Chung cư gặp “bão”, môi giới cũng đau đầu vì mất khách

Rate this post

Căn hộ trong thời điểm mưa bão

Có trong tay 1,6 tỷ đồng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Trường (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tìm mua một căn hộ chung cư đã qua sử dụng tại khu vực Mỹ Đình. Sau khi trao đổi với các nhân viên môi giới bất động sản trên địa bàn, anh Trường cũng phát hoảng khi giá căn hộ chung cư tại Hà Nội vài tháng trở lại đây liên tục tăng, dù căn hộ mới đưa vào sử dụng khoảng 5 – 7 ngày. năm.

“Trước đây, tôi thấy hầu hết những người bán lại căn hộ chung cư cũng lỗ. Nhưng đến năm nay, giới môi giới cho biết giá căn hộ tăng rất mạnh, nhất là căn hộ đã qua sử dụng. Số tiền này hầu như khó chọn được căn hộ ưng ý mà có khi cả tuần sau chủ nhà lại đổi giá ”, anh Trường nói.

Anh Trường cho biết, tại khu vực Mỹ Đình, căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 65m2 được chủ nhân rao bán với giá 2 tỷ đồng, chưa bao gồm phí chuyển nhượng. Chủ nhà có thiện chí mua sẽ giảm khoảng 10 triệu đồng. Hay một chung cư khác cũng ở khu vực này, đã hoạt động khoảng 7-8 năm, giá cũng khoảng 1,9 tỷ đồng cho căn 70m2, nhưng hạ tầng cũng đã xuống cấp.

Căn hộ là

“Nhìn chung ở khu vực này thấp nhất cũng trên dưới 2 tỷ đồng là mua được một căn hộ chung cư cũ. Giá cả từ đầu năm đến nay theo tôi biết đã tăng khoảng 20 – 30%. Với mức tăng cao như vậy, gia đình tôi phải cố gắng vay mượn thêm, nếu không có thể vẫn phải đi thuê nhà một thời gian ”, người này cho biết.

Anh Nguyễn Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội) đang than thở vì giá chung cư ở Hà Nội liên tục tăng. Theo anh Vinh, căn hộ mới mở bán hiện ở xa trung tâm có giá từ 50 triệu đồng / m2 trở lên, gần hơn một chút có khi trên 60 triệu đồng / m2. Vì vậy, gia đình anh tất bật tìm về chung cư cũ.

Tuy nhiên, anh Vinh cảm thấy sốc khi nhiều dự án chung cư đi vào hoạt động từ 3 – 5 năm cũng có giá 45 triệu đồng / m2. “Căn hộ 2 phòng ngủ ở Cầu Giấy, diện tích 68m2 cũng có giá lên tới 45 triệu đồng / m2. Trong khi đó, cách đây vài năm chỉ khoảng 30 triệu đồng / m2. Giá cả tăng chóng mặt nên giờ tôi rất khó mua được căn hộ chung cư ”, anh Vinh nói.

Theo khảo sát giá chung cư cũ tại một số quận như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, … dù mới bàn giao từ 3-5 năm nhưng giá đã tăng mạnh. khoảng 40 – 50% so với năm trước. với thời điểm mua hàng. Đơn cử, một dự án trên đường Ngụy Như Kon Tum được mở bán năm 2018 và bàn giao vào năm 2020 hiện có giá bán cũ khoảng 42-47 triệu đồng / m2, trong khi thời điểm mở bán chỉ khoảng 30 – 47 tr / m2. 33 tr / m2. Thực tế, cách đây 5 năm, giá một căn hộ chung cư mới ở Hà Nội chỉ dao động khoảng 28 – 35 triệu đồng / m2, nhưng hiện nay với mức giá này rất khó mua được một căn hộ chung cư cũ ở các quận trung tâm.

Căn hộ giá như vũ bão, môi giới bỏ mối.

Nhiều công ty môi giới bất động sản cũng tỏ ra đau đầu khi giá căn hộ liên tục tăng mạnh. Theo đó, người mua cũng không quản lý được tài chính nên đành bó tay khiến môi giới bất động sản trắng tay.

Căn hộ là

Anh Trần Tuấn Thanh, một nhân viên môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, trong vòng 1 tháng qua, anh có 3 khách hàng tìm mua chung cư cũ. Tuy nhiên, sau khi đưa khách đi xem nhà, họ đều “quay xe” không mua gì, giá tăng chóng mặt.

“Khách đưa tôi đi xem nhưng có người 2 tỷ đồng vẫn khó mua được căn hộ chung cư cũ phù hợp với nhu cầu ở Mỹ Đình. Đưa đi xem mấy căn nhà nhưng giá mỗi ngày mỗi khác nên không mua nữa. Nhiều khi tôi nghĩ môi giới tăng giá cũng được lợi vì phí hoa hồng cao nhưng ngược lại, mất mối ”, anh Thành nói.

Tương tự như anh Thành, anh Hoàng Thao, môi giới bất động sản tại Hà Nội cũng chia sẻ, giá chung cư cũ tăng chóng mặt khiến nhiều người mua nhà “choáng váng”.

“Tôi cũng dẫn khách đi xem nhà, nhiều người khi nghe giá cũng lắc đầu không mua nữa. Họ tiếp tục thuê và chờ giá nhà giảm. Theo đó, tôi giao dịch cũng thua lỗ, nhiều người cũng bỏ lỡ cơ hội mua nhà ”, chị Thảo nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, căn hộ bình dân ngày càng hạn chế do giá đất ngày càng tăng nên giá trị căn hộ tăng theo. Đồng thời, giá vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh. Những yếu tố trên cộng với kỳ vọng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ khiến giá trị căn hộ ngày càng tăng.

Về giải pháp, ông Đính cho rằng, để tăng nguồn cung cho phân khúc nhà giá rẻ, cần có “sức mạnh tổng hợp” từ cả hai phía. Các cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết nhanh các thủ tục hành chính. Việc sắp xếp hợp lý quy trình sẽ giúp tiến độ nhanh hơn, thuận lợi hơn cho các dự án sớm được triển khai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *