Chuyên nghiệp và tiểu thuyết

Rate this post

Giải nhì tác phẩm “Bình hoa bằng tre” của tác giả Nguyễn Văn Tình (Hà Nội)

Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 27 tháng 9. Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh chia sẻ, thiết kế kiến ​​trúc của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là không gian lý tưởng để các tác phẩm giới thiệu những đường nét và giá trị tinh tế của họ. đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Pha trộn giữa truyền thống và hiện đại

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc năm 2022 là sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả trong 3 năm qua. Qua đó, khuyến khích và định hướng cho đội ngũ sáng tạo, thiết kế ra những sản phẩm vừa có giá trị thiết thực, vừa có giá trị thẩm mỹ; góp phần tăng cường mối liên kết giữa nhà thiết kế – thợ thủ công – nhà sản xuất – nhà phân phối và người tiêu dùng.

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 538 tác phẩm của 283 tác giả đến từ 25 tỉnh / thành phố gửi về tham dự cuộc thi. Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 201 tác phẩm, bộ tác phẩm của 138 tác giả để triển lãm và trao giải. Trong đó, 2 bộ gồm 22 giải được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc ở hai hạng mục Thiết kế sáng tạo và Sản phẩm ứng dụng.

Bộ giải Thiết kế sáng tạo gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Giải nhất được trao cho tác phẩm Đã giải nén – Hỗ trợ trẻ vị thành niên quan hệ tình dục và ngăn chặn lạm dụng tình dục của nhóm tác giả Lê Thị Thu Thảo, Bùi Hạnh Lưu và Trần Thị Lệ Quyên (Đại học FPT Hà Nội). Bộ Giải thưởng Sản phẩm Ứng dụng đã trao 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích, trong đó có 2 giải Nhì cho các tác phẩm Phái cổ tự của Lê Duy Đức (Sơn La) và Bình hoa tre của Nguyễn Văn Tình (Hà Nội).

Triển lãm là cơ hội để công chúng chiêm ngưỡng sự đa dạng về chất liệu, loại hình sáng tạo và sự phong phú trong tạo hình, thiết kế sản phẩm. Các tác phẩm thiết kế sáng tạo với nhiều ý tưởng mới, cập nhật xu hướng công nghệ mới và đa dạng trong nghiên cứu, thử nghiệm, hướng tới lợi ích cộng đồng. Mảng sản phẩm ứng dụng với cách tiếp cận phong phú về chất liệu và hình thức thể hiện dựa trên các nghề thủ công truyền thống của dân tộc. “Hai lĩnh vực này phản ánh rõ nét đời sống mỹ thuật ứng dụng Việt Nam hiện nay, khi những giá trị truyền thống song hành cùng sự phát triển của công nghệ mới và xu hướng thiết kế quốc tế. Đó là màu sắc riêng của Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V… ”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cho biết, thông qua sân chơi lớn này, giới làm nghề và công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, sáng tạo. tính ứng dụng cao. Điều đáng mừng là bức tranh toàn cảnh về mỹ thuật ứng dụng Việt Nam được phác họa trên sân chơi này cho thấy sự tiếp nối từ truyền thống đến hiện đại, vừa mang giá trị thẩm mỹ cao vừa mang tính thiết thực trong cuộc sống. .

Họa sĩ Vũ Hy Thiều, thành viên Hội đồng nghệ thuật, nhận xét: “Không chỉ khai thác tốt kỹ thuật truyền thống, các nghệ nhân còn khai thác được hình ảnh, tính thẩm mỹ của nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là mây tre đan. Họ đã áp dụng kỹ thuật đan truyền thống và chuyển sang làm mới hoa văn để tạo nên những tác phẩm vừa truyền thống vừa rất hiện đại.

Giải nhất “Giải nén – Hỗ trợ trẻ vị thành niên về giới và phòng chống xâm hại tình dục” của nhóm tác giả Lê Thị Thu Thảo, Bùi Hạnh Lưu và Trần Thị Lệ Quyên (Hà Nội)

4.0 tạo ra bước đột phá cho mỹ thuật ứng dụng

Điểm đột phá so với các kỳ triển lãm trước là Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc năm nay có sự xuất hiện của nhiều tác phẩm sử dụng công nghệ số. TS.Ngô Anh Cơ, thành viên Hội đồng nghệ thuật, cho rằng triển lãm tăng sức hấp dẫn với sự tham gia của các nhà thiết kế sáng tạo sử dụng công nghệ số, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều mẫu thiết kế. thiết kế cho các thiết bị thông minh.

Tác giả Lê Thị Thu Thảo (Đại học FPT Hà Nội), đại diện cho nhóm tác giả đoạt giải Nhất với tác phẩm Đã giải nén – Hỗ trợ trẻ vị thành niên quan hệ tình dục và ngăn chặn lạm dụng tình dục cho biết, trong vòng 4 tháng, nhóm đã nghiên cứu và thiết kế tác phẩm dựa trên ý tưởng về những khó khăn khi tiếp cận vấn đề giới của thanh, thiếu niên Việt Nam. Công trình được các sinh viên hết sức tâm huyết thiết kế như một chương trình giáo dục giới tính toàn diện cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc cũng cho thấy “bước chân” mạnh mẽ của công nghệ 4.0 trong nhiều tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm đạt giải cao như: ECAP – Thiết bị gắn để tái sử dụng chai nhựa của nhóm tác giả Trần Ngọc Thảo, Nguyễn Thị Trúc Anh, Lê Trần Mai Khanh, Lê Đào Lan Trúc (ĐH Văn Lang, TP.HCM); SCC – Hỗ trợ cộng đồng cho trẻ em nghèo của nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Thu, Lưu Xuân Bách (Đại học FPT Hà Nội), Logo nhận diện thương hiệu của Lê Quý Hải (Hà Nội) …

Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, công nghệ số là một trong những yếu tố tạo nên diện mạo mới, chuyên nghiệp và hội nhập của mỹ thuật ứng dụng trong đời sống đương đại của đất nước. Sản phẩm thiết kế được lên ý tưởng kỹ lưỡng, thuyết phục và có mục tiêu sáng tạo rõ ràng.

Khả năng ứng dụng luôn được ưu tiên hàng đầu trên một sân chơi nghề nghiệp như thế này. Vì vậy, bên cạnh những đột phá, đổi mới, để có thể tiến xa hơn, chuyên nghiệp hơn, các chuyên gia cho rằng, các tác giả cần khắc phục một số hạn chế như chỉ tập trung vào hình thức bắt mắt, còn ý tưởng thì không nên bỏ sót ý tưởng. . rườm rà, hình thức ít gắn với nội dung. Trong thời điểm cần tăng cường kết nối giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và thị trường tiêu thụ như hiện nay, khát vọng phủ sóng trong nước và vươn ra quốc tế còn rất nhiều đất để hiện thực hóa. Tuy nhiên, bản thân mỗi tác giả cần hướng đến mục tiêu chung là sự chuyên nghiệp, tinh tế trong từng sản phẩm, tạo sức hút không chỉ bằng ấn tượng thị giác mà còn đột phá bằng sự sáng tạo, khả năng ứng dụng. áp dụng vào thực tế.
Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc 2022 là sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả trong 3 năm qua. Qua đó, khuyến khích và định hướng cho đội ngũ sáng tạo, thiết kế ra những sản phẩm vừa có giá trị thiết thực, vừa có giá trị thẩm mỹ; góp phần tăng cường mối liên kết giữa nhà thiết kế – thợ thủ công – nhà sản xuất – nhà phân phối và người tiêu dùng.


Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại là sự phản ánh rõ nét đời sống của mỹ thuật ứng dụng Việt Nam hiện nay, khi những giá trị truyền thống đang song hành với sự phát triển của công nghệ và xu hướng mới. thiết kế quốc tế. Đó là màu của Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V…


(Thứ trưởng Tạ Quang Đông)

PHƯƠNG ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *