Cần sớm minh bạch về việc quản lý tiền từ các tài khoản thu phí không ngừng ETC

Rate this post

4-1.jpg -0
Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng triển khai thu phí tự động không dừng. Ảnh: Việt Hùng.

Đang đóng phí lại bị tính phí, cảm giác như bị “thu tiền”

Chị Thủy Lê (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) chia sẻ, ngày 11/8, chị nạp 500.000 đồng vào tài khoản thu phí không dừng của VETC. Tuy nhiên, chỉ vài giây sau, tin nhắn hiện lại, tổng số tiền bị trừ là 503.300 đồng. Nhưng con số ghi trong tài khoản thực hiển thị trên APP của VETC chỉ là 500.000 đồng. Theo bà Thủy Lê, số tiền thu được trên tổng số tiền ký quỹ này là rất cao và cần VETC biết đây là khoản gì. Trên thực tế, đã có khá nhiều tài xế thắc mắc về vấn đề này.

“3.300 đồng / lần thực sự không phải là con số lớn nhưng nếu mỗi ngày có hàng triệu lượt xe vào thì số tiền này là khá lớn. Chúng tôi hỏi đơn vị thu phí thì họ bảo ngân hàng thu. Tôi đưa vào thẻ để thanh toán. phí giao thông, tại sao ngân hàng lại thu thêm phí này. Ai sẽ sử dụng số tiền này và vào mục đích gì thì cơ quan chức năng cần làm rõ ”, anh Thái Sơn (Thanh Trì- Hà) nói. Nội) bày tỏ ý kiến.

Tìm hiểu cụ thể hơn, hiện nay, hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là Công ty TNHH Thu phí tự động VETC và Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam VDTC – ePass có một số phương thức nạp tiền. Tiền vào tài khoản không mất phí nhưng không tiện lợi và không hướng đến số đông khách hàng. Phí giao dịch chỉ áp dụng cho các kênh thanh toán bằng ví hoặc ngân hàng là đối tác của VETC hoặc ePass. Ví dụ, khách hàng ePass muốn nạp tiền miễn phí phải liên kết với tài khoản Viettel Money hiện tại của mình hoặc chuyển tiền vào số tài khoản của đơn vị này tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) theo quy định của pháp luật. cú pháp bắt buộc.

Có 4 cách để nạp tiền vào thẻ VETC, bao gồm: Nạp tiền qua ứng dụng VETC dành cho thiết bị di động; Nạp tiền vào tài khoản qua hệ thống ngân hàng (Nội dung chuyển: Biển số xe hoặc số tài khoản giao thông (khoảng cách) tên chủ tài khoản giao thông. Phí nạp tiền theo cách này sẽ được miễn phí nếu ngân hàng đó miễn phí chuyển tiền tại quầy giao dịch tùy thuộc vào từng ngân hàng); Nộp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản tại các điểm cung cấp dịch vụ VETC (Khách hàng đến các điểm cung cấp dịch vụ VETC để nạp tiền trực tiếp. Phí nạp hoàn toàn miễn phí.


Các điểm nạp tiền trực tiếp: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phối hợp với VETC; Trạm thu phí với dịch vụ VETC). Cuối cùng là nạp tiền qua ví điện tử (nạp tiền qua ví điện tử: Momo, VNPay, Zalopay,… Phí nạp sẽ được miễn phí).

Tương tự, người dùng VETC muốn nhận miễn phí cũng cần có tài khoản ngân hàng BIDV đã đăng ký liên kết với tài khoản ETC của công ty này. Trên ứng dụng của VETC, người dùng khi nạp tiền vào tài khoản phải thông qua trung gian thanh toán là VnPay hoặc VNPT. Nếu nạp 1 triệu đồng bằng Mobile Banking hoặc thẻ ATM nội địa qua cổng thanh toán VnPay, người dùng sẽ mất 10.230 đồng phí, tương đương hơn 1% giá trị giao dịch. Còn khi nạp tiền bằng thẻ tín dụng Visa hoặc Mastercard, người dùng sẽ phải trả mức phí là 17.700 đồng, tương đương 1,77% giá trị giao dịch. Với ứng dụng ePass, đơn vị này áp dụng biểu phí 880 đồng + 0,66% giá trị giao dịch khi thanh toán bằng thẻ ATM nội địa …

4-2.jpg -0
Hình thức thu phí không dừng chính thức được áp dụng gần nửa tháng nay nhưng người dân vẫn còn nhiều bức xúc cần được giải đáp.

Phải sớm có phương án nạp tiền nhanh chóng và tiện lợi nhất cho mọi người

Theo lãnh đạo ngân hàng, giao dịch nạp tiền vào tài khoản ETC về cơ bản giống như quẹt thẻ hoặc quét mã QR bằng ví điện tử tại điểm chấp nhận thanh toán (gọi chung là đại lý) như nhà hàng, quần áo, trung tâm mua sắm … Trung gian thanh toán sẽ thu phí tính trên mỗi giao dịch, từ đại lý. Ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thu phí tự động VETC, cũng xác nhận không liên kết được với tài khoản ngân hàng do yếu tố kỹ thuật đã cản trở việc truy cập vào hệ thống ngân hàng. Ông Vinh cũng cho biết, tài khoản ngân hàng là tài khoản mật của cá nhân và chủ phương tiện. “Không ngân hàng nào cho phép bên thứ ba truy cập hệ thống ngân hàng để lấy tiền của khách hàng”, lãnh đạo VETC khẳng định.

Trước giải thích của nhân viên thu phí, nhiều người dùng cho rằng việc không liên kết trực tiếp tài khoản ngân hàng với tài khoản ETC gây thiệt hại cho người dùng. Vì tiền trong tài khoản ngân hàng vẫn được trả lãi dù khá nhỏ và tiền vào ví của nhân viên thu phí không ngừng bị tính lãi, lại còn bị tính phí khi nạp tiền vào thẻ. Có chuyện ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán và nhân viên thu phí cùng “bắt” khách?

Chiều 11/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ đang yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ kết nối, đàm phán với các tổ chức tín dụng để việc nạp tiền không đa kênh. Nạp tiền nhưng phải có phương án nhanh chóng và tiện lợi nhất. “Tinh thần là khẩn trương hơn nữa việc dán thẻ, tuyên truyền, hướng dẫn người dân hình thành thói quen sử dụng dịch vụ; giải quyết dứt điểm những tồn tại để đảm bảo phục vụ người dân một cách tốt nhất. Tiếp tục duy trì trạng thái tập trung lực lượng ở mức cao nhất trong phạm vi tháng lấy tinh thần là phục vụ nhân dân trên hết, làm được gì để nhân dân ủng hộ thì mình phải làm, nhằm tạo thói quen. “Để người dân thấy được giá trị, lợi ích của ETC”, Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh .

Có 5 cách để nạp ePass. Cụ thể, nạp tiền vào tài khoản ePass tại các điểm cung cấp dịch vụ; Cách nạp tiền này sẽ không mất phí dịch vụ, không cần tài khoản ngân hàng hay ví điện tử, tiền sẽ được nạp vào tài khoản ngay lập tức. Thứ hai, gửi tiền bằng chuyển khoản. Để nạp tiền theo cách này, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ Smart Banking hoặc Mobile Banking hoặc đến quầy giao dịch của các ngân hàng. Thứ ba là nạp tiền vào tài khoản trên ứng dụng và trang web ePass. Thứ 4 là nạp tiền vào tài khoản qua Viettel Money (miễn phí). Cuối cùng, nạp tiền vào tài khoản qua các ví điện tử (có phí giao dịch) như: Momo, VNPay, ZaloPay, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *