh do Lin Yi & Wen-You Cai cung cấp, do Cai Studio cung cấp. Nguồn: thisiscolossal.com

Về phần Kevin, người xem sẽ dễ dàng nhận ra anh đặt tác phẩm như một nhân vật chính thứ hai bên cạnh Cai Guo-Qiang. Ý tưởng là vậy, nhưng con đường hoàn thành tác phẩm “Thắng cố” gặp rất nhiều chông gai từ khi còn trẻ, cho đến khi thực hiện thành công vào năm 2015, sau 3 lần bị hủy vì nhiều lý do khác nhau. .

Bộ phim vẫn bắt đầu bằng cách lướt qua các tác phẩm của nghệ sĩ Cai Guo-Qiang, bao gồm phác thảo, tranh vẽ, sắp đặt và trình diễn pháo hoa, sau đó đi sâu vào quá trình hình thành tác phẩm. “Nấc thang thiên đường” đến cuộc đời anh. Thông qua các cuộc trò chuyện với các chuyên gia và trợ lý, có thể dễ dàng nhận thấy chân dung của Cai Guo-Qiang, một nghệ sĩ toàn diện với sự nghiên cứu và sáng tạo to lớn, có chiều sâu, cũng như trong việc nâng cao chất liệu địa phương của Trung Quốc để đại diện cho bản sắc của họ.

Cai Guo-Qiang, “Head On” (2006), 99 bản sao kích thước thật của con sói và bức tường kính, sắp đặt, tại Bảo tàng Guggenheim Bilbao, 2009. Ảnh: Erika Barahona-Ede. Nguồn: publicdelivery.org

Trong phim, Cai Guo-Qiang cũng thông thạo tiếng Nhật do đã học tập và chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Nhật Bản trong một thời gian dài. Vì vậy, trong cách hành nghề của mình, anh luôn nhấn mạnh phần nền, dàn ý, đòi hỏi kỹ thuật chính xác và cuối cùng là pha trộn một chút điên rồ của người nghệ sĩ.

Các tác phẩm pháo hoa thương hiệu của nghệ sĩ Cai Guo-Qiang hướng đến số đông về hiệu suất và tính thẩm mỹ, nhưng ít hướng đến các khái niệm hoặc thử thách những người như Marina Abramovich, Ai Wei Wei, v.v. Màn trình diễn pháo hoa của anh – giống như một ngôi sao chổi trong một khoảnh khắc đối với quần chúng và cả đối với quốc gia – vẫn có những yếu tố đương đại nhờ nền tảng thực hành vững chắc của nó. Có thể nói, nếu Cai Guo-Qiang là người Việt Nam, có lẽ anh đã có thể nâng múa rối Việt Nam lên tầm nghệ thuật đương đại.

Hình ảnh quá trình chuẩn bị cho vở diễn “Thắng cố”, 2015. Nguồn: thisiscolossal.com

Hình ảnh quá trình chuẩn bị cho vở diễn “Thắng cố”, 2015. Nguồn: thisiscolossal.com

Ngoài ra, phim còn đi vào thử thách chính trị trên vai một nghệ sĩ đương đại muốn tự do thể hiện bản thân như Cai Guo-Qiang. Anh ấy biết cách ứng biến linh hoạt để cùng bang giao, để làm bàn đạp xa hơn thay vì chọn lối đá đối kháng, đảm bảo chất lượng và ít ảnh hưởng đến môi trường cho Olympic 2008. Nghệ sĩ đương đại còn nằm ở chỗ, anh ta hoặc cô ta bị áp lực bởi các vấn đề về quy mô của tác phẩm: tiền chi tiêu, địa điểm, giấy phép, v.v … Quy mô, tầm nhìn và bản sắc là những gì nghệ sĩ có. Bác sĩ Cai Guo-Qiang muốn nhắm đến.

Chương I – Elegy của “Elegy: Sự kiện bùng nổ mở màn Cai Guo-Qiang: The Ninth Wave” “), diễn ra vào lúc 5 giờ chiều ngày 8 tháng 8, trên sông Hoàng Phố (Huangpu) do bảo tàng cung cấp. Ảnh do bảo tàng cung cấp Zhang Feiyu, Cai Studio Nguồn: caiguoqiang.wordpress.com/2014

Hành trình đến với “Thăng Thiên” của Cai Guo-Qiang vẫn đầy tính nhân văn. Dù là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng xung quanh anh vẫn có gia đình và những mối quan hệ như chia sẻ, giúp đỡ nhiều hơn nữa những nghệ sĩ khó khăn, thể hiện tấm lòng của anh. . Còn người sinh thành, cha mẹ mất, từng có bà nội chăm sóc từ nhỏ, đoạn kết “Thằng Trọc” là dành cho bà nội.

Thành công của Cai Guo-Qiang cũng là do thất bại trong dự án đầu tiên của anh. Anh đã biến nỗi ám ảnh thành động lực cho chính mình. Đoạn cuối phim đầy cảm xúc khi “Thang lên thiên đường” được kéo lên thành công và phát nổ ở Tuyền Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc) với sự trợ giúp của ngư dân nơi đây, mọi thứ như nổ tung, xen lẫn tiếng nổ. , mặc dù dự án đã phải dừng lại trước đó vì thời tiết. Cảnh quay đầy cảm xúc khi nghệ sĩ Cai Guo-Qiang ôm vợ mà rưng rưng. Dù 3 lần 7 lượt lựa chọn những nơi xa vắng, danh giá nhưng số phận chỉ cho họ trở về nơi xuất thân. Chỉ sau đó, Cai Guo-Qiang nhận được sự ủng hộ của trời đất và con người mới bắt được thang để xin thần.

Vượt lên trên các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật, tài chính và chính trị, tác phẩm “Thắng cố” của nghệ sĩ Cai Guo-Qiang không chỉ kết nối đất trời mà còn kết nối tâm hồn của những người dân làng chài nghèo, và là bản sắc của cả một dân tộc. Nhưng có lẽ, sâu sắc nhất chính là sự kết nối của một nghệ sĩ như Cai Guo-Qiang với những người thân yêu xung quanh và ước mơ về những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tâm Tâm / Theo Luxuo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *