Những điều có thể bạn chưa biết về tân Thủ tướng Anh

Rate this post

Phá vỡ các quy tắc

Mary Elizabeth Truss (Liz Truss) sinh ngày 26 tháng 7 năm 1975, tại Oxford, trong một gia đình có truyền thống cánh tả, với cha cô, Giáo sư John Kenneth Truss, người dạy toán tại Đại học Leeds, và mẹ, y tá Priscilla Mary, một thành viên của Chiến dịch Giải trừ vũ khí hạt nhân.

Năm 18 tuổi, Liz Truss học chính trị, triết học và kinh tế tại Đại học Merton, Oxford, và là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do tại Đại học Oxford. Tuy nhiên, sau đó bà đã kêu gọi xóa bỏ chế độ quân chủ và gia nhập Đảng Bảo thủ Anh vào năm 1996.

Những sự thật chưa biết về tân Thủ tướng Anh -0
Bà Liz Truss lớn lên trong một gia đình có truyền thống cánh tả nhưng lại chọn gia nhập Đảng Bảo thủ vào năm 1996. Ảnh: Dailymail.

Trước khi trở thành Thủ tướng, bà từng giữ 6 chức vụ Bộ trưởng dưới thời 3 Thủ tướng gồm David Cameron, Theresa May và Boris Johnson, trong đó có 11 tháng làm Ngoại trưởng. Theo Washington Post, bà Liz Truss là đồng minh đáng tin cậy của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là người ủng hộ Ukraine, có lập trường cứng rắn với Nga và Trung Quốc.

Vào cuối tháng 8, bà Liz Truss cho biết bà cảm thấy “sẵn sàng” sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần thiết, đồng thời cho rằng việc đưa ra quyết định như vậy là “nhiệm vụ quan trọng của một Thủ tướng”.

Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 về việc Anh trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU), Liz Truss đã phản đối người tiền nhiệm Boris Johnson khi lựa chọn ủng hộ Anh ở lại EU. Nhưng sau đó cô ấy đã quyết liệt với Brexit.

Mujtaba Rahman, giám đốc điều hành châu Âu tại Eurasia Group, một công ty tư vấn và nghiên cứu rủi ro chính trị, cho biết khi Liz Truss trở thành ngoại trưởng một năm trước, EU hy vọng rằng bà có thể chứng minh Minh Anh là một đối tác. Thay vào đó, bà thúc đẩy đơn phương viết lại một phần quan trọng của thỏa thuận hậu Brexit, Nghị định thư Bắc Ireland, khiến các quan chức châu Âu phẫn nộ.

Trussonomics và tầm ảnh hưởng của “bà đầm thép”

Những sự thật chưa biết về tân Thủ tướng Anh -0
Hình ảnh bà Liz Truss và “bà đầm thép” Margaret Thatcher tại Nga. Ảnh: Telegraph.

Trussonomics là thuật ngữ được sử dụng cho đề xuất của Liz Truss về một phiên bản kinh tế học nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của kinh tế học trọng cung.

Cụ thể, nền tảng này nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao năng suất lao động và cải thiện khả năng cung ứng của nền kinh tế, nhằm tăng tốc độ tăng trưởng tiềm năng. Nhờ đó, có thể nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế mà không gây ra áp lực lạm phát.

Theo các chuyên gia, kinh tế trọng cung cũng là một trong những điểm nổi bật trong chính sách kinh tế của “bà đầm thép” Margaret Thatcher. Và bản thân bà Liz Truss cũng từng chia sẻ rằng bà luôn ngưỡng mộ và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các quan điểm chính sách của “bà đầm sắt”.

Được biết, năm 7 tuổi, Liz Truss đã đóng vai Margaret Thatcher trong vở diễn nói về cuộc tổng tuyển cử của trường tiểu học.

Thủ tướng Anh mới đến Việt Nam

Những sự thật chưa biết về tân Thủ tướng Anh -0
Năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss. Ảnh: TTXVN.

Cuối năm 2020, trên cương vị Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh, bà Liz Truss đã đến thăm Việt Nam và ký biên bản thỏa thuận kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Anh – Việt (UKVFTA) với Bộ trưởng Bộ Công Thương. Trần Tuấn Anh thân mến

Bà Liz Truss cho rằng đây là sự khởi đầu mới cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và thúc đẩy thương mại tự do sẽ giúp các nước phát triển.

Ngoài ra, bà Liz Truss bày tỏ cảm ơn về sự hỗ trợ nhiệt tình của Việt Nam, đặc biệt là trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020, trong việc giúp Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của khối.

Bà Liz Truss nói gì sau chiến thắng?

Những sự thật chưa biết về tân Thủ tướng Anh -0
Nữ Thủ tướng Anh mới phát biểu sau chiến thắng trước Rishi Sunak. Ảnh: NDTV.

Sau khi được công bố là người chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền và trở thành Thủ tướng Anh, bà Liz Truss đã có những chia sẻ đầu tiên với báo giới. Tân Thủ tướng Anh cho biết: “Tôi rất cảm ơn sự ủng hộ của các bạn vì cuộc đua này thực sự rất cam go. Rõ ràng, cuộc đua đã phản ánh kiến ​​thức và tầm nhìn của các tài năng trong Đảng Bảo thủ. Tôi xin cảm ơn ông Rishi Sunak . ”

Bà Liz Truss cũng cảm ơn nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm Boris Johnson, người mà bà gọi là một người bạn, một đối tác, vì đã hoàn thành Brexit, thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin COVID-19 và nhận được sự ngưỡng mộ từ Kiev.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Liz Truss nhấn mạnh rằng bà đã vận động tranh cử với tư cách là một thành viên của Đảng Bảo thủ nên bà sẽ cầm quyền theo ý muốn của Đảng Bảo thủ trong hai năm tới. Bà nói: “Tôi sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, giúp mọi người thanh toán hóa đơn và tập trung vào các vấn đề dài hạn như tìm kiếm và tăng nguồn cung cấp năng lượng, cải thiện dịch vụ y tế quốc gia. Liz Truss tuyên bố.

Nữ tân Thủ tướng tái khẳng định sẽ làm tất cả vì sự phát triển của đất nước và lợi ích của người dân, đồng thời sẽ tuyển dụng và khuyến khích nhân tài, tinh hoa của Đảng Bảo thủ đóng góp và đề xuất các chính sách. cuốn sách thực tế và tích cực nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *