Chiến thuật bất ngờ giúp Ukraine giành lại lãnh thổ ở Kharkiv

Rate this post

Trong khi sự chú ý đang tập trung vào cuộc phản công ở Kherson và quân tiếp viện của Nga ở đó, Ukraine bất ngờ phản công ở Kharkiv, ở phía Đông Bắc, cách đó hàng trăm km.

Theo thông tin từ các quan chức Ukraine, các nhà phân tích phương Tây cũng như hình ảnh chiến trường, lực lượng Ukraine đã đạt được nhiều tiến bộ nhất kể từ tháng 4 với việc tái chiếm một số lãnh thổ ở phía đông bắc.

Trong bài phát biểu đêm 8/9, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội Ukraine đã tái chiếm nhiều làng mạc và vùng lãnh thổ từ tay Nga kể từ khi cuộc phản công bắt đầu.

“Tổng cộng, hơn 1.000 km vuông lãnh thổ Ukraine đã được giải phóng kể từ đầu tháng 9”, Zelensky nói.

Chiến thuật bất ngờ giúp Ukraine giành lại lãnh thổ ở Kharkiv ảnh 1

Binh sĩ Ukraine pháo kích vào các vị trí của Nga ở vùng Donbass, tháng 6 năm 2022. Ảnh: Getty

Vào ngày 9 tháng 9, quân đội Ukraine dường như đang di chuyển nhanh chóng để chiếm lại thành phố Izyum (vùng Kharkiv), một trung tâm hậu cần quan trọng cho các hoạt động quân sự của Nga.

Theo New York Times, vị trí chính xác của các lực lượng Ukraine trong khu vực xung quanh Izyum không thể được xác định một cách độc lập. Tuy nhiên, dữ liệu vệ tinh, các nhà phân tích quân sự độc lập và ảnh và video của các lực lượng Ukraine cho thấy họ cũng đang tiến về Kupiansk, một trung tâm hậu cần khác ở phía bắc Izyum.

Bất ngờ chiến thuật của Ukraine

Cuộc tấn công mới ở phía bắc dường như đã khiến lực lượng Nga bất ngờ. Ngày 9/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên Telegram đang gửi quân tiếp viện tới khu vực Kharkiv, nhưng không nêu rõ số lượng cũng như địa điểm cụ thể.

Trong nhiều tháng, các nhà lãnh đạo Ukraine thường công bố ý định phản công ở phía nam, xung quanh thành phố cảng Kherson. Kiev cũng tiếp tục tấn công các đường tiếp tế, kho đạn và trung tâm chỉ huy của Nga trong khu vực bằng tên lửa chính xác, đồng thời dồn quân và tổ chức các cuộc tấn công bí mật vào các căn cứ quân sự và căn cứ quân sự. Các lực lượng thân Nga đang đứng sau chiến tuyến của kẻ thù, nhưng Kiev hầu như không nói gì về phía đông bắc, cho đến tuần này.

Những bước tiến của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến không chỉ Nga mà các nhà phân tích quân sự ngạc nhiên.

Theo các quan chức Ukraine và phương Tây, các hoạt động phản công đang ở giai đoạn đầu, tình hình phức tạp và những thành công hiện tại không được đảm bảo trong dài hạn.

Thông tin từ các nhân chứng, chính quyền địa phương Ukraine, các quan chức thân Nga, video định vị trên mạng xã hội và cảnh quay vệ tinh có thể cung cấp bức tranh một phần về chiến dịch Ukraine.

Ngày 8/9, các quan chức Ukraine cho biết quân đội của họ đã tràn qua thị trấn Balakliya, cách thành phố Izyum, nằm gần vùng Donbass chưa đầy 50 km.

Các binh sĩ Ukraine ngày 9/9 đăng những bức ảnh được cho là ở khu vực lân cận Kupiansk, nơi từng là thủ phủ của vùng Kharkiv do lực lượng Nga kiểm soát.

Quan chức thân Nga ở Kupiansk, Vitaly Ginchev, kêu gọi phụ nữ và trẻ em sơ tán khi lực lượng Ukraine đóng cửa thành phố. Ông nói rằng thành phố đang hứng chịu “các cuộc tấn công tên lửa liên tục từ các lực lượng vũ trang Ukraine”.

Phản công trên nhiều mặt trận cùng một lúc

Để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng ở miền Nam, quân đội Nga đã tái triển khai hàng nghìn binh sĩ từ khu vực Donbass. Điều này dường như làm mỏng hàng phòng thủ của Nga ở phía bắc và mở ra cơ hội cho Ukraine.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho rằng các lực lượng Ukraine ở khu vực Kharkiv có khả năng lợi dụng việc Nga bố trí lại lực lượng cho mặt trận phía Nam để “tiến hành một cuộc phản công cơ hội”. nhưng hiệu quả cao ở phía tây bắc của Izyum ”.

Nga rõ ràng không có khả năng đảm bảo một sườn then chốt gần Izyum cũng đưa ra thách thức trong việc bảo vệ lãnh thổ mà Moscow kiểm soát dọc theo chiến tuyến 2.400 km từ đông bắc Ukraine đến bờ Biển Đen ở phía nam.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một “bất ngờ chiến thuật” cho phép các lực lượng Ukraine tiến ít nhất 12 dặm vào lãnh thổ do Nga nắm giữ ở phía đông khu vực Kharkiv vào ngày 7 tháng 9, chiếm lại một khu vực có diện tích khoảng 400m2. km.

Trong khi Ukraine tiến công ở phía bắc thì cuộc phản công ở phía nam cũng đạt được những kết quả nhất định. Cơ quan An ninh Ukraine đã công bố những bức ảnh chụp thành phố Vysokopillia, thuộc vùng Kherson. Tuyên bố này không thể được xác minh một cách độc lập.

Tuần trước, các lực lượng Ukraine thông báo họ đã xuyên thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga tại nhiều địa điểm trong khu vực Kherson.

Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại CAN think tank ở Arlington, Virginia, cho biết cuộc phản công phía nam dường như không phải là một chiến thuật nghi binh để đánh lạc hướng lực lượng Nga.

“Những cuộc phản công này dường như có liên quan với nhau. Kherson là một cuộc tấn công có chủ ý, có trật tự. Kharkiv sắp tận dụng các điều kiện thuận lợi, ”Kofman đánh giá trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 8 tháng 9.

Nga gặp khó nhưng vẫn nắm lợi thế lớn

Báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các cuộc phản công của Ukraine đặt ra tình thế khó xử cho các chỉ huy Nga về việc họ cần triển khai lực lượng ở đâu và Kiev có thể đang tìm cách khai thác điều này. .

“Nỗ lực chính được lên kế hoạch của Nga có lẽ là một cuộc tấn công vào Bakhmut ở Donbass, nhưng các chỉ huy đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc có nên triển khai lực lượng dự bị để hỗ trợ cuộc xâm lược hay không. cuộc tấn công này hoặc để phòng thủ trước những bước tiến tiếp tục của Ukraine ở phía nam. Báo cáo cho biết, nhiều mối đe dọa đồng thời kéo dài hơn 500 km sẽ kiểm tra khả năng điều phối hoạt động và phân bổ lại nguồn lực của Nga cho các nhóm lực lượng ở các khu vực khác nhau.

Theo Chris Miller, người nghiên cứu chính sách đối ngoại, chính trị và kinh tế của Nga tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, các cuộc phản công của Ukraine diễn ra trên nhiều mặt vì họ muốn đảm bảo rằng “Nga sẽ không cảm thấy an toàn trên lãnh thổ mà họ kiểm soát”.

Tuy nhiên, ông Miller cảnh báo không nên quá kỳ vọng vào một cuộc phản công của Ukraine, nhấn mạnh rằng cuộc chiến có thể kéo dài và khốc liệt.

“Chúng ta không nên mong đợi rằng cuộc phản công sẽ dễ dàng như vậy. Từ đầu chiến tranh đến nay, chúng ta đã nhiều lần chứng kiến ​​những sự kiện Nga tiến, rồi rút, rồi lại vào sâu mới. Lần này, điều tương tự cũng có thể xảy ra, ”Miller nói.

Trong một tuyên bố ngày 9/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, Ukraine đã đạt được những thành tựu rõ ràng trong những ngày gần đây. Theo ông, Ukraine đang sử dụng hiệu quả các hệ thống vũ khí mới được cung cấp để tạo tiền đề cho cuộc tấn công của họ. Hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất đã được sử dụng để đánh hơn 400 mục tiêu và nó chỉ là một trong số những hệ thống vũ khí tiên tiến đang được Ukraine triển khai.

Tuy nhiên, ông Miley nhấn mạnh rằng Nga vẫn giữ được lợi thế đáng kể trong cuộc chiến cho dù các đường cung cấp của họ đang chịu nhiều áp lực và các vấn đề về nguồn nhân lực vẫn chưa được giải quyết.

'Chơi với lửa' ở Ukraine: Nga và Mỹ đều cam kết chiến thắng
‘Chơi với lửa’ ở Ukraine: Nga và Mỹ đều cam kết chiến thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *