Cô gái 19 tuổi bị u nang buồng trứng to bất thường | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

(QNO) – Cô gái H.T.L, 19 tuổi, quê ở Nam Trà My, bị u nang buồng trứng rất to, trông giống như phụ nữ mang thai những tháng cuối vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam phẫu thuật cắt bỏ. u.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam tiến hành phẫu thuật cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân.  Ảnh: BVCC.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam phẫu thuật cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Hôm qua, 19/8, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã phẫu thuật hút 5.000ml dịch (tương đương 5kg) để loại bỏ khối u nang buồng trứng lớn trong cơ thể chị L. Hiện chị L sức khỏe ổn định đang điều trị. Đang chờ kết quả giải phẫu bệnh để có hướng điều trị tiếp theo.

Bệnh nhân H.T.L không nhớ mình từng mang khối u, khi bụng to như phụ nữ mang thai những tháng cuối và đau nhiều, L. mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam khám.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, nếu chị H.T.L đến khám và phát hiện khối u sớm hơn sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lành tính nhưng một số trường hợp biến chứng thành ung thư, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến u nang buồng trứng là do các vấn đề liên quan đến rối loạn nội tiết tố nữ, thay đổi nội tiết tố, các bệnh về nội mạc tử cung hoặc buồng trứng,…

Bác sĩ Kiều Trinh khuyến cáo mọi người, đặc biệt là người dân vùng cao cần được tiếp cận sớm với các dịch vụ y tế, giáo dục sức khỏe. Đối với phụ nữ, sức khỏe sinh sản rất quan trọng, cần được bảo vệ và chăm sóc để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị em cần siêu âm, xét nghiệm, khám phụ khoa định kỳ để tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú và phát hiện những bất thường. Phụ nữ mang thai cần sàng lọc trước sinh để phát hiện một số bất thường về nhiễm sắc thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *