Mang cảm xúc vào thiết kế sáng tạo

Rate this post

Được biết đến với vai trò Giám đốc sáng tạo thiết kế các tác phẩm nghệ thuật và thương mại được công chúng quan tâm, NTK Lê Đức Hiệp là đại diện cho quá trình phấn đấu của một người trẻ đam mê nội thất. thảm họa.Họa sĩ Lê Đức Hiệp và công việc vận động ở nhà là yêu nước
Họa sĩ Lê Đức Hiệp và công việc vận động ở nhà là yêu nước

Từ nhỏ đã yêu thích vẽ, đam mê sáng tạo những tác phẩm mang phong cách riêng, Lê Đức Hiệp đã có gần 15 năm thiết kế hình ảnh cho báo chí. (Hoa học sinh, tạp chí Sắc đẹp…), từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc nghệ thuật của báo chí, sau đó là vai trò Giám đốc sáng tạo cho nhiều sản phẩm phim và thiết kế phim của Việt Nam. “Chân trời nghệ thuật cứ mở ra với tôi, và mỗi dự án nghệ thuật tôi đều gửi gắm vào đó những cảm xúc và hương vị của mình” – họa sĩ đồ họa Lê Đức Hiệp cho biết trong cuộc trò chuyện với Mr. Đồng Nai cuối tuần.

Sự nghiệp chọn người

Bạn đã bén duyên với lĩnh vực thiết kế poster phim như thế nào?

– Là một nhà thiết kế đồ họa làm việc cho nhiều tờ báo và tạp chí, tôi đến với lĩnh vực thiết kế poster phim rất tình cờ khi một người bạn giới thiệu với cố đạo diễn Vũ Ngọc Phượng. , nhà sản xuất / diễn viên Ngô Thanh Vân, và họ yêu cầu tôi thiết kế các sản phẩm liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu phim của họ (poster phim, poster nhân vật, thiết kế quảng cáo trên mạng xã hội, rạp chiếu phim). …). 12 chòm sao: Vẽ đường cho tình yêu chạy là poster phim đầu tiên mà tôi thiết kế (2015). Sau đó là poster phim Cô Ba Sài Gòn (năm 2017) đã giúp tôi được biết đến trong giới làm phim.Lê Đức Hiệp sáng tạo thiết kế nhiều poster cho phim Việt năm 2022
Lê Đức Hiệp sáng tạo thiết kế nhiều poster cho phim Việt năm 2022

Sau đó “tiếng lành đồn xa”, nhiều nhà sản xuất phim khác mời tôi cộng tác. Có thể nói đây là cơ hội “nghề chọn người”. Công việc khá vất vả và căng thẳng, nhưng cũng rất thú vị. Bởi mỗi tấm poster đều được thực hiện dựa trên những chất liệu mang tính sáng tạo, đó là nội dung kịch bản, nhân vật, thông điệp… của bộ phim. Với các sản phẩm khác như báo và tạp chí, tôi thường lấy cảm hứng từ cuộc sống đương đại, các nhân vật và sự kiện xảy ra xung quanh mình.

Những thách thức và niềm vui của nghề thiết kế sáng tạo?


Bạn có chia sẻ gì với những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề thiết kế sáng tạo?

Muốn thành công trong nghề thiết kế sáng tạo, trước hết bạn phải là người yêu điện ảnh, yêu đồ họa, thích tạo hình. Thứ hai là phải chăm chỉ vì nghề này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Thứ ba là chăm chỉ học tập, luôn trau dồi kiến ​​thức bản thân, quan sát và học hỏi nhiều thứ để nuôi dưỡng cảm hứng và phát huy khả năng sáng tạo. Cuối cùng là tìm hiểu kiến ​​thức về truyền thông / quảng bá để phù hợp với chiến dịch chung của nhà sản xuất.

– Đặc điểm hậu trường của công việc thiết kế và tạo dựng hình ảnh cho phim không quá khác biệt so với các chiến dịch thiết kế sáng tạo quảng cáo, khuyến mãi khác. Tùy theo từng dự án phim, những người thiết kế như tôi có thể tiếp cận những hình ảnh chụp sẵn từ các nhà sản xuất phim hoặc họ giao cho tôi quyền sắp xếp và chụp những hình ảnh mới theo ý đồ (concept) sử dụng cho poster.

Niềm vui trong nghề là mỗi khi được nhà sản xuất, phát hành phim lắng nghe, trân trọng và “chịu chơi” với những ý tưởng mới táo bạo mà mình đề xuất. Ngược lại, nếu ý tưởng (ý tưởng) mình thích nhưng nhà sản xuất không đồng ý hoặc không thực hiện được thì hơi buồn.

Ý tưởng kết hợp

Theo bạn, những yếu tố và tiêu chuẩn nào phải có trong thiết kế và tạo dựng hình ảnh cho phim?


Tôi yêu thích thiết kế sáng tạo vì vậy tôi rất vui và thoải mái khi làm việc cùng. Khi xem phim, tài liệu, triển lãm mỹ thuật để tìm ý tưởng, tôi cũng được giải trí và thư giãn ”, họa sĩ LÊ ĐỨC HIỆP nói.

– Nói một cách đơn giản, một bộ hình ảnh được thiết kế cho một bộ phim thành công, đặc biệt là poster chính phải lôi kéo được khán giả mua vé xem phim. Nghĩa là, ngoài yếu tố “chất lượng nghệ thuật”, poster phải bắt mắt và thu hút sự chú ý của khán giả hơn phim, khiến họ sẵn sàng đến rạp để thưởng thức. Tôi luôn hài lòng nhất khi dung hòa được ý tưởng thiết kế, mỹ thuật của chính mình với yêu cầu “bắt mắt, bình dân, hấp dẫn” từ nhà sản xuất.

Áp phích phim yêu thích của tôi như Song Lang (năm 2018) hoặc Đêm rực rỡ (vào năm 2022). Song Lang Tôi lấy cảm hứng thiết kế của mình từ câu chủ đề của bộ phim “Khi sân khấu và cuộc sống hòa quyện”. Còn Đêm rực rỡ lấy cảm hứng từ câu chuyện tìm kiếm “ánh sáng trong bóng tối” của bộ phim. Tôi thích những tác phẩm này vì hình ảnh ra mắt công chúng không chỉ đẹp mà còn “rất Việt Nam”, chỉ cần nhìn qua cũng có thể biết đây là một bộ phim Việt Nam, mang hơi thở Việt Nam.

Những kế hoạch sắp tới của bạn?

– Tôi hy vọng sẽ hoàn thành 10 dự án thiết kế poster sáng tạo cho phim Việt Nam trong năm nay. Phim sắp ra mắt Wolf Bar mà tôi đã tham gia tạo nhân vật sẽ được giới thiệu đến khán giả. Tôi nghĩ khi tham gia thiết kế hình ảnh cho 100 bộ phim Việt Nam, tôi có thể mở một triển lãm nhỏ để nhìn lại quá trình, đồng thời góp phần phát triển ngành thiết kế poster sáng tạo nước nhà. .

Cảm ơn bạn và chúc bạn tiếp tục thành công!
Lê Đức Hiệp (35 tuổi) từng đoạt giải Thiết kế mỹ thuật đẹp nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 và giải Sáng tạo xuất sắc tại Giải thưởng Ngôi sao xanh 2017. Anh ấy là một nhà thiết kế sáng tạo cho nhiều người. Phim Việt Nam như: Tấm Cám, Chuyện Chưa Kể, Hai Phượng, Bạn Gái Tôi Là Sếp, 100 Ngày Bên Em, Lời Hứa Mùa Thu, Tháng Năm Rực Rỡ, Rom, Bố Già, Maika, Trang Ti, Chiếc chìa khóa trăm tỷ, 1990, Nghề siêu dễ, Cạm bẫy ngọt ngào, Quỳnh Hoa Nhất Dạ, loạt phim Lật mặt, Gái già lắm chiêu…

Năm 2021, Lê Đức Hiệp thiết kế các tác phẩm quảng cáo Ở nhà là yêu nước Trong thời điểm xã hội xa cách giữa đại dịch Covid-19, tạo ra tiếng vang trong nước và quốc tế (trang Nikkei Asia Tin tức). Anh bán áp phích để đóng góp cho chương trình ATM phát gạo miễn phí cho người nghèo trong mùa dịch bệnh. Qua đó, họa sĩ đã nâng tác phẩm nghệ thuật của cá nhân mình thành một dự án thiện nguyện được đông đảo mọi người hưởng ứng.

lòng trung thành (trình diễn)

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *