Chiến thuật giúp Ukraine giành lại lãnh thổ trong một cuộc phản công chớp nhoáng

Rate this post

Chiến thuật giúp Ukraine giành lại lãnh thổ phản công chớp nhoáng - 1

Pháo binh ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

Tuần trước, một sự thay đổi mạnh mẽ đã diễn ra trên chiến trường miền đông Ukraine, khi một cuộc phản công chớp nhoáng của quân đội Ukraine đã chọc thủng hệ thống phòng thủ của Nga và giành lại hơn 3.000 mẫu lãnh thổ. km2.

Theo CNNvùng lãnh thổ này lớn hơn diện tích mà Nga đã kiểm soát ở Ukraine kể từ tháng Tư. Đài Mỹ cho rằng cuộc phản công của Ukraine thành công là do các đơn vị quân đội Nga không được trang bị và tổ chức. hoạt động tốt ở nhiều khu vực của Kharkov, ngay cả với một số đơn vị kháng cự yếu.

Quân đội Ukraine tuần trước dường như đã giành lại quyền kiểm soát hai thành phố chiến lược của Kharkov là Kupiansk và Izyum. Theo các chuyên gia, bước đi này sẽ giáng một đòn mạnh vào khả năng tiếp tế của Nga cho các vị trí trên chiến tuyến ở miền đông Ukraine, đồng thời có thể dẫn đến việc Moscow bị đẩy lùi hoàn toàn khỏi tỉnh Kharkov.

Cuối tuần qua, quân đội Nga tiếp tục rút khỏi các khu vực biên giới mà họ đã kiểm soát từ tháng Ba. Những ngôi làng cách biên giới khoảng 5km đã treo cờ Ukraine.

Truyền thông phương Tây cho rằng, việc rút quân khiến mục tiêu kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, miền đông Ukraine của Nga trở nên khó khăn hơn.

Chiến thuật giúp Ukraine giành lại lãnh thổ phản công chớp nhoáng - 2

Vị trí Kharkov (Ảnh: BBC).

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tin rằng các lực lượng Ukraine ở Kharkov có khả năng lợi dụng việc Nga phân bổ lại lực lượng cho mặt trận phía nam Ukraine để “tiến hành một cuộc tấn công nhanh chóng nhưng hiệu quả cao về phía tây bắc Izyum”.

Theo đánh giá của ISW, “bất ngờ chiến thuật” đã giúp lực lượng Ukraine tiến sâu ít nhất 20km vào vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở phía đông Kharkov, giành lại khoảng 400 km vuông lãnh thổ vào ngày 7 tháng 9. Các nguồn tin Nga khẳng định quân đội Nga đã bắt đầu triển khai quân tiếp viện. để chặn cuộc phản công của Ukraine.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, cuộc phản công của Ukraine đã khiến các chỉ huy Nga rơi vào tình thế khó xử khi không biết phải triển khai lực lượng ở đâu. Ukraine có thể đang tìm cách khai thác điểm yếu này của Nga.

“Theo kế hoạch của Nga, họ sẽ phát động một cuộc tấn công vào Bakhmut ở khu vực Donbass, nhưng các chỉ huy của Nga đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan là nên triển khai lực lượng dự bị để hỗ trợ cuộc tấn công (ở phía Đông), hay để phòng thủ chống lại Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm.

Theo giới phân tích quân sự, việc Ukraine giữ bí mật kế hoạch ở Kharkov đến phút chót buộc Nga phải điều hàng nghìn quân tới miền Nam khiến tuyến phòng thủ Kharkov lỏng lẻo, bộc lộ nhiều điểm yếu. Trong vài tháng qua, Nga đã điều một lượng lớn quân từ Kharkov và Donbass ở phía đông để tăng viện cho Kherson ở phía nam.

Theo Chris Miller, một nhà nghiên cứu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, Ukraine triển khai các cuộc phản công trên ba mặt trận vì họ muốn đảm bảo rằng “Nga sẽ không cảm thấy an toàn trong các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát.”

Tuy nhiên, ông Miller cảnh báo không nên kỳ vọng nhiều vào cuộc phản công của Ukraine, đồng thời dự đoán cuộc chiến sẽ tiếp tục kéo dài và khốc liệt.

“Chúng ta không nên mong đợi rằng cuộc phản công của (Ukraine) sẽ dễ dàng như vậy. Kể từ khi bắt đầu chiến tranh cho đến nay, đã có rất nhiều sự kiện cho thấy Nga từng tiến sâu, rồi rút lui, sau đó tiến sâu vào các khu vực mới . Kịch bản đó cũng có thể lặp lại lần này “, chuyên gia Miller nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *