Chế độ quân chủ & thể hiện cuộc đấu tranh để duy trì sự phù hợp

Rate this post

Một chu kỳ có thể dự đoán được dường như luôn xuất hiện trên báo chí vào khoảng thời gian Netflix chuẩn bị công chiếu một phần mới của Vương miện. Ai đó gây chú ý với tuyên bố rằng Peter MorganLoạt phim lâu năm của họ nên được đóng gói với một dấu hiệu rằng những gì được mô tả là hư cấu, người phát trực tiếp phản hồi những khẳng định đó bằng cách đưa ra tuyên bố của riêng mình về việc dàn dựng các sự kiện và cuối cùng, khán giả sẽ theo dõi bất kể có tồn tại lời tuyên bố từ chối trách nhiệm như vậy hay không. Rửa sạch, lặp lại.


Mặc dù đoạn giới thiệu cho phần thứ năm sắp tới đã chỉ rõ rằng câu chuyện được kể chỉ được “lấy cảm hứng từ các sự kiện có thật”, nhưng không nghi ngờ gì nữa, chương trình dài tập đã tìm thấy chính nó ở những vùng nước chưa được khám phá trước đó, đặc biệt là sau khi Nữ hoàng Elizabeth IIđang trôi qua. Một mặt, tôi không chắc có ai đang thực sự xem Vương miện cho một phiên bản thực tế của lịch sử. Tuy nhiên, mặt khác, không thể không nhìn thấy sự tương đồng rõ rệt giữa một trong những người bất đồng chính kiến ​​nhất của chế độ quân chủ – diễn ra trong suốt mùa giải mới nhất của chương trình với chi tiết gây đau lòng – và quyết định trong đời thực của chính con trai cô ấy cuối cùng sẽ giải thoát. của hệ thống mà anh ta được sinh ra.

VIDEO LẠNH TRONG NGÀY
the-crown-season-5-imelda-staunton-social-nổi bật
Hình ảnh qua Netflix

LIÊN QUAN: 25 bộ phim và chương trình truyền hình hay nhất về tiếng Anh

Phần 5 tự hào về một sự thay đổi dàn diễn viên khác, với các mức độ thành công khác nhau – một số diễn viên rõ ràng đang cố gắng hòa mình vào những người ngoài đời thực mà họ được giao nhiệm vụ đóng vai, trong khi những người khác thỉnh thoảng tung ra từ trong hoàng gia ‘nhận được giọng phát âm và phấn đấu cho nhiều hơn thế. Như Charles, Dominic West sở hữu nhiều sự quyến rũ hơn mức có thể tin được sau khi Josh O’Connorthái độ cứng rắn hơn, bị cắt bớt trong Phần 4. Tham vọng của anh ta trong việc nối nghiệp mẹ mình không quá rõ ràng để trở thành ma quỷ, nhưng hơi mỉa mai khi thấy Charles kêu gọi hiện đại hóa trong chế độ quân chủ khi phiên bản đương đại vẫn có thể được định nghĩa là tổ chức khá cũ. Tất nhiên, sự ưu ái của giới chính thống đã bị tước đoạt khỏi anh ta sau vụ bê bối rất công khai, và làn sóng quan điểm tích cực có thể sẽ không bao giờ quay ngược lại hướng của anh ta khi còn một mùa giải nữa cho loạt phim này.

Elizabeth mình (Imelda Staunton) cũng đang đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan về việc liệu cô ấy có duy trì bất kỳ mục đích nào trong vai trò quốc vương hiện tại của mình hay không, giống như chiếc du thuyền hoàng gia sắp ngừng hoạt động Britannia, cô ấy chỉ là một di tích cũ đóng vai trò như một lời nhắc nhở không mong muốn về một thời đại khác. . Những ẩn dụ về con thuyền cũ sang một bên – điều mà tốt nhất là có thể nặng tay – Staunton là hiện thân của sự đứng đầu trầm lặng của Nữ hoàng trong những năm cuối đời của bà, và những khoảnh khắc dễ bị tổn thương rất thoáng qua mà bà cho phép mình có cũng như họ đang nghiêm túc. Trong khi đó, Jonathan PrycePhilip của kỳ lạ trống rỗng giữa việc trở thành một người ủng hộ vợ mình và tìm kiếm sự thoải mái ở nơi khác, với kết quả là mối quan hệ tình cảm không bao giờ được giải quyết trực tiếp hoặc giải quyết trước khi mùa giải kết thúc. Về mặt chính trị, Jonny Lee MillerThủ tướng John Major ít xuất hiện hơn so với người tiền nhiệm của mình, mặc dù đó sẽ là một trận chiến khó khăn cho ông và Staunton để phù hợp với sự đối đáp đó Olivia ColmanGillian AndersonMargaret Thatcher của mùa trước rất khéo léo.

Tuy nhiên, điểm nổi bật rõ ràng của Phần 5 về tổng thể là Elizabeth DebickiDiana của, và trong khi những thước phim ban đầu xuất hiện trên mạng xã hội có thể khiến bất cứ ai nghĩ rằng cô ấy chỉ để lại ấn tượng tốt về cố Công nương xứ Wales, thì màn trình diễn của cô ấy còn nhiều điều hơn là sự bắt chước đơn thuần. Đúng vậy, có cái nhìn hất cằm, nhếch lên bên dưới hàng mi biểu cảm mà Di thường được kết hợp với việc đưa ra trước ống kính, nhưng Debicki dường như hiểu rõ về sự khác biệt giữa tính cách công khai và tính cách riêng tư của công chúa. . Có chiều sâu và sự cẩn thận dành cho chân dung của một người phụ nữ đã trở nên vô cùng bất mãn – không chỉ với cuộc hôn nhân của cô ấy, chỉ tồn tại trên danh nghĩa trong khi Charles dành tình cảm thực sự của mình cho ngọn lửa lâu năm Camilla Parker Bowles (Olivia Williams), mà còn với chính chế độ quân chủ.

the-Crown-season-5-elizabeth-debicki-social nổi bật
Hình ảnh qua Netflix

Chắc chắn có nhiều hơn một vài quyền tự do được thực hiện với Vương miệnMô tả của nó – rất có thể không có cuộc trò chuyện hậu ly hôn giữa Charles và Di về trứng lộn – nhưng cũng có những sự kiện rất có thể kiểm chứng, nơi Diana quyết định khẳng định bản thân bằng lời của mình, thông qua tiểu sử của Andrew Morton hoặc chương trình phát sóng kể lại do nhà báo Martin Bashir của BBC thực hiện (Prasanna Puwanarajah) vào năm ’95. Người ta không thể không xem khoảnh khắc khi Diana của Debicki đề cập đến ý tưởng tự tử của cô ấy và những cuộc đấu tranh về sức khỏe tâm thần của cô ấy và không được nhắc nhở về cuộc phỏng vấn bom tấn mà Meghan Markle đã đưa cho Oprah vào năm 2021, cũng như sự giống nhau đến đau lòng giữa hai người phụ nữ cuối cùng đã chọn không im lặng về sự đối xử bất công mà họ đã nhận được. Đối với tất cả những nụ cười có thể nhìn thấy trong những bức ảnh được dàn dựng cẩn thận và những chuyến đi của gia đình hoàn toàn được dàn dựng để mang đến ảo tưởng về hạnh phúc, thì sự mãn nguyện thực sự trong “hệ thống” của chế độ quân chủ chỉ là một điều viển vông – đặc biệt khi hôn nhân được coi là nghĩa vụ hay nghĩa vụ phải thực hiện, không phải là một cái gì đó được tiến hành trên cơ sở của cảm giác.

Trong đó có một trong những nội dung quan trọng nhất của mùa giải, khi mỗi người con của Nữ hoàng thấy mình phải điều hướng vấn đề chính này trong các mối quan hệ tương ứng của họ. Trong khi một số người trong số họ được tự do ly hôn và tái hôn với sự nói chuyện nghiêm khắc từ Mẹ, thì tình huống của Charles lại tế nhị hơn nhiều với tư cách là người thừa kế ngai vàng – chưa kể đến yếu tố không được nói ra về sự nổi tiếng của Diana với công chúng. Ở một khía cạnh nào đó, bạn không thể không nghĩ rằng gia đình hoàng gia biết họ cần Di để duy trì thiện chí rộng rãi, nhưng ở một mức độ nào đó, và với điều kiện cô ấy sẵn sàng trở thành người mà họ cần.

Tuy nhiên, chỉ có nhiều điều rằng bản thân chương trình dường như sẵn sàng để chế độ quân chủ giao nhiệm vụ cho một số hành vi nhất định. Các kịch bản của Morgan thường xuyên lắt léo giữa việc kêu gọi hoàng gia vì những hành vi thiếu liên lạc và thói quen chi tiêu sai lầm của họ, như kêu gọi những người đóng thuế bỏ tiền túi để tân trang lại Britannia, và làm sáng tỏ những công việc từ thiện của họ hoặc thông cảm với những hoàn cảnh được cho là của họ. , thường trong cùng một tập. Đối với tất cả sự khăng khăng về việc bao gồm một số loại tuyên bố từ chối trách nhiệm, không thể phủ nhận rằng bộ truyện vẫn duy trì quan điểm ủng hộ chế độ quân chủ, ngay cả khi những tiếng nói bất đồng quan điểm lớn nhất của câu chuyện cuối cùng đã được công khai. Tại bước ngoặt cụ thể này, và đặc biệt là nhìn về phía trước những gì mà mùa thứ sáu và mùa cuối cùng có khả năng giải quyết, vẫn còn phải xem liệu Vương miện sẽ kết thúc mọi thứ trên một nốt cao – hoặc, giống như chính chế độ quân chủ, nó sẽ chiến đấu để duy trì sự phù hợp của mình cho đến khi kết thúc.

Xếp hạng: B-

Vương miện Phần 5 khởi chiếu ngày 9 tháng 11 trên Netflix.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *