Cảnh giác với đảo lừa định dạng ‘khóa thuê bao điện thoại’

Rate this post

Trung tâm Ứng dụng hỗ trợ không gian mạng Việt Nam (VNCERT) kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.

Cảnh giác với đảo lừa định dạng 'khóa thuê bao điện thoại'

Continuous get to be call to be the time to be “lock thuê bao điện thoại”

Theo Trung tâm Ứng dụng hỗ trợ không gian mạng Việt Nam (VNCERT), ghi nhận từ hệ thống tiếp nhận phản hồi tin nhắn, gọi rác làm đơn vị quản lý cho thấy, gần đây hàng loạt người dùng điện thoại di động động phản ánh liên tục của họ được gọi là đe dọa sẽ bị “khóa thuê bao điện thoại”.

Chiếm quyền mạng xã hội, tiền trong ngân quỹ hàng liên kết với ví điện tử

Trước tiên, các đối tượng liên tục thực hiện cuộc gọi thông báo tới người dùng máy tính số mà họ sẽ bị cắt dịch vụ sau 1 hoặc 2 giờ và để giải quyết cần liên hệ tới số điện thoại “tổng đài” do cung cấp đối tượng.

Trường hợp người dùng gọi lại số “đài”, đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như tên của họ, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân / Căn cước công… để được hỗ trợ kỹ thuật hỗ trợ.

Khi đã nắm bắt được cá nhân thông tin của người dùng, lập tức lập tức hướng dẫn đối tượng bước tiếp theo như thực hiện các cú pháp sang tên đổi chủ thông tin điện thoại, cuộc gọi hướng dẫn cú pháp…

Sau khi sử dụng quyền nhận cuộc gọi, đối tượng lừa đảo sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng và khai báo quên đăng nhập mật khẩu, chọn tính năng gọi báo OTP mã hóa. Từ đó, chúng ta dễ dàng sử dụng tài khoản mạng xã hội, tiền trong ngân sách hàng liên kết với ví điện tử.

Tuyệt vời không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi

Trước tình trạng các thức lừa đảo gia tăng, VNCERT kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi.

VNCERT cũng khuyến nghị, khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng chỉ (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu request process.

Bên cạnh đó, người dân cần cung cấp bằng chứng chỉ tới công ty gần nhất để đề nghị xử lý theo luật.

Các chiêu trò lừa đảo đang diễn ra hết sức phổ biến nhưng rất khó lường.

Để giúp người dân biết được các hình thức lừa đảo, Trung tâm mới xây dựng các tình huống lừa đảo thành tiểu phẩm ngắn và đăng tải lên kênhTiktok “Cảnh báo lừa đảo trên mạng”.

Theo VGP News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *