Cảnh giác với trò lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Rate this post

(HNMO) – Ngày 29-9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại” trên mạng. địa phương.

Theo các cán bộ nghiệp vụ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.Đà Nẵng, điều đầu tiên là đối tượng bị tiếp cận bằng cách liên tục gọi điện thoại thông báo cho người sử dụng số máy thông tin không có thật, rằng. họ sẽ bị cắt dịch vụ sau 1-2 giờ. Để giải quyết, xử lý, chủ thuê bao phải liên hệ với số điện thoại “tổng đài” do đối tượng cung cấp.

Khi người dùng gọi lại số “tổng đài”, đối tượng sẽ nhanh chóng khai thác và yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân… để kỹ thuật viên hỗ trợ. Sau khi chiếm được thông tin cá nhân, các đối tượng ngay lập tức hướng dẫn người dùng làm các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp đổi tên, đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi và chiếm đoạt tài khoản.

Kể từ lúc này, kẻ lừa đảo sẽ đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng và khai báo quên mật khẩu đăng nhập, đồng thời chọn tính năng nhận thông báo mã OTP. Từ đó dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội và tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo, thủ đoạn này xuất hiện từ lâu nhưng kịch bản liên tục biến tướng khiến người dùng khó lường, người dân cần hết sức cảnh giác.

Cụ thể, trước đây, kịch bản phổ biến là “thông báo người dùng gây tai nạn ở Đà Nẵng”, “bị điều tra vì liên quan đến vụ án nghiêm trọng” hoặc “đổi sim 4G”. Từ trước đến nay, việc khóa thuê bao là một hiểm họa, bởi thuê bao điện thoại cũng là một trong những tài sản quan trọng của người dùng nên việc bị “khóa” sẽ khiến nhiều người lo lắng. Các cuộc gọi thường được thực hiện bởi một số từ nước ngoài, thay vì “+84” của Việt Nam.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo như đã nêu trên. Cùng với đó, lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi và phản ánh đến nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để xử lý.

Để bảo mật thông tin và tránh tiếp cận các cuộc gọi lừa đảo, người dân không nên công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác, đồng thời không nên làm theo các yêu cầu từ người lạ như: Tải link cài đặt, đăng nhập thông tin, tài khoản ngân hàng … để tránh bị bọn tội phạm lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *