Cô gái thoát cảnh “bàn tay ma” nhờ mổ nội soi

Rate this post

Bàn tay lành lạnh, ấm áp ngay khi đốt hạch giao cảm đầu tiên.

TS.BS Dương Trọng Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong ca phẫu thuật nội soi lồng ngực điều trị tăng tiết mồ hôi cho bệnh nhân, bác sĩ đã thấy ngay hiệu quả. . Cụ thể, ngay khi bị cắt và đốt hạch giao cảm, tay bệnh nhân sẽ thấy ngay ấm, nóng và khô, sờ vào có cảm giác ngay trong phẫu thuật.

Cô gái thoát khỏi bàn tay ma quái nhờ phẫu thuật nội soi - 1

Một ca phẫu thuật nội soi điều trị chứng hyperhidrosis được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức.

Mới đây nhất, một cô gái trẻ 23 tuổi ở Vĩnh Phúc đến Bệnh viện Việt Đức khám, vì bàn tay lúc nào cũng lạnh, lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi, thậm chí chảy nhiều giọt.

Ngay cả trong mùa đông, bàn tay của cô ấy cũng ướt đẫm mồ hôi và lạnh.

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh mồ hôi tay độ 3 và quyết định điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay bằng phương pháp nội soi.

Theo đó, chỉ với hai lối vào rất nhỏ cách lồng ngực khoảng 5mm, các bác sĩ đã có thể dùng dụng cụ để đánh giá nội tạng lồng ngực, đồng thời xác định chính xác vị trí hạch giao cảm để tiến hành đốt và cắt.

“Ngay trong ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ thấy ngay hiệu quả khi đốt và cắt hạch giao cảm. Đó là sờ vào bàn tay khô, ấm của bệnh nhân, khác hẳn với bàn tay lạnh toát mồ hôi, thậm chí trơn tuột vì mồ hôi. từng giọt ngay trước khi gây mê ”, bác sĩ Hiền thông tin.

“Dùng tay sờ vào người bệnh thấy rõ sự khác biệt này. Hạch bên nào được cắt và đốt thì tay khô và ấm, ngược lại với bên còn lại. Hơn nữa, với hai lỗ nội soi rất nhỏ, chỉ khoảng 5mm. Sau một lần. trong ngày, bệnh nhân được xuất viện, trở lại cuộc sống và công việc bình thường ”, bác sĩ Hiền cho biết.

Nó được chỉ định khi nào?

Các bác sĩ cho biết có thể có hơn 1 triệu tuyến mồ hôi, tham gia vào quá trình điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Nhờ mồ hôi, khi nhiệt độ tăng do quá trình trao đổi chất và vận động, cơ thể được điều nhiệt.

Mồ hôi cũng giúp bảo vệ da, tăng cường độ ẩm, giúp da luôn mềm mại.

Tuy nhiên, khi một số hệ thần kinh giao cảm quá nhạy cảm, tăng cường hoạt động dẫn đến tiết nhiều mồ hôi, gây tăng tiết mồ hôi ở các vùng như tay, nách, chân, mặt ..

Có hai nhóm hyperhidrosis sơ cấp và thứ cấp. Với chứng hyperhidrosis nguyên phát, không có nguyên nhân cụ thể nào được xác định. Đây là nhóm thường gặp nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên, độ tuổi hoạt động mạnh nhất về thần kinh và nội tiết.

Hyperhidrosis thứ phát sau các triệu chứng của bệnh nội tiết. Tăng tiết mồ hôi là một triệu chứng trong tình trạng chung của cơ thể, và bệnh cơ bản phải được điều trị.

Đối với trường hợp tăng tiết mồ hôi nguyên phát, gây tăng tiết ở da và nách thì các phương pháp như dùng muối nhôm giúp làm teo tuyến mồ hôi; sử dụng các biện pháp ion hóa, sử dụng thuốc… đều có những nhược điểm nhất định. Khi các tuyến mồ hôi thay đổi trở lại, hoạt động trở lại sau một vài tháng; ảnh hưởng đến các chức năng khác, chẳng hạn như tuyến nước bọt, khô mắt, ảnh hưởng đến nhịp tim, v.v.

Với phương pháp mổ nội soi, đường can thiệp rất nhỏ và an toàn, bác sĩ soi trực tiếp hạch chi phối chi trên, cắt đốt để hạn chế tiết mồ hôi tay, nách.

“Những người mắc chứng hyperhidrosis luôn thấy tay mình ẩm ướt hơn những người khác. Có trường hợp trên tay xuất hiện những giọt mồ hôi nhỏ li ti, hoặc có những người mồ hôi chảy thành dòng trên tay, như những giọt nước đọng trên tay … Khi vào đến bệnh viện khám, nếu tăng tiết mồ hôi độ 3-4 sẽ có chỉ định can thiệp ngoại khoa đốt hạch giao cảm ”, bác sĩ Hiền cho biết.

Bác sĩ Hiền cho biết, trung bình mỗi ngày có 10-12 bệnh nhân tăng tiết mồ hôi đến khám nhưng chỉ có 30% được chỉ định mổ nội soi. Phương pháp này chỉ dành cho những người từ 15 tuổi trở lên.

Ca phẫu thuật thường kéo dài khoảng một giờ. Về cơ bản, tổn thương thành ngực, khoang màng phổi khi đốt, bóc tách hạch là tối thiểu, nguy cơ chảy máu, rò mạch máu hầu như không có. Sau một ngày, bệnh nhân xuất viện, sinh hoạt bình thường; Sau 2 tuần, trở lại tập thể dục như trước.

Khoảng 40% bệnh nhân sau đốt hạch giao cảm có tiết mồ hôi bù trừ ở các vị trí khác, nhưng về cơ bản, bệnh nhân chấp nhận được tác dụng phụ này vì đáp ứng được yêu cầu trong giao tiếp, công việc, khử mùi hôi. Khó chịu khi ra nhiều mồ hôi ở tay và nách.

Bệnh viện Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý mồ hôi tay do cường giao cảm vào ngày 20/8, tại Phòng khám số 7, tầng 2, tòa nhà C4, Khu khám bệnh theo yêu cầu. Ngoài ra, bệnh nhân còn được chụp X-quang phổi thẳng miễn phí. Để đăng ký thăm khám và tư vấn miễn phí, mọi người có thể gọi điện đến đường dây nóng 19001902.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *