Chỉ tự tiêu và những điều nhiều người thắc mắc

Rate this post

Khi muốn chữa lành vết mổ hoặc vết thương, các bác sĩ thường sử dụng chỉ khâu, trong đó chỉ khâu được ưu tiên hơn chỉ khâu tự tiêu. Vậy tự tiêu là gì, có cần cắt chỉ không, bao lâu thì tiêu,… những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

14/09/2022 | Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa cho người mới bắt đầu
12/09/2022 | Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Những lưu ý cần lưu giữ
06/09/2022 | Chỉ ra 8 nguyên nhân khiến mũi có mùi hôi

1. Tự tiêu là gì, bao gồm những loại nào và chỉ định cho ai?

1.1. Loại chỉ dùng một lần?

Chỉ khâu được sử dụng trong y tế để đóng miệng cho các vết mổ hoặc vết rách lớn. Dựa vào chất liệu, thành phần và cấu tạo của chỉ, người ta phân loại chỉ này thành hai loại chính là chỉ không thấm và chỉ không thấm. chỉ tự tiêu.

Sợi chỉ tiêu hóa được làm từ vật liệu mà cơ thể có thể tự phân hủy và hấp thụ

Sợi chỉ tiêu hóa được làm từ vật liệu mà cơ thể có thể tự phân hủy và hấp thụ

Vì thế Tự tiêu là gì?? Loại này chỉ được sản xuất bằng các vật liệu đặc biệt như polyme tổng hợp hoặc protein có nguồn gốc động vật; chúng được hấp thụ bởi các enzym trong các mô của cơ thể và sau đó phân hủy tự nhiên vào thời điểm vết thương đã tương đối ổn định.

1.2. Có những loại chi tiêu bản thân nào?

Tự hòa tan có thể được chia thành các loại sau:

– Chỉ Catgut Simple: 100% nguyên liệu làm từ thành phần tự nhiên, huyết thanh và collagen trong ruột động vật. Loại chỉ khâu này thường được dùng cho các vết thương, vết rách sâu ở mô mềm, đặc biệt là phẫu thuật phụ khoa, không dùng cho phẫu thuật thần kinh hoặc phẫu thuật tim mạch.

– Polydioxanone chỉ khâu (PDS): được làm từ chất liệu tổng hợp, là sợi cước, dùng cho vết thương mô mềm, có thể dùng trong phẫu thuật tim nhi khoa.

– Chỉ Polyglecaprone (MONOCRYL): làm từ chất liệu tổng hợp, ở dạng sợi cước, thường dùng cho vết mổ ngoài, vết rách, không dùng cho phẫu thuật thần kinh và tim mạch.

– Chỉ Polyglactin (Vicryl): được làm từ chất liệu tổng hợp, có tác dụng đóng miệng vết rách ở mặt hoặc tay, tuyệt đối không dùng cho tim mạch và phẫu thuật thần kinh.

Nhiều người thắc mắc không biết Màu gì tự tan?. Để dễ phân biệt với mô mềm và da xung quanh, chỉ khâu hấp thụ sẽ có sọc, đen, xanh hoặc tím. Nhờ những màu sắc khác nhau này mà việc khâu trở nên dễ dàng hơn, tránh tình trạng không thắt được hoặc cắt nhầm chỉ.

1.3. Khi nào sử dụng chỉ tự tiêu?

Mục đích của việc sử dụng chỉ khâu tan là giảm số lần tái khám nhằm mục đích cắt bỏ vết khâu, hạn chế nhiễm trùng và để lại sẹo ở vết thương. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí và độ sâu của vết thương, bác sĩ sẽ lựa chọn loại chỉ khâu nào để sử dụng. Thông thường, chỉ khâu tự tiêu chỉ thích hợp để khâu ở các mô mềm và những vùng ít vận động.

Chỉ tự tiêu được sử dụng rất phổ biến trong phẫu thuật phụ khoa

Chỉ tự tiêu được sử dụng rất phổ biến trong phẫu thuật phụ khoa

Đối với những vết mổ sâu, việc sử dụng chỉ khâu tự tiêu là cần thiết vì chỉ tự tiêu nên không cần tháo chỉ khâu sau khi thực hiện. Những trường hợp vết thương ngoài da có độ căng cũng nên sử dụng chỉ khâu tự tiêu để thao tác của bác sĩ dễ dàng hơn và phù hợp với hình dạng vết thương, giảm nguy cơ phải khâu lại hoặc để lại sẹo. tại vết thương.

Mặt khác, các bác sĩ thường chỉ sử dụng chỉ tự tiêu trong các trường hợp sau:

– Vết thương ngoài da dễ lành để hạn chế sẹo.

Đóng vết rách trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi.

– Phẫu thuật ghép da.

Phẫu thuật trên một số mô liên kết và cơ bị rách.

– Cắt tầng sinh môn, âm đạo phụ nữ.

– Cắt bì nam.

– Phẫu thuật bụng.

2. Chỉ hấp thụ trong bao lâu, nếu không có thì phải làm sao?

2.1. Mất bao lâu để tự tan?

Vấn đề Mất bao lâu để tự chi tiêu? cũng được nhiều người quan tâm. Đại đa số các trường hợp sẽ chỉ khỏi trong khoảng 1-2 tuần, một số trường hợp hiếm hoi sẽ mất vài tháng để tự khỏi. Nhìn chung, thời gian tự giải thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Loại phẫu thuật được thực hiện và loại vết thương được khâu.

– Vết thương cần khâu là vết thương hoặc vết mổ.

– Chất liệu của chỉ tự tan.

– Chiều dài của sợi chỉ hấp thụ được sử dụng.

2.2. Nếu bạn không thể chi tiêu tất cả, bạn nên làm gì?

Trong hầu hết các trường hợp, chỉ tự tiêu sẽ tự tiêu mà không cần cắt chỉ. Có một số rất ít trường hợp cơ thể không chịu hấp thu nên không hấp thụ hết và có thể gây viêm nhiễm nhưng hoàn toàn không có gì đáng lo ngại.

Trong trường hợp sợi chỉ không tiêu hết, bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ loại bỏ một cách an toàn

Trong trường hợp sợi chỉ không tiêu hết, bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ loại bỏ một cách an toàn

Trên thực tế, chỉ tự tiêu vẫn có thể cắt được như những loại chỉ thông thường. Để vết khâu không bị tan ra, trong quá trình khâu, bác sĩ sẽ nới lỏng một chút ở vết khâu để sau khi hết sưng, mô mềm sẽ co lại và vết khâu sẽ lộ ra để lấy vết khâu sau này. điều đó trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu sau 100 ngày mà phát hiện sợi chỉ không hấp thụ hết thì bạn nên đến cơ sở y tế để được rút chỉ an toàn.

3. Cách chăm sóc vết khâu bằng chỉ khâu tự tiêu.

Các loại chỉ tự tiêu Tất cả đều có khả năng tự hủy mà không cần bất kỳ tác động nào. Tuy nhiên, để hạn chế nhiễm trùng, giúp vết thương nhanh lành, không đau, người bệnh cần lưu ý:

– Mặc quần áo bó sát để che vết khâu và tránh để vết khâu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– Không cố đè lên vết khâu vì có thể dẫn đến nhiễm trùng và làm hở vết thương.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc vết thương.

– Giữ khô ráo vùng vết thương đã khâu, trong 12-24 giờ đầu sau khi vết khâu tan không được tắm biển, tắm rửa khi tắm.

– Theo dõi để phát hiện kịp thời các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, vết khâu có mủ hoặc sưng đỏ, chảy máu qua bông băng,… và đến ngay cơ sở y tế để sát trùng, khâu vết thương.

Hy vọng nội dung chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được những điều cơ bản nhất về chỉ tự tiêu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về chủ đề này, bạn có thể gọi đến số điện thoại 1900 56 56 56tổng đài của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ giải đáp cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *