Chỉ trên iPhone, Apple chậm áp dụng công nghệ mới

Rate this post

MacBook 12 inch từ năm 2015 là máy tính xách tay đầu tiên sử dụng USB-C, nhưng iPhone có thể là máy cuối cùng thực hiện chuyển đổi. Còn nhớ vào ngày 12 tháng 9 năm 2012, iPhone 5 là chiếc iPhone đầu tiên bỏ kết nối đế cắm 30 chân giống iPod để chuyển sang Lightning. Đây là chân dữ liệu có thể đảo ngược đầu tiên trên thiết bị di động. Tuy nhiên, Apple đã chậm hơn trong việc giới thiệu những công nghệ mới đó. Dưới đây là một số công nghệ mãi mãi mới trên iPhone.

USB-C: 8 năm

Chỉ trên iPhone, Apple chậm áp dụng công nghệ mới

Mặc dù iPhone vẫn không có cổng USB-C, nhưng gần như chắc chắn rằng Apple sẽ chuyển iPhone sang USB-C vào năm 2023 do luật của Liên minh Châu Âu yêu cầu tất cả các nhà sản xuất thiết bị di động phải sử dụng USB-C vì vậy iPhone 15 có thể là iPhone đầu tiên có USB-C.

Không chỉ EU, Mỹ và Brazil cũng đang xem xét các luật tương tự khiến USB-C trở thành bắt buộc đối với điện thoại. Điện thoại Android USB-C đầu tiên bắt đầu xuất hiện vào năm 2015 là LeTV One Max, nghĩa là Apple đã đi sau 8 năm.

Cảm biến Quad Bayer: 4 năm

Chỉ trên iPhone, Apple chậm áp dụng công nghệ mới

Sau vài năm sử dụng camera 12MP, Apple cuối cùng đã chuyển sang cảm biến Quad Bayer độ phân giải cao trên phiên bản Pro. Hồi đó, Nokia 808 PureView thống trị và là chiếc điện thoại có camera độ phân giải cao nhất – 41MP với bộ lọc Bayer tiêu chuẩn. Sau đó, vào năm 2018, Huawei P20 và Mate 20 cũng có cảm biến 40MP. Vào cuối năm 2018, Nokia cuối cùng đã bị soán ngôi (về độ phân giải) bởi Huawei nova 4 và Honor View 20 với camera 48MP.

Cảm biến Quad Bayer cung cấp những thứ như HDR chụp một lần, độ phân giải cao hơn cho phép thu phóng kỹ thuật số ít bị mất hơn, các điểm ảnh bổ sung cho hình ảnh có độ phân giải cao hơn.

5G: 1,5 năm

Dòng iPhone 11 ra mắt vào năm 2019 chỉ có modem 4G LTE. Mãi đến khi iPhone 12 ra mắt vào năm 2020, Apple mới trang bị 5G cho iPhone. Nguyên nhân là do Apple từng có cuộc chiến pháp lý gay gắt với Qualcomm và dự định sử dụng chip 5G của Intel cho iPhone 2020 nhưng dự án đó không thành công, Intel không sản xuất đúng thời gian mà Apple đề ra nên công ty đã quay đầu xe lại. lại phải hợp tác với Qualcomm.

Chỉ trên iPhone, Apple chậm áp dụng công nghệ mới

Điện thoại 5G đầu tiên là Samsung Galaxy S10 5G, ra mắt vào đầu năm 2019 mà không tính đến bản mod 5G của Moto Z3, vì vậy Apple đã đi sau các thương hiệu khác 18 tháng, tại thời điểm đó đã có hàng chục điện thoại Android có 5G. .

Màn hình luôn bật: ít nhất 6 năm

Apple là hãng tiên phong trong tấm nền hiển thị LTPO vì chúng cần tiết kiệm năng lượng hơn để kích hoạt chế độ Always-On Display cho Apple Watch Series 5 vào năm 2019. Nhưng phải đến năm nay, tính năng này mới được đưa ra thị trường. iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

Chỉ trên iPhone, Apple chậm áp dụng công nghệ mới

Trước đây, một số điện thoại phổ thông có thể chuyển màn hình LCD sang đen trắng để dễ đọc, tiết kiệm điện năng khi hiển thị thời gian và các biểu tượng thông báo. Ngoài ra còn có những chiếc điện thoại kỳ quặc như YotaPhone, có màn hình e-Ink ở mặt sau. Nhưng chiếc điện thoại Android đầu tiên có AOD được ghi lại là vào năm 2016 là Samsung Galaxy S7 và LG G5.

Sạc không dây: 8 năm

Chỉ trên iPhone, Apple chậm áp dụng công nghệ mới

Giống như màn hình Always-On, sạc không dây lần đầu tiên xuất hiện trên Apple Watch vào năm 2014, trong khi điện thoại thông minh đầu tiên có sạc không dây là Palm Pre được phát hành vào năm 2009. Phải đến năm 2017 với iPhone 8 và iPhone X, iPhone mới bớt ‘quê’ hơn khi có thêm tính năng sạc không dây. Sau đó, vào năm 2020, Apple công bố MagSafe, có thêm nam châm để giữ bộ sạc cũng như phụ kiện đi kèm.

Màn hình đục lỗ: 3 tháng

Chỉ trên iPhone, Apple chậm áp dụng công nghệ mới

IPhone X là chiếc máy khiến màn hình đục lỗ trở nên phổ biến, nhưng chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình đục lỗ này là Sharp Aquos S2 được phát hành vào ngày 14 tháng 8 năm 2017 và ngay sau đó là Essential Phone, cả hai đều có viền. màn hình siêu mỏng và đặt camera selfie trong một lỗ bấm.

Hải SN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *