Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đối thoại với cán bộ y tế

Rate this post

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có buổi đối thoại với công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế. Cùng tham dự còn có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế báo cáo, giải trình và đề xuất nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, nhất là về nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh, ông Theo định mức tại Quyết định số 22 của Tỉnh. Ủy ban nhân dân, số lượng trang thiết bị của các cơ sở y tế tuyến tỉnh khoảng 30% định mức, tuyến huyện khoảng 30%. 35% định mức, tỷ lệ các loại thiết bị khoảng 40% so với định mức.

“Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng triển khai danh mục kỹ thuật phân tuyến, chưa kể rất khó phát triển chuyên môn kỹ thuật, nhất là các kỹ thuật hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh hiện nay. Thực tế, hàng năm, không kể chi phí tự bỏ ra của người dân. ước tính chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đa tuyến ngoại tỉnh bình quân 150 tỷ đồng / năm, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đa tuyến ngoại tỉnh bình quân 350 tỷ đồng. VNĐ / năm, trong đó, bệnh nhân khám chủ yếu ở Hà Nội và Phú Thọ. Bác sĩ Hoàng Văn Chiến cho biết.

Vì vậy, bác sĩ Chiến đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế cho các đơn vị y tế để phục vụ công tác chuyên môn, hạn chế tình trạng người bệnh phải chuyển tuyến trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đối thoại với cán bộ y tế - 1

Bác sĩ Lâm Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường.

Đưa ra tỷ lệ bao phủ ước tính là 92,7%, cả nước có khoảng 86.626 người không có bảo hiểm y tế, tương đương 7,3% dân số và trong số những người không có bảo hiểm thì nhóm hộ gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất, TS. Lâm Văn Sáu, Giám đốc huyện Tam Dương cho biết. Bệnh viện Đa khoa đề nghị UBND tỉnh ban hành chính sách, hỗ trợ kinh phí cho người tham gia BHYT trên địa bàn. .

Bác sĩ Đỗ Trọng Cẩn, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị, UBND tỉnh có giải pháp hỗ trợ phương tiện đi lại công cộng cho cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh do thực tế là Bệnh viện nằm ở xa trung tâm thành phố.

Việc sinh viên mới ra trường, nhất là sinh viên ngoại tỉnh về công tác tại ngành Y tế Vĩnh Phúc không có nơi ở, phải đi thuê trọ là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng thu hút nguồn y tế. nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ y, dược sĩ, bác sĩ Lê Văn Tình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đề nghị UBND tỉnh có phương án bố trí chỗ ở cho tân sinh viên Y khoa để tăng khả năng kiếm tiền. thu hút cán bộ y tế về tỉnh công tác.

Tại buổi đối thoại, đại diện công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ. Đồng thời, những người làm công tác y tế đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế; tích cực đào tạo đội ngũ điều dưỡng đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành y; tăng cường kinh phí cho công tác dân số và phát triển, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số ý kiến ​​đề nghị UBND tỉnh tham mưu Chính phủ, Bộ Y tế thay đổi giá dịch vụ y tế, tính đúng, tính đủ chi phí thực tế; tăng lương, phụ cấp cho cán bộ y tế để phù hợp với thời gian, công sức của họ và thu hút cán bộ y tế về tỉnh công tác …

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đối thoại với cán bộ y tế - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tại buổi đối thoại.

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch Lê Duy Thành khẳng định: “Trung ương và tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp y tế cũng như đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế vì đây là ngành có vai trò rất quan trọng đối với tính mạng người bệnh. đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến sức khỏe nhân dân ”.

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà ngành Y tế đang gặp phải, ông Lê Duy Thành nhấn mạnh, để tháo gỡ khó khăn hiện nay không thể chỉ một mình ngành Y tế mà cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đặc biệt, ông Thành cho rằng cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện huy động nguồn lực mạnh hơn, nhất là cơ chế tính giá dịch vụ y tế, cơ chế liên doanh, liên kết. hợp tác, khám chữa bệnh.

Người đứng đầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tham quan học tập tại các tỉnh, thành phố đã giải quyết được vướng mắc để đề xuất tỉnh ban hành . các chính sách phù hợp.

Về vấn đề thu hút nguồn nhân lực; đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn tại đội ngũ y bác sĩ; đầu tư cơ sở vật chất; phát triển bảo hiểm y tế toàn dân; Mua sắm thuốc, vật tư trang thiết bị y tế và các vấn đề khác, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn trong thời gian sớm nhất.

Đối với những kiến ​​nghị, đề xuất ngoài thẩm quyền của tỉnh, đồng chí cho biết tỉnh sẽ tổng hợp, đề xuất Trung ương xem xét, giải quyết trên cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngành y tế phát triển. , động viên đội ngũ cán bộ, y bác sĩ thêm yêu nghề, gắn bó hơn với nghề.

Minh Tuệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *