Casablanca: Chúng ta sẽ luôn có Paris

Rate this post

Vào tháng 1 năm 2023, “Casablanca” đánh dấu tám thập kỷ kể từ lần đầu tiên được chiếu cho một lượng lớn khán giả ở Hoa Kỳ vào năm 1943. Bộ phim kể về một trong những câu chuyện tình yêu đáng nhớ nhất của Hollywood đã ra mắt vài tháng trước đó, vào Ngày Lễ Tạ Ơn tháng 11 năm 1942. tại Nhà hát Hollywood (nay là Nhà hát Mark Hellinger) ở Midtown Manhattan.

Tuy nhiên, kiệt tác điện ảnh đen trắng của đạo diễn Michael Curtiz được hình dung như một bộ phim tình cảm lãng mạn, vẫn chưa hề cũ đi một ngày. Ngay cả bây giờ, bộ phim vẫn tiếp tục khiến khán giả kinh ngạc với lời thoại thưa thớt, mỉa mai và hấp dẫn, câu chuyện hấp dẫn và các nhân vật quyến rũ.

Dàn diễn viên hạng A

Phim có sự tham gia của một số diễn viên tài năng và thành danh nhất thời bấy giờ, bao gồm biểu tượng văn hóa Mỹ Humphrey Bogart, nữ diễn viên Thụy Điển Ingrid Bergman, một trong những nhân vật màn ảnh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử điện ảnh, và diễn viên, nhà sản xuất, nhà văn và đạo diễn người Áo. Paul Henreid. Bộ phim lấy bối cảnh hành động trong một sòng bạc nói tiếng Pháp không bao giờ được kỳ vọng sẽ trở thành một bộ phim mang tính biểu tượng. Ngược lại. Warner Bros. nghĩ rằng đây sẽ chỉ là một trong những bản phát hành khá thành công của họ. Tuy nhiên, “Casablanca” ngay lập tức trở thành phim “A list” nhờ khả năng phân phối đáng kinh ngạc và dàn diễn viên phụ xuất sắc bao gồm Claude Rains, Peter Lorre, Dooley Wilson và Sidney Greenstreet.

Bất chấp kinh phí eo hẹp ước tính khoảng từ 878.000 đến 1.000.000 đô la, “Casablanca” đã trở thành một thành công phòng vé, thu về ước tính 3,7 triệu đô la.

“Sốc, sốc khi biết rằng cờ bạc đang diễn ra ở đây”

Hành động diễn ra tại Rick’s Café Américain trong Thế chiến II. Quán bar là hộp đêm và sòng bạc cao cấp của Rick Blaine (Humphrey Bogart) ở Casablanca, Maroc. Gin-joint được giới thiệu như một trung tâm dành cho những người tị nạn đang tìm cách chạy trốn khỏi châu Âu qua thành phố do Vichy France (Nhà nước Pháp sau cuộc xâm lược của Đức Quốc xã) kiểm soát.

Rick, một người Mỹ xa xứ, được cho là đang cố gắng hết sức để phục vụ nhóm khách hàng đa năng của mình đồng thời đáp ứng những sở thích khác nhau của họ, bao gồm cả cờ bạc. Khi thuyền trưởng Louis Renault (Claude Rains) cố gắng đóng cửa quán bar của Rick với lý do đánh bạc bất hợp pháp đang diễn ra ở đó, Rick hỏi “Làm thế nào bạn có thể đóng cửa tôi? Dựa trên cơ sở nào?” khi người ta nhìn thấy người chia bài đưa cho Renault số tiền thắng cược của anh ta ngay trước khi anh ta nói với Rick rằng anh ta “bị sốc, bị sốc khi biết rằng cờ bạc đang diễn ra ở đây”. Sau khi cảm ơn người chia bài, Captain tiếp tục ra lệnh cho mọi người rời khỏi quán cà phê ngay lập tức.

“Trong số tất cả các khớp Gin ở tất cả các thị trấn trên toàn thế giới, cô ấy bước vào của tôi.”

Một đêm nọ, người yêu cũ của anh ấy là Ilsa Lund do Ingrid Bergman đến quán bar của anh ấy, khiến Rick phải thốt lên một trong những câu thoại mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử điện ảnh: “Trong tất cả các quán rượu gin ở tất cả các thị trấn trên toàn thế giới, cô ấy bước vào quán của tôi.”

Bộ phim được rải rác với những câu thoại đáng nhớ khác như “Đây là nhìn bạn, nhóc.”, được Rick nói trong những cảnh hồi tưởng về hai người yêu cũ yêu nhau, “Chúng ta sẽ luôn có Paris.” báo hiệu một điềm báo cho tình yêu của Rick và Ilsa ở Paris, và “Tôi nghĩ đây là sự khởi đầu của một tình bạn đẹp.” cho biết vào thời điểm Ilsa đang chạy trốn khỏi Casablanca để miêu tả tình bạn khó có thể nảy sinh giữa Rick và Đại úy Louis Renault, đại diện cho chính phủ bù nhìn mà Đức quốc xã đã thành lập ở Pháp.

Quay trở lại cốt truyện, Ilsa đi cùng với chồng cô là Victor Laszlo (Paul Henreid), một kẻ chạy trốn nổi tiếng và là thủ lĩnh của Kháng chiến Tiệp Khắc. Cặp đôi đang tìm kiếm những lá thư cần thiết để chạy sang Mỹ, nơi Laszlo có thể tiếp tục công cuộc. Để tăng thêm phần hồi hộp, họ cần gấp những bức thư khi Thiếu tá Đức Strasser đến Casablanca với mục đích bắt Laszlo.

Ilsa và Victor liên hệ với Rick, nhờ anh ấy giúp đỡ để lấy giấy tờ trốn thoát. Tuy nhiên, Rick, người vẫn còn yêu Ilsa, phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: anh nên giúp đỡ Lazlo và mất Ilsa mãi mãi hay từ chối giúp đỡ họ và giữ cô bên mình? Bản thân cốt truyện hấp dẫn này không dựa trên một câu chuyện có thật. Tuy nhiên, tiền đề tổng thể của bộ phim bắt nguồn từ các sự kiện diễn ra trong khi bộ phim được quay.

Khi Ilsa đối mặt với Rick trong quán bar vắng vẻ, sau khi anh từ chối đưa cho cô những bức thư rất cần thiết, người ta thấy cô dùng súng đe dọa anh trong khi thú nhận rằng cô vẫn yêu anh. Cô ấy tiếp tục nói với anh ấy rằng khi họ gặp nhau và yêu nhau lần đầu tiên ở Paris vào năm 1940, cô ấy đã có ấn tượng rằng Lazlo đã bị giết khi cố gắng chạy trốn khỏi trại tập trung. Khi chuẩn bị trốn khỏi Paris cùng với Rick trong Trận chiến nước Pháp, Ilsa phát hiện ra rằng chồng mình thực sự còn sống, đang trốn gần thành phố. Sau đó, cô quyết định chăm sóc người chồng bị thương của mình và rời bỏ Rick mà không cho anh một lời giải thích. Đây là lúc chúng ta thấy sự cay đắng yếm thế của Rick dần tan biến. Cuối cùng, anh ấy quyết định giúp cô ấy, để Ilsa nghĩ rằng cô ấy sẽ ở lại với anh ấy khi Laszlo rời đi.

Cuối cùng, chúng ta thấy Rick thuyết phục Ilsa lên máy bay sẽ đưa cô và Lazlo đến Bồ Đào Nha. Anh ấy nói với cô ấy rằng cô ấy sẽ hối hận khi ở lại Casablanca trong khi thốt ra một câu nói mang tính biểu tượng khác: “Có thể không phải hôm nay, có thể không phải ngày mai, nhưng sẽ sớm thôi và trong suốt phần đời còn lại của bạn.”

Bộ phim lấy cảm hứng từ “Everybody Comes to Rick’s”, vở kịch do Murray Bennett và Joan Alison đồng sáng tác, tiếp tục được nhiều người xem đi xem lại nhờ hiệu ứng cảm xúc của nó đối với người xem.

Suy nghĩ cuối cùng

Casablanca vẫn là một trong những bộ phim chính kịch lãng mạn mang tính biểu tượng nhất của Hollywood, 80 năm sau lần chiếu đầu tiên vào năm 1943. Với sự tham gia của một số diễn viên tài năng và thành danh nhất vào thời điểm đó, bộ phim đã vượt qua mọi kỳ vọng để trở thành một bộ phim hạng A, bất chấp kinh phí eo hẹp. . Cốt truyện hấp dẫn, nhân vật hấp dẫn và lời thoại đáng nhớ đã đảm bảo sức hấp dẫn vượt thời gian của bộ phim. Thành công của bộ phim bắt nguồn từ các sự kiện xảy ra vào thời điểm bộ phim được quay, khiến bộ phim trở thành cửa sổ nhìn vào một thời đại quan trọng của lịch sử. Casablanca vẫn là nơi không thể bỏ qua đối với những người mê điện ảnh và là một kho tàng văn hóa tiếp tục làm say đắm các thế hệ mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *