Cho vay nặng lãi ứng dụng: Không trả không sống yên!

Rate this post

Cho vay nặng lãi ứng dụng: Không trả không sống yên!  - Ảnh 1.

Hình ảnh đe dọa mà người cho vay gửi cho nạn nhân ở Đà Nẵng – Ảnh: Đ.C.

Lợi dụng nhu cầu vay vốn với thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, chúng dùng đủ mọi chiêu trò để “gài bẫy” người vay với chi phí không rõ ràng, lãi suất “cắt cổ”, thậm chí biến thành cho vay giả. một hình thức lừa đảo mới …

Vay 10 triệu đồng, trả 400 triệu đồng nợ vẫn chưa hết

Do cần tiền để xoay sở việc mua bán, chị LTTO (39 tuổi) đăng ký vay số tiền 10 triệu đồng qua một ứng dụng trực tuyến (gọi tắt là ứng dụng cho vay).

Để đăng ký vay, bạn phải chụp ảnh chứng minh nhân dân và cung cấp số tài khoản ngân hàng rồi gửi lên ứng dụng cho vay. Sau đó, tài khoản ngân hàng của cô tự động nhận được tiền giải ngân.

Tuy nhiên, số tiền thực nhận chỉ bằng một nửa số tiền chị vay và thời hạn vay chỉ 1 tuần, kể từ ngày “giải ngân”. Bất ngờ, chị O gọi vào các số điện thoại liên hệ trên ứng dụng cho vay nhưng không ai nghe máy. Nhưng khi đến hạn thanh toán, chị O. liên tục nhận được điện thoại “nhắc nợ”.

Do thời hạn vay quá ngắn, không có khả năng chi trả, chị O. bị các đối tượng cho vay bêu rếu bằng cách đưa hình ảnh, thông tin về lệnh truy nã để tung lên các trang mạng có nội dung đồi trụy.

Quá sợ hãi, chị O. phải mượn ứng dụng này trả nợ ứng dụng kia. Từ số tiền 10 triệu đồng vay ban đầu, đến nay chị phải trả nợ với số tiền gần 400 triệu đồng.

Tương tự, chị LTTT (trú thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk) cũng đang bị cho vay nặng lãi qua ứng dụng.

Chị T. cho biết trong lúc lướt Facebook, chị thấy có đơn đăng ký cho vay không tính lãi. Tò mò, chị tải ứng dụng về điện thoại tìm hiểu và thử vay lần đầu 500.000 đồng trong vòng 1 tuần không lãi suất.

Lần đầu tiên chị T thanh toán đúng hạn nên không có vấn đề gì. Sau đó, chị T được vay 3 triệu đồng với lãi suất ưu đãi.

Tin lời “chuyên gia tư vấn” ứng dụng dẫn đường, chị tiếp tục vay. Do không có tiền trả đúng hạn nên chị được tư vấn mượn ứng dụng khác để trả nợ. Cứ như vậy, từ 3 triệu đồng ban đầu, chị rơi vào bẫy ứng dụng “tín dụng đen” với khoản nợ gần 100 triệu đồng.

Do số nợ ngày càng nhiều, mãi không trả được nên chị T luôn phải sống trong tình trạng khủng hoảng tinh thần và người thân, bạn bè liên tục bị “khủng bố” để đòi nợ.

“Chỉ vì sự thiếu hiểu biết của tôi mà đã ảnh hưởng rất lớn đến gia đình và những người thân yêu của tôi. Nợ nần không ngừng tăng lên, trả ba năm rồi mà vẫn chưa trả hết nên liên tục nhận được điện thoại …”, Chị T. lo lắng.

Cho vay nặng lãi ứng dụng: Không trả không sống yên!  - Ảnh 2.

Chị H. (xã Ea H’ding (Cư M’Gar, Đắk Lắk) cho biết, dù không vay nhưng chị liên tục bị quấy rầy suốt đêm, suốt sáng – Ảnh: TX.

Tôi lướt Facebook và thấy quảng cáo cho vay lãi suất thấp, không cần thế chấp. Đang túng quẫn, tôi bấm đăng ký, kê khai và vay 3 triệu đồng nhưng họ chỉ chuyển 1,8 triệu đồng. Tôi gọi điện hỏi thì họ nói phải trừ tiền gì đó, 1 tuần sau họ bắt tôi phải trả 5,5 triệu đồng. Gấp quá tôi không kịp trả tiền thì chúng khủng bố tinh thần tôi và người thân suốt ngày đêm.

Bà Trần Thị M. (ngụ huyện Krông Pắk, Đắk Lắk)

Chuyển đổi gian lận

Không chỉ cho vay với lãi suất cắt cổ, nhiều ứng dụng còn là bẫy lừa đảo sẵn sàng “ăn thịt” bất kỳ người dùng nào.

Ví dụ, trong quá trình làm thủ tục vay, người dùng sẽ phải cung cấp số tài khoản ngân hàng của mình trên ứng dụng để nhận khoản vay. Khi đó phía app sẽ thông báo số tài khoản người dùng cung cấp bị thiếu hoặc sai nên app đã chuyển tiền nhưng … mất.

Do đó, người vay buộc phải trả thêm tiền cho ứng dụng để sửa số tài khoản hoặc “phạt” vì làm mất tiền của ứng dụng cho vay. Mức phí này có thể lên tới vài triệu đồng.

Đang cần vốn kinh doanh, lướt Facebook thấy quảng cáo hấp dẫn, anh D. bấm vào xem và được hướng dẫn truy cập vào một trình duyệt có tên “VN5515.xyz”. Tại đây, anh D. chọn khoản vay 40 triệu đồng, thời hạn 12 tháng với lãi suất 0,7%. Sau đó, anh được một người tự xưng là “nhân viên dịch vụ khách hàng” nhắn tin gửi mã rút tiền.

Tuy nhiên, khi nhập mã này thì hệ thống báo anh D. nhập sai và số tiền vay bị “khoanh”. Anh D. được yêu cầu chuyển 4 triệu đồng (số tài khoản của một người tên DƯƠNG THỊ PHƯƠNG tại Ngân hàng MB) để thẩm định và “bóc băng”.

Tuy nhiên, việc “gỡ băng” liên tục bị lỗi, lần nào “nhân viên chăm sóc khách hàng” cũng dùng nhiều lời ngon ngọt để dụ anh D. tiếp tục chuyển tiền với cam kết sẽ hoàn trả đầy đủ tiền cho anh D. khi anh đã khắc phục xong. lỗi.

Không may, anh D. lao theo. Sau 3 lần “sửa lỗi”, anh D. bay mất 50 triệu đồng, kể cả tiền giữ xe máy. “Nghi ngờ bị lừa, tôi năn nỉ họ trả lại 50 triệu đồng, không cần vay nữa thì họ yêu cầu tôi phải chuyển thêm 40 triệu đồng nữa nếu không toàn bộ số tiền của tôi sẽ bị đóng băng”, anh D. buồn bã nói.

Theo nhiều cán bộ công an, lợi dụng tâm lý người dân cần tiền gấp, các ứng dụng cho vay đưa ra các chiêu thức cho vay đơn giản để dụ người dân vào bẫy. Một cán bộ Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) phân tích, các công ty cho vay tiền qua ứng dụng hầu hết do người nước ngoài điều hành.

Các ứng dụng thường có trên điện thoại di động như “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”… Các ứng dụng này được quảng cáo rầm rộ và hấp dẫn trên các nền tảng mạng xã hội.

Các ứng dụng cho vay thường yêu cầu người vay tạo tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, số chứng minh nhân dân, số tài khoản ngân hàng) và đồng ý với các điều khoản của hợp đồng điện tử. do họ chuẩn bị.

Trong đó, đáng chú ý có điều khoản buộc người vay phải đồng ý để ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động. Nếu người vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay, hệ thống tài khoản của công ty sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay. Hầu hết các ứng dụng đều giữ lại một khoản phí, lãi phải thu và tiền phạt trả chậm rất cao …

Chẳng hạn, tại ứng dụng “Moreloan” và “VD online”, khách hàng vay lần đầu chỉ được vay số tiền 1,5 triệu đồng, nhưng thực tế khách hàng chỉ nhận được 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là phí dịch vụ. lãi trong 7 ngày.

Sau 7 ngày, người vay phải trả gốc khoản vay là 1,5 triệu đồng. Nếu người vay trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2-5%. Không trả, chậm trả, người vay và người thân của họ sẽ bị tra tấn qua điện thoại mỗi ngày.

“Với hình thức cho vay trên, các đối tượng tính lãi suất 2,5% / ngày, tương ứng 17,5% / tuần, 75% / tháng và 912,5% / năm”, cán bộ này cho biết.

Ngoài ra, trong quá trình đòi nợ, đối tượng cho vay thường đe dọa theo kiểu “khủng bố”. Vì lo sợ cũng như muốn tránh nguy cơ bị quấy rối, bêu xấu trên mạng xã hội, người dùng thường cam chịu để giải quyết sự việc.

Đó là cơ hội để ứng dụng cho vay gài bẫy người dùng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử, mã OTP,… thông qua các trang web mạo danh để kiểm tra thông tin, thanh lý hợp đồng. Từ đó, họ thu được lợi nhuận từ những thông tin thích hợp.

Đưa người sống lên bàn thờ

ỨNG DỤNG VAY CAO ĐIỆN THOẠI 1 (Chỉ đọc)

Hình ảnh trang cá nhân của anh H. bị nhóm khủng bố cắt cổ tử vong nhằm mục đích xin tiền – Ảnh: HỘI THƯƠNG

Đó là trường hợp của ông L.P.H (55 tuổi, ngụ phường 6, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Cuối tháng 2/2021, con gái ông H. vay 1 triệu đồng qua ứng dụng V.D. Do con gái ông không có tiền trả nên các đối tượng đã hướng dẫn con ông mượn ứng dụng và trả ứng dụng trước.

“Từ khoản vay 1 triệu đồng ban đầu từ ứng dụng V.Dong, đến ngày 15/4/2021, con gái tôi đã nợ cả vốn và lãi của các ứng dụng V.Dong, Siêu Đồng, Mirae Asset, Cầu Phát Tài, Siêu Bảo Bối .. . gần 60 triệu đồng.

Hóa ra gia đình tôi biết sự việc nên thương lượng và được Ứng đồng ý giảm xuống còn 30 triệu đồng. Gia đình tôi đã cố gắng giúp tôi trả 30 triệu đồng cho ứng dụng vào giữa tháng 4 năm 2021.

Tưởng mọi chuyện đã được giải quyết nhưng đến đầu tháng 4/2022, người của các ứng dụng này lại tiếp tục gọi điện cho tôi để đòi tiền ”, anh H. cho biết.

Do không hợp tác nên những người này mới đăng tin nhắn lên mạng xã hội, nhắn tin đe dọa, gọi điện cho người thân, bạn bè và tung tin anh này vay tiền nhưng không trả.

Những người này thậm chí còn dùng ảnh của anh để cắt dán vào ảnh thờ, tung tin anh đã chết rồi tung lên mạng xã hội. Sau đó, chúng còn chia nhau gửi cho nhiều bạn bè, người quen của anh để ép anh trả nợ.

(H. THƯƠNG – M. TRƯỜNG)

(còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *