Chàng trai TP.HCM xuất sắc đạt 8.5 IELTS, điều hành tổ chức tư vấn “săn” học bổng danh giá »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Phương pháp tự học đã giúp Huy Ipin đạt điểm 8,5 trong kỳ thi IELTS. Đặc biệt, nam sinh còn tham gia nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp cho cộng đồng những giá trị tích cực.

Vừa qua, Nguyễn Bùi Minh Huy (Huy Ipin), 19 tuổi, sống tại TP.HCM đã xuất sắc đạt 8.5 IELTS. Điểm thành phần của nam sinh như sau: Kỹ năng Nghe và Đọc: 9,0 điểm; Kỹ năng Viết và Nói: 7,5 điểm. Huy Ipin hiện là sinh viên năm nhất chuyên ngành Kinh doanh (Đại học Fulbright). Ngoài ra, nam sinh từng giành học bổng trị giá 90% ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học VinUni.

HIỂU BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ HỌC TIẾNG ANH

Huy Ipin đã sớm nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh trong quá trình phát triển bản thân. Học tốt tiếng Anh giúp các bạn trẻ có cơ hội làm việc và thăng tiến trong môi trường quốc tế hay môi trường trong nước nhưng lại sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh nhiều. “Học tốt còn giúp bạn trở thành giáo viên dạy tiếng Anh, tạo động lực học tập cho học sinh”, Huy Ipin hào hứng chia sẻ.

Huy Ipin được tiếp xúc với tiếng Anh từ năm 5 tuổi và bộc lộ niềm yêu thích cũng như khả năng học tập vốn có của mình. Nam sinh ham học, chưa từng đến lớp hay trung tâm ôn tập nào. Mỗi ngày, tôi dành nhiều thời gian cho chủ đề mà tôi yêu thích.

Trai thành phố.  Hồ Chí Minh xuất sắc đạt 8.5 IELTS, chạy một

Chân dung nam sinh Nguyễn Bùi Minh Huy.

Chia sẻ về phương pháp học, Huy Ipin khiêm tốn cho biết để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS là do em luôn chăm chỉ học tập và tìm tòi nhiều kiến ​​thức mới. Đối với kỹ năng Nghe và Đọc, nam sinh đạt 9,0 – điểm tuyệt đối. Huy Ipin dành thời gian làm 4 chủ đề / tuần và luôn chú trọng theo dõi sự tiến bộ của mình mỗi ngày thông qua tệp Excel. Trong quá trình làm bài, điều quan trọng nhất là phải xác định được điểm yếu và đưa ra phương án khắc phục kịp thời.

Nam sinh ở TP.HCM hoàn toàn không đi dạy thêm mà dành thời gian lên mạng tra cứu thư viện đề thi để tự ôn tập. Bên cạnh đó, mình cũng mua thêm sách tiếng Anh Cambright để củng cố kiến ​​thức chứ không học qua các nguồn gián tiếp như Youtube như các bạn khác.

Khi bước vào bài thi Nghe và Đọc, các nam sinh sẽ tập trung cao độ, tránh bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh. Riêng phần Reading, Huy Ipin ưu tiên đề “dễ làm trước, khó làm sau” để không mất nhiều thời gian. Những câu nào cảm thấy khó, còn vướng mắc thì bỏ qua, tránh suy nghĩ nhiều. Sau khi hoàn thành những câu hỏi dễ, nam sinh quay lại giải những câu khó. Về kỹ năng Listening, Huy Ipin khuyên bạn nên cố gắng đọc hết, nghe hết và ghi nhớ nội dung tổng quát để biết chính xác thời gian chuyển phần để không bỏ sót thông tin.

Đối với kỹ năng Viết và Nói, nam sinh đạt 7,5 điểm. Nếu ở hai kỹ năng trước, bạn có thể tự học bằng cách tìm tài liệu ôn thi, thì với kỹ năng Viết và Nói, Huy Ipin chọn cho mình một người bạn đồng hành. “Bạn nên tìm một người cố vấn (mentor) để họ đánh giá khách quan về khả năng ngoại ngữ của bạn”, một nam sinh tại TP.HCM chia sẻ. Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Ngoài ra, Huy Ipin còn viết 1-2 bài luận / tuần và gửi cho người khác góp ý. Trước khi viết bài mới, nam sinh sẽ đọc lại bài cũ để tránh lặp lại những lỗi sai trước đó và cố gắng sử dụng 2-3 từ mới, cách diễn đạt mới.

Nam sinh chia sẻ: “Khi làm bài thi Viết, mình sử dụng hai phương pháp là Pester và Peel. Phương pháp Peel giúp tăng tính liên kết giữa các câu trong một đoạn văn và giữa các đoạn văn. Còn phương pháp Pester để tăng tính vĩ mô và tính thuyết phục trong các ý tưởng. Bài văn cần cố gắng làm mang tính học thuật nhưng cũng phải cân đối với tính thuyết phục, ngắn gọn và dễ hiểu.

Chúng ta nên viết phần 2 trước phần 1. Mỗi bài gồm 3 bước: Bước 1 viết bố cục; bước 2 tiến hành viết bài đầy đủ; Bước 3 là đọc lại để kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. Bài viết chỉ cần đảm bảo độ dài tối thiểu, không giới hạn số chữ nên các bạn cũng không cần quá lo lắng ”.

Trai thành phố.  Hồ Chí Minh xuất sắc đạt 8.5 IELTS, chạy một

Đối với phần thi Nói, để nói trôi chảy, Huy Ipin khuyên bạn nên dành 2 giờ mỗi tuần để luyện tập với người hướng dẫn của mình. Người cố vấn không nhất thiết phải là người bản ngữ, họ có thể là những người quen thuộc với hình thức kiểm tra sẽ tốt hơn. Sao là phương pháp được nam sinh áp dụng trong bài thi này. Phương pháp Ngôi sao giúp hình thành một câu chuyện, qua đó bài nói sẽ đầy đủ và đúng đắn hơn.

Ngoài ra, khi bước vào vòng phỏng vấn, ứng viên nên dành cho mình 15 – 30 phút để “khởi động” với một người khác, tránh rơi vào trạng thái lo lắng, hồi hộp. Một quy tắc giúp tránh vấp ngã là “quy tắc hai giây”. Tức là khi giám khảo đặt câu hỏi, thí sinh sẽ tạm dừng 2 giây trước khi đưa ra câu trả lời để có thời gian định hình nội dung. Mẹo thứ hai trong quá trình luyện tập là ghi lại câu trả lời cho đến khi bạn cảm thấy bài nói trôi chảy và trôi chảy.

GAP NĂM 1 NĂM ĐỂ MỞ RỘNG CƠ HỘI MỚI CHO CHÍNH MÌNH

Trước khi trở thành sinh viên Đại học Fulbright, Huy Ipin đã quyết định “gap year” trong một năm để hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai thông qua việc thử sức ở các lĩnh vực khác nhau trong các dự án phi lợi nhuận hoặc thực tập tại công ty. Ngoài ra, “gap year” còn giúp nam sinh phát triển mối quan hệ với nhiều người tài giỏi thông qua việc hợp tác trong công việc.

Tuy nhiên, mỗi người là một cá thể đặc biệt, không phải ai cũng phù hợp với “gap year”. Nam sinh TP.HCM đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ: “Chúng ta chỉ nên” gap year “khi đã có mục tiêu rõ ràng, kế hoạch thực hiện để phát triển kỹ năng nghề nghiệp và thành tích cá nhân trong 9 tháng tới. Bên cạnh đó, chúng ta phải có kế hoạch dự phòng trong trường hợp không đạt được mục tiêu mong muốn và các mục tiêu.

Điều quan trọng nhất là những công việc tôi làm trong thời gian “gap year” phải mang lại lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp cho việc trở lại trường đại học của tôi như: Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp. quản lý thời gian,…”.

Trai thành phố.  Hồ Chí Minh xuất sắc đạt 8.5 IELTS, chạy một

Cụ thể, trong thời gian này, Huy Ipin thành lập Alpha College Prep – tổ chức chuyên tư vấn và xây dựng hồ sơ “săn” học bổng vào các trường quốc tế Việt Nam như: Đại học RMIT, Đại học Fulbright, Đại học BUV… và nhiều trường đại học nước ngoài. Tổ chức được thành lập với sứ mệnh mang đến “nền giáo dục ước mơ” và “trải nghiệm trưởng thành” cho các bạn trẻ.

“Tổ chức mong muốn giúp các bạn vào được ngôi trường mà các bạn hằng mong ước. Và” kinh nghiệm trưởng thành “chính là người bạn đồng hành trong quá trình xây dựng hồ sơ của các bạn. Qua đó, giúp các bạn hiểu rõ. Hiện tại, tổ chức đã giúp đỡ 63 học sinh nhận học bổng tuyển sinh và các trường nổi tiếng như APU, SP Jain, Swinburne, …) với tổng giá trị học bổng.

Ngoài vai trò là Người sáng lập & Giám đốc điều hành tại Alpha College Prep, Huy Ipin còn là trợ giảng IELTS trực tuyến và trợ lý cho trung tâm IELTS của VSPACE. Nam sinh quản lý đội ngũ 2 trợ giảng và mỗi ngày tự thiết kế giáo trình và dạy theo phương pháp riêng. Nam sinh xây dựng quy trình tiếp nhận, cập nhật tiến độ và chăm sóc học sinh.

Trai thành phố.  Hồ Chí Minh xuất sắc đạt 8.5 IELTS, chạy một

Làm nhiều công việc cùng lúc thường khiến nam sinh cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, Huy Ipin chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dừng các dự án.

Huy tâm sự: “Mỗi ngày tôi dành hơn 10 tiếng để làm việc và học tập nên khá mệt nhưng cũng đáng. Đôi khi, tôi không có thời gian cho bản thân, nhưng tôi vẫn thấy vui vì mình tạo ra giá trị cho mọi người, điều đó không phải là tốt nhất.” . Cần là một cộng đồng hàng trăm người, chỉ một vài người bạn nhưng mang lại giá trị thiết thực. Các dự án còn giúp tôi mở rộng các mối quan hệ. Tôi tìm thấy một cộng đồng những người xung quanh và học hỏi được nhiều điều mới mẻ từ họ “.

Khi gặp khó khăn hoặc cảm thấy căng thẳng, Huy Ipin tự an ủi: “Hãy xây dựng một kỷ luật vững vàng. Bởi vì khi bạn làm việc, bạn không cần bất kỳ động lực nào. Và khi bạn thất bại, bạn có thể tự mình bước qua những thời điểm khó khăn nhất”. (Tạm dịch: Hãy xây dựng cho mình một kỷ luật sắt. Bởi vì khi bạn làm việc, bạn sẽ không cần bất kỳ động lực nào. Và khi tôi thất bại, tôi vẫn có thể tự mình vượt qua thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời “).

Trong thời gian tới, nam sinh dự định sẽ dành nhiều thời gian để tập trung cho việc học và phát triển Alpha College Prep nhằm mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho mọi người.

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *