Các thủ tục cần làm với du học sinh khi đến Pháp

Rate this post

Sau khi đến Pháp, du học sinh phải đăng ký thuê bao di động để mở tài khoản ngân hàng, làm thẻ cư trú và các giấy tờ liên quan.

Tháng 9 và tháng 2 hàng năm là hai kỳ nhập học tại Pháp. Tại Diễn đàn du học Pháp được tổ chức mới đây, các du học sinh trong Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã lưu ý một số thủ tục, hồ sơ với các tân sinh viên.

Theo Nguyễn Thanh Tùng, nguyên chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Paris kiêm quyền giám đốc nhân sự của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global), đăng ký thuê bao di động là một trong những việc đầu tiên cần làm để giúp bạn ổn định cuộc sống.

“Nếu không làm sim, bạn sẽ khó làm được thẻ ngân hàng, thẻ cư trú và các giấy tờ liên quan. Số điện thoại của bạn liên quan đến hầu hết mọi thứ”, anh Tùng nói.

Giám đốc nhân sự của AVSE Global cho biết thêm, du học sinh cần cung cấp số điện thoại di động để nhận thông báo hoặc có thể liên hệ khi cần. Với số điện thoại, du học sinh có thể dễ dàng liên lạc với bạn bè hoặc cơ quan chức năng trong trường hợp khẩn cấp.

Nguyễn Thanh Tùng (phải), nguyên chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Paris kiêm quyền giám đốc nhân sự của Tổ chức toàn cầu các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam (AVSE Global), cùng các thành viên của UEVF chia sẻ thông tin tại Diễn đàn Du học Pháp tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 7.  Ảnh: UEVF

Nguyễn Thanh Tùng (phải), nguyên chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Paris kiêm quyền giám đốc nhân sự của Tổ chức toàn cầu các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam (AVSE Global), cùng các thành viên của UEVF chia sẻ thông tin tại Diễn đàn Du học Pháp tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 7. Ảnh: UEVF

Hiện ở Pháp, ngoài 4 nhà mạng lớn cung cấp dịch vụ viễn thông là Orange, SFR, Bouygues Telecom và Free, còn có các nhà mạng ảo dùng chung mạng của 3 nhà mạng đầu tiên của Pháp. Sim có thể được đăng ký trên website của tất cả các nhà mạng hoặc trực tiếp tại các điểm giao dịch. Nếu bạn đăng ký qua website, sim sẽ được gửi đến tận nhà theo địa chỉ đã cung cấp.

Bạn Nguyễn Xuân An, vừa tốt nghiệp đại học ở Paris khuyên, nếu có người quen ở Pháp, du học sinh có thể nhờ đặt hàng hoặc mua trước để có sim sử dụng. Sau khi bạn có thẻ ngân hàng, chỉ cần thay đổi thông tin thanh toán của bạn trên trang web hoặc ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ.

Sim, số sẽ ngẫu nhiên và không được chọn. Số đăng ký sẽ theo người dùng ngay cả khi chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ hoặc các gói cước khác nhau. Các nhà mạng cũng thường có các gói nhắn tin, gọi điện miễn phí.

Bên cạnh sim điện thoại, mở một tài khoản ngân hàng quan trọng như nhau. Tài khoản sẽ được dùng để nhận tiền từ gia đình ở Việt Nam, nhận học bổng, hỗ trợ tiền thuê nhà, bồi thường bảo hiểm …, đặc biệt để đăng ký thuê bao điện thoại trả trước, chi phí nhập học và mua sắm.

Pháp có hai loại hình ngân hàng phổ biến: truyền thống (LCL, BNP Paribas, Société Générale …) và kỹ thuật số (Nickel, Fortuneo, Hello Bank, Orange Bank …). Hộ chiếu, thị thực cần thiết; giấy chứng nhận đăng ký do trường cấp; giấy tờ chứng minh nơi cư trú và giấy khai sinh (dịch và công chứng) để mở thẻ.

Để mở tài khoản tại ngân hàng truyền thống, cần đặt lịch hẹn và xuất trình các giấy tờ gốc cần thiết theo yêu cầu. Rút tiền từ cây ATM, chuyển tiền giữa các ngân hàng là miễn phí đối với hầu hết các ngân hàng. Phí duy trì thẻ hàng tháng thường khá cao đối với người đi làm nhưng miễn phí đối với sinh viên.

Hàng năm, hội sinh viên thường hợp tác với nhiều ngân hàng để hỗ trợ du học sinh mở thẻ với thủ tục đơn giản, miễn phí hoặc có thêm ưu đãi.

Ngoài ra, để chính thức trở thành sinh viên của trường, du học sinh cần phải đăng ký đi học. Mai Bá Dương, nghiên cứu sinh năm thứ nhất chuyên ngành quy hoạch đô thị tại Đại học Lille cho biết, du học sinh chỉ cần nộp bản dịch công chứng của các tài liệu chứ không cần bản gốc.

“Bản dịch được thực hiện tại nhà và nên được dịch tại Viện Pháp ngữ L’Espace tại Hà Nội, đặc biệt là giấy khai sinh. Một số cơ quan ở Pháp không công nhận bản dịch của các văn phòng công chứng”, ông Dương nói.

Sau khi nộp đủ các giấy tờ cần thiết, du học sinh sẽ đóng học phí và các khoản phí tùy chọn khác như phí sử dụng phòng tập, tham gia các hoạt động thể thao, phí truy cập cơ sở dữ liệu của trường …

Thủ tục tiếp theo cần lưu ý là ở lại. Sinh viên quốc tế cần xác nhận visa sinh viên VLS-TS được cấp để học tập tại Pháp. Thủ tục được thực hiện trực tuyến từ ngày 18/02/2019.

Trong vòng ba tháng kể từ khi đến Pháp, có thể tự do đi lại bên ngoài nước Pháp và rời khỏi khu vực Schengen mà không cần xác nhận VLS-TS. Sau thời gian đó nếu vẫn chưa hoàn thành thủ tục trên thì phải có visa mới để quay lại Pháp.

Để xin lưu trú, du học sinh phải nộp thị thực, địa chỉ email đang hoạt động, địa chỉ tại Pháp và thẻ ngân hàng để thanh toán thuế cấp thẻ cư trú trực tuyến. Nếu không có thẻ ngân hàng, bạn có thể mua tem điện tử tại quầy Tabac bằng tiền mặt.

Theo bà Dương Thị Mai Lan, Tổng thư ký UEVF, thẻ cư trú cần được gia hạn 3 tháng trước khi giấy phép cư trú hết hạn. Quá thời hạn này, bạn có thể phải nộp phạt tới 180 Euro (hơn 4 triệu đồng).

Bà Mai Lan cũng lưu ý, những sinh viên đến Pháp du học nhưng chưa đủ 18 tuổi tính đến ngày nhập cảnh vào Pháp cần phải xin visa Mineur Scolarisé.

Rất khó để có thẻ ngân hàng đối với những trường hợp này vì phụ huynh phải có mặt để ký hợp đồng. Trong trường hợp này, học sinh nên mang theo thẻ thanh toán quốc tế do cha mẹ mở tại ngân hàng Việt Nam theo hình thức thẻ mẹ – con.

Du học sinh cần lấy thẻ ngân hàng ngay sau sinh nhật 18 tuổi để đủ điều kiện mở tài khoản Ameli, qua đó nhận được số bảo hiểm xã hội chính thức cũng như thẻ cư trú sau đó.

Với visa Mineur Scolarisé, sinh viên không phải làm thủ tục xác nhận visa khi đến Pháp mà phải liên hệ với cơ quan cấp thẻ cư trú tại địa phương nơi sinh sống. Trong thời gian sống với visa Mineur Scolarisé, sinh viên quốc tế không được phép đi làm thêm.

Theo Cẩm nang du học Pháp 2022 của UEVF, mọi sinh viên thuê nhà kèm theo hợp đồng đều có quyền nộp đơn xin CAF (Family Housing Grant Fund) hỗ trợ một phần số tiền nhà và các bạn Mineur (trẻ vị thành niên). Không ngoại lệ.

Hạn chế của bạn khi kê khai hồ sơ CAF là không có mã số BHXH, đặc biệt là không thể mở tài khoản ngân hàng để điền thông tin. Tuy nhiên, du học sinh có thể đặt lịch hẹn trực tiếp tại chi nhánh CAF gần nơi ở của mình để được hướng dẫn cách điền đơn bằng giấy.

Bình minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *