Cặp vợ chồng nhiếp ảnh gia nổi tiếng dành 20 năm để hồi sinh vùng đất ‘chết chóc’ hơn 700ha

Rate this post

Vợ chồng nhiếp ảnh gia nổi tiếng dành 20 năm để hồi sinh vùng đất 'chết chóc' hơn 700ha - Ảnh 1.

Sebastião Salgado là một trong những nhiếp ảnh gia tài liệu nổi tiếng nhất thế giới. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1994 sau khi anh quay phim về nạn diệt chủng Rwandan. Để tìm cách chữa bệnh cho bản thân, anh trở về quê hương để tiếp quản trang trại của gia đình nằm ở vùng Minas Gerais, Brazil. Tuy nhiên, ông đã bị sốc khi thấy khu vực từng được bao phủ bởi một khu rừng nhiệt đới giờ chỉ trở nên cằn cỗi.

Đất đai không có cây cối dần bị xói mòn, ô nhiễm, thú rừng không còn nơi sinh sống. Thực tế, chỉ có 0,5% diện tích đất được cây cối che phủ … Điều này đã khiến quê hương của anh giờ như một vùng đất chết.

Tuy nhiên, thực tế này đã khơi dậy nguồn cảm hứng trong Lélia, vợ của Salgado. Cô nảy ra ý tưởng trồng lại rừng. Ban đầu, anh cho rằng đây là một công việc bất khả thi, nhưng với lòng quyết tâm, anh đã từng bước mang lại sức sống cho vùng đồi cằn cỗi.

Anh và vợ đã thuê 24 công nhân và thành lập tổ chức mang tên Instituto Terra, một tổ chức có dự án trồng lại rừng và mang lại sự sống cho những vùng đất chết. Sau một thời gian hoạt động, dự án được nhiều người biết đến và đã thu hút được đông đảo tình nguyện viên tham gia đóng góp sức lực và tiền của. Họ cùng nhau ươm mầm, cải tạo đất, chăm sóc và trò chuyện với cây mỗi ngày.

Vợ chồng nhiếp ảnh gia nổi tiếng dành 20 năm để hồi sinh vùng đất 'chết chóc' hơn 700ha - Ảnh 2.

“Chỉ có một thứ duy nhất có thể chuyển CO2 thành oxy, và đó là cây cối. Chúng ta cần trồng lại rừng, và rừng bằng những cây bản địa. Nếu bạn trồng rừng bằng những loài thực vật kỳ lạ, động vật sẽ không quay lại và nó sẽ chỉ là xác chết rừng, không có âm thanh, “Salgado chia sẻ.

Trong suốt 20 năm, Instituto Terra đã trồng được 2 triệu cây xanh. Khu rừng rộng 709 ha từng là một vùng đất cằn cỗi nay đã trở lại nguyên trạng như một thiên đường nhiệt đới. Hệ sinh thái của rừng tạo ra môi trường phát triển cho hàng trăm loài động thực vật.

Hiện nay khu vực này được coi là Khu bảo tồn Di sản Thiên nhiên tư nhân, với ước tính khoảng 293 loài cây, 172 loài chim, 33 loại động vật có vú, 15 loài lưỡng cư và bò sát, trong đó có một số loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Vợ chồng nhiếp ảnh gia nổi tiếng dành 20 năm để hồi sinh vùng đất 'chết chóc' hơn 700 ha - Ảnh 3.

Khu vực Minas Gerais trước và sau khu trùng tu

Dự án trồng rừng này là một trong những sáng kiến ​​có giá trị giúp kiểm soát xói mòn đất và hồi sinh lòng hồ và lòng suối tự nhiên. Nhờ trồng lại rừng nên khu vực này đón được lượng mưa nhiều hơn bình thường, thời tiết cũng trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn và đặc biệt là hiện tượng khô hạn không còn xảy ra.

Vợ chồng nhiếp ảnh gia nổi tiếng dành 20 năm để hồi sinh vùng đất 'chết chóc' hơn 700ha - Ảnh 4.

Diện mạo khu rừng sau 18 năm

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, 129 triệu ha rừng, diện tích tương đương với Nam Phi, đã bị mất vĩnh viễn kể từ năm 1990, và con số vẫn đang tăng lên qua từng năm. Điều này khiến vô số loài thực vật và động vật hoang dã bị mất môi trường sống, nó cũng khiến hành tinh, ngôi nhà chung của chúng ta, bị tổn hại nghiêm trọng.

Làm gì trước sự tàn sát của tự nhiên lớn như vậy là câu hỏi khiến nhiều người hàng đêm trăn trở đi tìm câu trả lời. Nó khiến con người ta cảm thấy mình thật nhỏ bé và bất lực. Tuy nhiên, dù chỉ nhỏ như một hạt cát, Sebastião Salgado và vợ Lélia Deluiz Wanick Salgado đã chứng minh rằng chỉ cần đam mê và cống hiến, chúng ta có thể làm được những điều tưởng chừng như không thể.

Dự án đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới, cung cấp một ví dụ rất cụ thể về hành động sinh thái tích cực và cũng cho thấy môi trường sống của chúng ta có thể được phục hồi nhanh chóng như thế nào. nếu bạn có thái độ đúng đắn.

Theo All Thats Thú vị

Theo Đình Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *