Cảnh giác với các thủ đoạn lợi dụng từ thiện để lừa đảo

Rate this post

Cũng vì quá tin tưởng vào chính sách nhân văn của trung tâm và cái “bánh vẽ” của các đối tượng mà đóng tiền vào trung tâm sẽ được hưởng hoa hồng cũng như giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh không may mà các nạn nhân đã mắc vào bẫy giăng sẵn.

Đa cấp núp bóng từ thiện

Sau hơn 1 tuần nghị án kéo dài, ngày 9/8/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 5 bị cáo (nguyên là lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn). thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) khu vực nông thôn) trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng của hơn 1.000 nạn nhân thông qua chương trình “Trái tim Việt Nam”.

2 (2) .jpg -0
Phiên tòa xét xử bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Đức Trung (nguyên Chủ tịch HĐTV) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, 4 bị cáo khác: Bùi Thị Oanh bị phạt 9 năm tù, Phan Thị Thoa 8 năm tù, Nhâm Sỹ Phúc 7 năm tù và Phan Văn Lực 6 năm tù. trong nhà tù. Ngoài mức án tù, các bị cáo còn phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân trong vụ án.

Mức án này được hầu hết các nạn nhân có mặt tại phiên tòa ủng hộ. Nhưng họ vẫn còn hậm hực vì số tiền đã mất, nhiều gia đình ly tán, gia đình phá sản vì nợ nần, thậm chí nhiều người đã sang thế giới bên kia mà không thể lấy lại được số tiền đã mất, chưa được chứng kiến ​​ngày nào. kẻ lừa đảo phải trả giá.

Trong vụ án này, chủ mưu là bị cáo Trần Đức Trung. Trần Đức Trung và đồng bọn thống nhất đưa ra chủ trương thu hút người tham gia “Câu lạc bộ tích lũy và làm giàu” và giao cho Phạm Văn Lực làm chủ nhiệm câu lạc bộ ký Quy chế cho hội. Đối tượng tham gia, với nội dung: mỗi thành viên mua một hộp thực phẩm chức năng 1,2 triệu đồng để ủng hộ trung tâm, mua 12 tháng sẽ nhận tiền hỗ trợ, nhưng không ghi rõ số tiền. Sau khi Quy chế được ký kết, từ tháng 6-2016, mỗi người dân đóng 1,2 triệu đồng theo hai gói chính sách hỗ trợ. Sau 6 tháng, Trung tâm sẽ hỗ trợ từ 5,2 triệu đồng đến 5 triệu đồng. 7 triệu đồng; Từ mã thứ hai, mọi người chỉ phải trả 700.000 đồng (lợi nhuận từ 437,5% – 814%) và lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân nếu bạn đóng nhiều tiền.

1.jpg -0
Bị cáo Trần Đức Trung

Ngoài ra, sau khi thanh toán, người tham gia sẽ nhận được một sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh, sách báo, trị giá khoảng 150.000 đồng. Nếu giới thiệu được người khác tham gia sẽ được thưởng 500.000 đồng / người.

Bằng thủ đoạn trên, các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn và 6 ổ nhóm thu tiền. Thông qua các điểm tư vấn, nhóm này thu tiền của người dân ở 16 tỉnh, thành, sau đó chuyển về trung tâm với tổng số tiền khoảng 148 tỷ đồng.

Số tiền này, nhóm của Trung chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng, trong đó, cá nhân Trung chiếm đoạt hơn 26,3 tỷ đồng. Cho đến khi Trung tâm Bảo trợ người nghèo giải thể, các bị cáo còn tổ chức chương trình “Liên kết ba bên” hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng, thu lợi gần 17,5 tỷ đồng của 104 người. Sau đó, bị cáo Trung trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, phần còn lại chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Những người bị hại tại tòa cho rằng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo xây dựng nông thôn mới do Trần Đức Trung làm giám đốc với sự giúp sức của cấp dưới đã tạo ra mô hình lừa đảo quy mô lớn để những người nhẹ dạ cả tin. cả tin. Do nhiều nạn nhân quá tin tưởng vào chính sách và lời hứa của Trung tâm nên vay tiền, hoặc thế chấp nhà đất để trả nhưng sau đó bị nhóm Trung chiếm đoạt. Thậm chí, có người còn quả quyết đã nghe những lời hứa “ngon ngọt” về chính sách, lợi nhuận từ chính ông Trung tại các buổi hội thảo do trung tâm mở. Đặc biệt, ông còn vận động bà con tham gia chương trình thoát nghèo và khẳng định nếu cơ quan chức năng phát hiện sai phạm của Trung tâm, ông xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật (!)

4.jpg -0
Các nạn nhân rất bức xúc khi bị Trần Đức Trung liên tục kêu oan, chối tội tại tòa

Một nạn nhân ở Nam Định chia sẻ, bản thân đã vay 200 triệu đồng để đóng góp vào trung tâm. Lúc đầu, cô được trung tâm trả lương công bằng, nhưng sau một thời gian thì họ ngừng thanh toán. Đến nay, cô có hơn trăm triệu đồng không thể lấy được. Tuổi cao, sức yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bỗng dưng bà lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Một nạn nhân khác ở Nam Định cũng chia sẻ, cách đây vài năm, người của ông Trần Đức Trung đã dùng tên nhiều tướng lĩnh quân đội để “làm màu”, cho rằng đây là quỹ từ thiện do nước ngoài tài trợ. lớn, sau đó lôi kéo chị và nhiều người khác góp tiền với lãi suất cao. Chưa kể những lời “đường mật” của các đối tượng cứ đóng tiền là trẻ em nghèo được hỗ trợ tiền đi học, người nghèo được hỗ trợ tiền xây nhà tình nghĩa nên chị và nhiều người khác đã gửi tiền. vào trung tâm. Cay đắng hơn khi nhiều nạn nhân như chị cũng bị lừa làm thẻ ngân hàng 200.000 đồng / người với lý do muốn nhận lãi thì phải có tài khoản cá nhân mới nhận được tiền.

Trong những ngày xét xử, bị cáo Trần Đức Trung liên tục kêu oan. Mặc dù cấp dưới thành khẩn khai nhận nhưng bị cáo Trần Đức Trung cũng đổ lỗi cho cấp dưới, cho rằng mình khai báo gian dối. Trước lời lẽ quanh co của Trần Đức Trung, đại diện Viện kiểm sát đã có những lời lẽ đanh thép, vạch trần âm mưu, thủ đoạn lừa đảo của bị cáo ngay từ đầu.

5.jpg -0
Đối tượng Nguyễn Văn Phúc lợi dụng lòng từ thiện để lừa đảo

Theo đại diện Viện Kiểm sát, Trần Đức Trung là người cầm đầu, có vai trò chủ mưu và nắm rất rõ nội dung, kế hoạch mà trung tâm đã tuyên truyền cho các bị hại. Việc bị cáo sử dụng các tài liệu được cho là thư do lãnh đạo cấp trên ký là thủ đoạn tinh vi, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. trách nhiệm người đứng đầu, còn việc đổ lỗi hoàn toàn cho cấp dưới của bị cáo Trung đều thuộc các tình tiết “tăng nặng” với khung hình phạt, bị cáo Trung phải chịu trách nhiệm hình sự phạt tù đối với bị cáo Trung.

Viện kiểm sát cũng cho rằng bị cáo Trần Đức Trung là chủ mưu nên phải chịu trách nhiệm cao hơn các cấp trưởng. Bởi nếu Trung không đưa ra chiêu bài đóng tiền từ thiện mỗi lần quyên góp 1,2 triệu thì được 5,7 triệu, sau đó được hỗ trợ nhiều chính sách, cũng như không lập 26 điểm tư vấn, thu tiền. Sẽ không có nhiều người bị mắc bẫy như vậy. Đây rõ ràng là cái móc mà Trần Đức Trung đã dựng lên.

Cũng trong phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát một lần nữa nhắc nhở các bị hại, thủ đoạn lừa đảo của các sàn tiền ảo, chợ điện tử… hiện nay rất tinh vi, càng móc sâu thì nạn nhân càng nhiều. phải nhận ra bài học kinh nghiệm cho bản thân cũng như tuyên truyền cho những người khác trong xã hội để tránh mắc phải, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn tính mạng cho chính nạn nhân và những người xung quanh.

Trước khi HĐXX tuyên mức án đối với 5 bị cáo trong vụ án này, anh trai của bị cáo là Trần Đức Trung đã yêu cầu HĐXX dừng phiên tòa để trả tiền khắc phục hậu quả thay cho bị cáo. Tuy nhiên, khi được chủ tọa hỏi, bị cáo Trung không đồng ý mức bồi thường vì “đang kêu oan thì làm sao mà bồi thường được”. Hội đồng xét xử cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Trung liên tục kêu oan. Tuy nhiên, tòa khẳng định căn cứ vào một số lời khai của bản thân ông Trung tại cơ quan điều tra, lời khai của những người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác, có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Trung.

Thủ đoạn không mới, tại sao vẫn bị “sập bẫy”?

Lợi dụng danh nghĩa từ thiện để lừa đảo không phải là thủ đoạn mới nhưng lại khiến nhiều người có thiện chí “sập bẫy”. Những kẻ lừa đảo đã đánh vào lòng trắc ẩn của những người có thiện chí, tạo ra những trường hợp thương tâm để kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt số tiền ủng hộ. Vụ án Trần Đức Trung và đồng bọn trong vụ lừa đảo thoạt nghe cũng đánh vào lòng những người cả tin, tin rằng nộp tiền vào trung tâm của Trung sẽ giúp được nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. và sau đó có một chút lợi nhuận để trang trải cuộc sống gia đình, bản thân.

Tháng 6/2022, một tài khoản Facebook “Ok Quán” liên tục đăng thông tin về những hoàn cảnh khó khăn trên nhiều trang Facebook của các hội, nhóm để kêu gọi ủng hộ từ thiện. Điển hình là hoàn cảnh của cháu Lê Văn Đạt, 28 tháng tuổi, con của anh Lê Văn Tuấn, 34 tuổi và chị Nguyễn Thị Ngọc ở Trảng Bom, Đồng Nai. Theo đó, Đạt bị “bố lên cơn loạn thần dùng dao, phải khâu từ lưng đến bụng, phải trải qua 2 cuộc đại phẫu với chi phí hàng trăm triệu đồng, gia đình không kham nổi… Hiện cháu Đ. đang nằm trên giường tầng 2, phòng 6, Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM ”.

Sau đó tài khoản này kêu gọi mọi người ủng hộ trường hợp của Đạt theo địa chỉ “Hội Bảo trợ trẻ em”, số tài khoản 25908987, Ngân hàng ACB, tên chủ tài khoản: Hà Kiều Anh, số điện thoại của mẹ Đạt: 0904.185.912 … Ngoài ra, tài khoản này còn kêu gọi ủng hộ nhiều trường hợp thương tâm khác nhưng địa chỉ, tên tuổi rất chung chung. Tuy nhiên, tất cả những ca khó nói trên đều là … bịa ra, với những hình ảnh cắt ghép, số điện thoại của người nhà nhân vật đều không liên lạc được. Ngay sau đó, đại diện Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã nhanh chóng xác minh không có trường hợp cháu Đạt đang điều trị tại bệnh viện và cảnh báo mọi người.

Ngày 19/2/2022, Công an TP Cần Thơ triệt phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội, khởi tố bị can, ra lệnh truy nã Nguyễn Văn. Phúc, sinh năm 1993, ngụ tỉnh Kiên Giang. Kết quả điều tra xác định, từ đầu năm 2019 đến tháng 4/2020, Phúc sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Minh Minh” đăng các bài viết về các trường hợp ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn để kêu gọi hỗ trợ. . Sau khi tài khoản này bị khóa, Phúc đã mua tài khoản “Nguyên Ngọc” để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo. Đối tượng này còn sử dụng tên tài khoản ngân hàng “BẢO CẦN THƠ” gây hiểu nhầm là tài khoản của Báo Cần Thơ nhằm tạo lòng tin với cộng đồng. Với thủ đoạn này, Phúc đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Các chiêu trò lừa đảo từ thiện hiện đang diễn ra khá phổ biến trên mạng xã hội. Các đối tượng thường xuyên bịa ra các vụ án thương tâm cần sự giúp đỡ, đồng thời làm giả giấy tờ để lập tài khoản ngân hàng mang tên giả; Các tài khoản trên mạng xã hội của các đối tượng cũng được tạo ra bằng thông tin giả mạo hoặc rất sơ sài để trốn tránh pháp luật … Chưa kể đường mật, chỉ đóng tiền làm từ thiện hoặc gửi tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, hoặc dụ dỗ người tham gia để hưởng hoa hồng. và lợi nhuận, đều là thủ đoạn lừa đảo đa cấp.

Để tránh bị lừa đảo, việc quyên góp, giúp đỡ cần đến đúng đối tượng, mỗi người cần cảnh giác, nghiên cứu kỹ, xác minh và xác minh thông tin, đặc biệt cần liên hệ với chính quyền địa phương. với bệnh viện hoặc các tổ chức, đoàn thể có liên quan. Trường hợp nghi ngờ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cấp có thẩm quyền để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *