Xu hướng du lịch tự túc phổ biến sau đại dịch

Rate this post

Ngay cả khi hầu hết các chính phủ trên toàn cầu dỡ bỏ các hạn chế vào năm 2022, mở cửa lại du lịch “như thể nó chưa từng là đại dịch”, thì vẫn sẽ mất một thời gian để mọi người cảm thấy hoàn thiện. cảm thấy hoàn toàn thoải mái trên những con phố đông đúc hoặc các điểm tham quan, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc bị nhồi nhét trong một phòng ăn của khách sạn với vài chục người.

THIẾT KẾ TOUR CỦA RIÊNG BẠN

Các chuyên gia của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) dự đoán năm 2022 vẫn chưa phải là một năm khó khăn đối với ngành công nghiệp không khói toàn cầu. Du lịch trong nước sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo và du lịch khám phá thiên nhiên hoang sơ sẽ là xu hướng nổi bật. Trong đó, lựa chọn hình thức du lịch FIT chiếm 90% và được du khách tin tưởng. Vì vậy, một số công ty du lịch bắt đầu khai thác thị trường tiềm năng này.

FIT là từ viết tắt của cụm từ “Frequent Independent Travelers”, được hiểu là khách du lịch độc lập, khách lẻ; không đi theo các chương trình du lịch do đại lý, công ty lữ hành tổ chức. Họ có thể tự lên lịch trình đi du lịch một mình, đi nhóm ít người, cặp đôi tận hưởng kỳ nghỉ tự túc… Sau đại dịch, nhiều du khách cho biết họ không còn muốn tham gia các tour du lịch nữa. đại chúng với người lạ. Họ muốn lên kế hoạch cho những chuyến đi của riêng mình, có thể là một mình hoặc với những người thân yêu, mà không cần thông qua các công ty du lịch hoặc đại lý.

Do đó, Hiệp hội Lữ hành Quốc gia (NTA), bao gồm hơn 1.500 công ty lữ hành với hơn 600 điểm đến ở 40 quốc gia, cho biết phần lớn các tour du lịch theo nhóm vẫn chưa phục hồi sau đại dịch. . Bob Rouse, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của NTA cho biết: “Một nửa số công ty lữ hành của chúng tôi không mong đợi công ty của họ sẽ vượt trội hơn các chỉ số của năm 2019 cho đến năm 2023. .

Ưu điểm chính của việc lập kế hoạch cho các kỳ nghỉ riêng lẻ là đảm bảo hành trình linh hoạt hơn. “Tôi thích đi du lịch theo tốc độ của riêng mình. Có những ngày tôi muốn ở khách sạn thay vì đi ngắm cảnh từ sáng sớm ”, một du khách tên Beatrice, 32 tuổi, đi du lịch một mình ở Malaysia chia sẻ.

Tara Cappel, người sáng lập và giám đốc điều hành của FTLO Travel, cho biết lượng đặt phòng của công ty ở châu Âu cho năm 2022 tăng 225% so với năm 2019. FTLO chuyên phục vụ đối tượng mục tiêu từ 20 đến 30 tuổi, đi du lịch một mình.

Còn Terry Dale, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Mỹ cũng khẳng định, xu hướng du lịch FIT thời hậu đại dịch không chỉ giới hạn ở các nhóm nhỏ. Ông Dale cho biết: “Tổng số lượng đặt chỗ chuyến bay một mình đã tăng lên, với một báo cáo cho thấy lượng vé khứ hồi bay một mình tăng 200% so với năm ngoái vào mùa hè này.

Ưu điểm chính của việc lên kế hoạch cho các cá nhân đi nghỉ là đảm bảo rằng hàtrình thêm là linh hoạt.
Ưu điểm chính của việc lập kế hoạch cho các kỳ nghỉ riêng lẻ là đảm bảo hành trình linh hoạt hơn.

Ngành du lịch Malaysia cũng vừa phê duyệt Kế hoạch Tiếp thị Chiến lược 2022-2026, trong đó cũng đề cập đến việc gia tăng khách du lịch tự túc. Nền tảng du lịch trực tuyến Traveloka, dựa trên dữ liệu nội bộ của mình, nhận thấy rằng ngày càng nhiều người Malaysia tự đặt vé máy bay, khách sạn và các điểm tham quan. Theo Traveloka, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, mặc dù hầu hết các cửa khẩu vẫn chưa mở cửa hoàn toàn cho đến ngày 1 tháng 4, nhưng số lượng đặt chỗ đưa đón sân bay cho khách du lịch tự túc vẫn tăng lên. mức 96,35%.

Bà Angelica Chan, Giám đốc Quốc gia của Traveloka Malaysia, cho biết: “Việc tăng tỷ lệ đặt dịch vụ đưa đón sân bay và vé tham quan, đặc biệt là đối với khách lẻ và nhóm nhỏ tối đa 4 người, đã khiến chúng tôi tin rằng du khách đang lên kế hoạch cho hành trình của mình. tùy thuộc vào hành trình và sự sắp xếp hậu cần do các công ty lữ hành cung cấp. ” Theo bà Chan, các động lực thúc đẩy sự phát triển của phong trào FIT rất đa dạng. Yếu tố quan trọng nhất là các nền tảng kỹ thuật số cho phép mua vé, làm thủ tục và tự do tìm kiếm thông tin.

CÁC CÔNG TRÌNH DOANH NGHIỆP VIỆT NAM ÁP DỤNG

Số liệu của Tổng cục Du lịch cho thấy, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, lượng khách du lịch nội địa tăng đều và đang bùng nổ vào mùa cao điểm hè. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đã đón 60,8 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng.

Còn theo ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ UNESCO Lữ hành Hà Nội, lượng khách thực tế có thể cao hơn nhiều so với thống kê, do có nhiều du khách đi bằng phương tiện tự túc. riêng lẻ hoặc theo hình thức miễn phí, dễ dàng (chỉ mua dịch vụ combo phòng, vé máy bay).

Theo Traveloka, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, mặc dù hầu hết các cửa khẩu vẫn chưa mở cửa hoàn toàn cho đến ngày 1 tháng 4, nhưng số lượng đặt chỗ đưa đón sân bay cho khách du lịch tự túc vẫn tăng lên. mức 96,35%.

Kết quả khảo sát nhu cầu và xu hướng du lịch trong giai đoạn Covid-19 do Hội đồng Tư vấn Du lịch phối hợp với một cơ quan báo chí thực hiện mới đây với 10.717 người cho thấy du khách Việt Nam ưa thích du lịch hơn. ngày ngắn và nhóm nhỏ. Khoảng 45% người được hỏi chọn tour du lịch 2-3 ngày; 78% chọn đi cùng gia đình hoặc nhóm bạn. Đặc biệt, theo khảo sát, khách hàng già và trẻ vẫn có xu hướng lựa chọn đi máy bay (62%). Khách hàng trung niên ít chọn đi máy bay hơn (56%) và chọn ô tô cá nhân (32%).

Để thích ứng với xu hướng này, nhiều đơn vị lữ hành đã thiết kế các gói combo vé máy bay, khách sạn hoặc mở dịch vụ bán vé máy bay, đặt phòng khách sạn để hỗ trợ du khách. Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel cho biết, công ty đã cung cấp dịch vụ vận chuyển thông minh cho doanh nghiệp, triển khai gói dịch vụ kết hợp lưu trú giữa phòng khách sạn và xe, vé máy bay. cho nhu cầu du lịch tự túc của cá nhân. Ngoài ra, còn có các tour du lịch riêng được thiết kế theo nhu cầu như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch xe tự lái (caravan), du lịch gia đình bằng xe ô tô riêng …

Bên cạnh việc bán tour, doanh nghiệp có thể cung cấp các dịch vụ lên kế hoạch chuyến đi, tư vấn điểm đến ...
Bên cạnh việc bán tour, doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ lập kế hoạch chuyến đi, tư vấn điểm đến …

Ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Khánh Hòa, chia sẻ, khách du lịch quy mô nhỏ theo đoàn, gia đình có xu hướng đi du lịch tự túc ngày càng nhiều. phần lớn là do sự phổ biến thông tin trên internet.

“Hiện nay, du khách có thể dễ dàng“ săn ”được những voucher giá tốt và sự tiện lợi của nhiều phương tiện giao thông. Vì vậy, dù lượng khách đổ về Nha Trang – Khánh Hòa rất đông nhưng các công ty lữ hành làm không nhiều ”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp lữ hành cần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Bên cạnh việc bán tour, các doanh nghiệp lữ hành cần bán thêm phòng ngủ, vé máy bay, vé tham quan với giá hợp lý; cung cấp dịch vụ lập kế hoạch chuyến đi, tư vấn điểm đến …

Bên cạnh đó, một trang web chính thức và hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp lữ hành định vị thương hiệu của mình như một cơ quan chuyên cung cấp thông tin chính thống và đáng tin cậy về các điểm đến và hoạt động du lịch. tour du lịch cho khách du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *